Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi đúng cách

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có những đặc điểm tăng trưởng riêng, cũng như tiêu chuẩn phát triển chung. Nếu các mẹ có thể so sánh sự phát triển của trẻ theo tiêu chuẩn này thì sẽ hiểu được trẻ đang thiếu những yếu tố nào trong quá trình tăng trưởng. Do đó, […]

Đã cập nhật 17 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi đúng cách

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều có những đặc điểm tăng trưởng riêng, cũng như tiêu chuẩn phát triển chung. Nếu các mẹ có thể so sánh sự phát triển của trẻ theo tiêu chuẩn này thì sẽ hiểu được trẻ đang thiếu những yếu tố nào trong quá trình tăng trưởng. Do đó, những đặc điểm chung này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ em. Dưới đây là chi tiết cách chăm sóc trẻ sơ sinh vừa chào đời đến 6 tháng tuổi, hãy cùng Meonhasach theo dõi bài viết sau để biết được cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi đúng cách.

Giai đoạn đầu: cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-1 tháng tuổi

1. Phương pháp cho ăn

Cố gắng cho trẻ ngậm núm vú của mẹ khi mới sinh , điều này có thể kích thích vú tiết sữa nhiều nhất có thể, đồng thời cũng có thể rèn luyện khả năng bú của trẻ, để trẻ có thể thích nghi với thói quen bú mẹ và không cho bé uống quá nhiều nước.

2. Trao đổi chất

Một đứa trẻ khỏe mạnh, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, sẽ thải ra phân su sệt nhưng không mùi, nhìn chung có màu xanh đen, sau hai hoặc ba ngày bú mẹ, phân của thai nhi sẽ chuyển sang màu vàng , mềm và có mùi hôi của phân.

3. Khả năng thị giác

Trẻ trong tháng này sẽ chú ý đến các đồ vật chuyển động trước mắt, mẹ có thể cho trẻ xem thẻ đen trắng ở khoảng cách 20 cm từ mắt trẻ để kích thích thị giác của trẻ phát triển.

4. Về cách chăm sóc trẻ

Chú ý chăm sóc rốn cho trẻ, dùng cồn hoặc iodophor sát trùng cho trẻ hàng ngày để giữ cho cuống rốn khô ráo.

Đặc biệt khi tắm cho trẻ, cần tránh ngâm mình , nếu không có thể gây nhiễm khuẩn hoặc viêm nhiễm, thậm chí nhiễm trùng huyết.

5. Vàng da ở trẻ sơ sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có triệu chứng vàng da, về mặt sinh lý thường kéo dài khoảng hai tuần, sẽ giảm dần tự nhiên khi trẻ đủ 1 tuổi, nhưng trẻ sinh non sẽ kéo dài hơn và một số trẻ cần điều trị.

Giai đoạn thứ hai: cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi

1. Phương pháp cho ăn

Nếu bà mẹ đang cho con bú, mẹ cần cho trẻ bú mỗi bên vú 8-12 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút;

Nếu là bú sữa bột thì sẽ ít hơn bú mẹ một ngày khoảng 8 lần, mỗi lần khoảng 600-800 ml nhưng nên bổ sung thêm nước để tránh trẻ khó tiêu và táo bón.

2. Ngủ

Nuôi dưỡng thói quen ngủ của trẻ, hình thành thói quen ngủ ngắn vào ban ngày và ngủ dài vào ban đêm, trẻ thường thức 2-3 giờ vào ban ngày và 3-4 giờ vào ban đêm.

3. Khả năng thị giác

Bé có thể hơi ngóc đầu lên khi nằm sấp và cũng nhạy cảm với âm thanh, mắt sẽ di chuyển theo chiều ngang với vật thể, nhìn chằm chằm vào mặt người và phát ra âm thanh rên rỉ.

Bạn có thể huấn luyện phản ứng của trẻ với âm thanh đuổi bắt và có thể cố tình trêu chọc trẻ để khiến trẻ phát ra âm thanh .

Giai đoạn thứ ba: cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi

1. Cho ăn

Với việc rèn luyện giấc ngủ thường xuyên của trẻ, số lần bú của trẻ giảm đi, nhưng khi nhu cầu cơ thể và nhu cầu sữa tăng lên, mẹ phải bổ sung kịp thời để trẻ có thể ăn đủ chất.

2. Về điều dưỡng

Massage cho bé hàng ngày có tác dụng thúc đẩy hệ thần kinh phát triển, bạn cũng có thể massage vùng bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ để giúp ruột hoạt động tốt và vận động hệ thống giác quan của trẻ.

3. Khả năng thị giác và nói

Bé bắt đầu quan sát đôi bàn tay bé nhỏ của mình, mắt có thể nhìn theo chuyển động của đồ vật, cổ họng cũng có thể phát ra âm thanh ục ục, và bé thực sự bắt đầu bập bẹ. Mẹ có thể dạy bé thêm các bài tập phát âm.

Giai đoạn thứ tư: cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 3-4 tháng tuổi

1. Ngủ

Trẻ bắt đầu hình thành thói quen ngủ, mẹ phải chú ý duy trì thói quen ngủ cho trẻ, không được lay trẻ để trẻ đi vào giấc ngủ hay để trẻ quen nằm giường bên cạnh.

2. Về chăm sóc

Chú ý giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ thường xuyên, không cho trẻ xem tivi trong thời gian dài.

3. Khả năng thị giác

Thị giác của bé lúc này đã ổn định hơn, mắt nhìn được xa hơn, bạn có thể chuẩn bị tranh tô màu cho bé tập để kích thích thị giác phát triển, lúc này hầu hết bé nào cũng có thể lật được.

Giai đoạn thứ năm: cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 4-5 tháng tuổi

1. Cho ăn

Bắt đầu bổ sung thức ăn bổ sung cho bé từ tháng này, mỗi ngày nên bổ sung 1-2 lần Bột ngũ cốc là tốt nhất, thí nghiệm trước sau đó quan sát tình trạng ăn uống của bé.

2. Về chăm sóc

Nếu bé bắt đầu mọc răng trong tháng này, nướu sẽ sưng đỏ, đồng thời hơi cáu gắt và thích cắn ngón tay, bạn có thể dùng que chọc vào răng hàm để giảm bớt lo lắng cho bé.

3. Khả năng vận động

Lật người rất linh hoạt, bé có thể cầm món đồ chơi mình muốn bằng tay, có thể nhận thấy biểu hiện của người lớn, và sẽ cảm thấy thích thú với mẹ.

Giai đoạn thứ sáu: cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 5-6 tháng tuổi

1. Cho ăn

Trong khi nuôi con chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa bột, bạn có thể tăng lượng thức ăn bổ sung lên 2-3 lần / ngày, ăn cơm ngũ cốc, rau củ quả, thịt cá,… , chú ý tăng lượng nước, không gây hóc vì trẻ khó tiêu.

2. Khả năng vận động

Trẻ sẽ nhận thấy cơ thể của mình, bàn tay và bàn chân nhỏ của trẻ đã trở thành đồ chơi, và trẻ bắt đầu nhận ra sự khác biệt giữa mẹ và những người khác.