Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chi tiết cho lần đầu làm mẹ

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không khó như bạn nghĩ. Cùng tham khảo các điều cơ bản khi chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi dưới đây nhé. Contents hide 1 Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi Các mốc quan trọng 2 Cách chăm sóc […]

Đã cập nhật 16 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chi tiết cho lần đầu làm mẹ

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không khó như bạn nghĩ. Cùng tham khảo các điều cơ bản khi chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi dưới đây nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi Các mốc quan trọng

Nhiều bậc cha mẹ háo hức với sự phát triển của đứa con mới chào đời? Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nghĩ rằng, “Tôi không biết mình sẽ mong đợi điều gì ở đứa con một tháng tuổi”. Dưới đây là những cột mốc quan trọng của con bạn trong 4 tuần đầu đời.

  • Nụ cười thực sự: Mặc dù em bé có thể mỉm cười trong tháng đầu tiên do phản xạ, nhưng em bé thường bắt đầu mỉm cười để đáp lại cha mẹ của chúng vào khoảng sáu tuần tuổi.
  • Theo dõi khuôn mặt, hành động: Bé sẽ có thể theo dõi bạn bằng mắt và sẽ nhìn theo đồ vật khi chúng di chuyển. Bé thậm chí sẽ thiết lập giao tiếp bằng mắt trong vài phút.
  • Phát triển sức mạnh phần trên của cơ thể: Ở độ tuổi này,  trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi sẽ có thể di chuyển đầu qua lại khi nằm, mặc dù bé chưa thể nhấc đầu hoặc ngực lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, “thời gian nằm sấp” này rất quan trọng để giúp bé hình thành các cơ đang phát triển này.
  • Giọng nói:trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu phát triển giọng nói của mình vào thời điểm này. Hãy chuẩn bị cho những tiếng thủ thỉ dễ thương và tiếng “à”, nhưng cũng hãy chuẩn bị cho việc khóc to hơn, đặc biệt khi bé đói hoặc muốn đi vệ sinh.
  • Thính giác: Lúc này khả năng nghe của bé sẽ được phát triển toàn diện.

Hãy nhớ rằng mỗi em bé là duy nhất, vì vậy có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ngắn hơn để bé bắt đầu có những bước phát triển phù hợp với lứa tuổi. Nếu bạn nghi ngờ về những gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ một tháng tuổi và nếu con bạn chậm phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: các điều cơ bản

Có một số điều quan trọng bạn cần biết để chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách. Đầu tiên, hãy biết rằng bạn phải đưa bé đi khám sức khỏe khi một tháng tuổi với bác sĩ nhi khoa. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng và chiều cao của bé để đảm bảo bé đang phát triển bình thường. Con bạn cũng nên tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết nữa nhé.

Trong hầu hết các khía cạnh của lịch trình hàng ngày, trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi vẫn chưa ổn định lịch trình ngày và đêm, và bạn sẽ cần phải có mặt với bé vào tất cả các giờ trong ngày (và ban đêm, dù có thể mệt mỏi). May mắn thay, với một tháng đã dành để tìm hiểu con bạn, bây giờ bạn có thể xác định tốt hơn các dấu hiệu của chúng khi bé cần thứ gì đó!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi khi ăn

Nếu bạn đang hy vọng về lịch ăn cố định cho trẻ 1 tháng tuổi, bạn vẫn cần đợi một vài tháng trước khi các bữa ăn của bé diễn ra theo bất kỳ kiểu thời gian nào có thể xác định được. Ngay bây giờ, con bạn sẽ ăn bất cứ khi nào bé đói. Thông thường, điều này sẽ là hai đến ba giờ một lần nếu bạn đang cho con bú và ba đến bốn giờ một lần nếu con bạn đang bú sữa công thức.

Trẻ dưới 1 tháng tuổi nên ăn lượng thức ăn bao nhiêu?

Miễn là bác sĩ nhi khoa xác định con bạn đang tăng cân một cách khỏe mạnh theo độ tuổi, thì bạn không cần phải lo lắng về việc con bạn ăn một lượng thức ăn cố định mỗi ngày. Bé sẽ biết khi nào bé đói và no; bé sẽ ngừng ăn khi cảm thấy đủ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi với lịch ăn chỉ nên bao gồm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào thời điểm này. Bé sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng cần thiết từ những nguồn này. Một lần nữa, bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ cho bạn biết liệu bé có cần ăn thêm các nguồn thực phẩm khác hay không dựa trên kết quả kiểm tra sức khỏe của bé.

Cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Một câu hỏi lớn khác mà các bậc cha mẹ đặt ra là “Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu?” Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có lịch ngủ không cố định vá khó có thể đoán trước được.

Một đứa trẻ một tháng tuổi điển hình ngủ khoảng 15 đến 16 giờ mỗi ngày. Thông thường, thời gian này được chia thành 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và 8 tiếng rưỡi ngủ vào ban đêm (không liên tục). Tuy nhiên, mỗi em bé đều khác nhau. Bạn có thể thấy rằng thói quen ngủ của trẻ dưới 1 tháng tuổi nhất quán hơn bạn tưởng tượng hoặc thói quen ngủ của chúng thay đổi hàng ngày. Đây là một điều không thể tránh khỏi khi làm cha mẹ, và bạn vẫn còn vài tháng nữa mới có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ loại lịch trình ngủ cố định nào .

Như thường lệ, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về thói quen ngủ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những điều mong đợi ở trẻ một tháng tuổi, đừng ngại liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc các bậc cha mẹ khác để biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Hơn bất cứ điều gì, chúng tôi khuyến khích bạn thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc này – bởi vì con bạn sẽ được 2 tháng tuổi trước khi bạn biết điều đó.