Bánh trung thu rau câu là một sự cải biên vô cùng thú vị từ chiếc bánh trung thu truyền thống. Cũng giống như bánh nướng, bánh dẻo, bánh rau câu ngày càng phổ biến trong dịp Trung thu. Không chỉ đem lại sự mới mẻ, phá cách, bánh rau câu còn rất phù hợp với những người muốn ăn bánh trung thu nhưng lại sợ tăng cân. Để dịp Trung thu năm nay thêm mới lạ, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu từ rau câu đơn giản nhưng đẹp mắt.
Bánh trung thu rau câu là gì? Có các thành phần nào?
Bánh trung thu rau câu đúng như tên gọi của nó, đó là những chiếc bánh được làm bởi nguyên liệu chính là bột rau câu.
Khác với những chiếc bánh trung thu truyền thống mà trước giờ chúng ta đã biết đến như bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu, nhân thập cẩm… Làm từ rau câu nên có thể kết hợp với các loại nhân như trái cây, các loại hạt gồm đậu xanh, hạt sen…hay kết hợp với dừa, flan, trà xanh…Với loại bánh này, bạn hoàn toàn có thể làm được tại nhà mà không cần đến những vật dụng chuyên dụng để làm như bánh nướng, bánh dẻo mà nguyên liệu lại rất dễ tìm mua cũng như dễ thực hiện. Bên cạnh đó, món bánh này cũng rất lạ miệng, ăn ít ngán và không gây béo phì nếu có lỡ ăn một lượng nhiều.
Cách làm bánh trung thu rau câu flan mooncake
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột rau câu: 1 gói
- Bánh flan làm sẵn: tùy theo số lượng bánh trung thu rau câu mà bạn chuẩn bị bánh flan, tương ứng 1 bánh trung thu/1 bánh flan
- Lá dứa: 3 lá
- Đường: 100gr
- Sữa đặc: 100gr
- Nước cốt dừa: 100ml
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch, cắt đoạn rồi cho vào máy xay cùng ít nước, xay nhuyễn xong lọc lấy phần nước lá dứa.
- Cho 200ml nước vào nồi, cho bột rau câu vào, khuấy lên rồi ngâm khoảng 30 phút cho bột nở ra.
- Đặt nồi bột rau câu lên bếp, bật lửa, vừa nấu vừa dùng vá khuấy đều cho rau câu tan hết.
- Cho vào nồi vài khúc lá dứa cho thơm
- Khi nồi nước bột rau câu sôi lên thì bạn cho vào khoảng 100gr đường, khuấy đều
- Tiếp theo cho thêm 100gr sữa đặc vào nồi, khuấy lên rồi cho tiếp 100ml nước cốt dừa vào, đun sôi lại thì tắt bếp
- Lấy ⅓ nước rau câu ra nồi khác để lát đổ lớp rau câu sau cùng
- Cho một lớp rau câu có pha lá dứa vào khuôn.
- Khi lớp 1 đã nguội thì bạn cho bánh flan vào giữa rồi đỏ tiếp lớp thứ 2 vào khuôn. Nếu muốn 2 lớp dính nhau, bạn nên dùng tăm, đâm các lỗ nhỏ ở lớp 1.
- Đợi bánh nguội, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh trung thu rau câu flan xanh trắng vô cùng bắt mắt.
Bánh trung thu rau thạch câu nhân đậu xanh, đậu đỏ
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 1 gói
- Nước cốt dừa: 150ml
- Nước: 1 lít
- Đường: 170gr
- Đậu xanh, đậu đỏ
Cách làm
- Bước 1: Đậu xanh, đậu đỏ ngâm trong nước ấm 5 tiếng rồi cho vào nồi hấp. Khi đậu đã nhừ và còn nóng bạn dùng thìa nghiền cho đậu nhuyễn ra.
- Bước 2: cho đường vào đậu nghiền rồi trộn đều.
- Bước 3: Cho gói bột rau câu vào 1ml nước và thêm đường vào khuấy cho tan. Đặt nồi bột rau câu lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn cho đường vào khuấy đều lên. Tiếp đến cho nước cốt dừa vào, khuấy lên rồi chờ nước sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho một ít nước rau câu vào khuôn và chờ cho nguội. Trong lúc chờ nước rau câu nguội, bạn nặn nhân bánh bằng cách nặn đậu đỏ, đậu xanh thành những miếng nhân tròn hoặc vuông tùy thích nhưng kích thước phải lọt trong lòng khuôn bánh
- Bước 5: Cho miếng nhân vào trên lớp bánh rau câu đầu tiên rồi đổ tiếp lớp nước rau câu thứ 2 vào khuôn và chờ nó nguội lại rồi cho vào tầng mát tủ lạnh.
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân dừa
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 1 gói
- Dừa non thái sợi: 100gr
- Nước: 1 lít
- Đường: 180gr
- Bột cao cao: 10gr
Cách nấu bánh trung thu rau câu dừa
- Cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gói bột rau câu và đường vào khuấy đều, để khoảng 15 phút thì bắc lên nấu
- Vừa nấu vừa khuấy để các nguyên liệu tan hoàn toàn
- Khi nước bột rau câu đã sôi thì cho bột cao cao vào khuấy lên, để nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 3 phút
- Cho nước rau câu vào nửa khuôn bánh
- Khi nước rau câu gần nguội thì cắm những sợi dừa non vào khuôn. Sau đó đợi nguội thì cho tiếp lớp nước rau câu vào cho đầy khuôn.
- Đợi bánh nguội thì cho vào tủ lạnh tầng mát.
Bánh trung thu thạch rau câu trái cây, sầu riêng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột rau câu: 1 gói
- Trái cây các loại như thanh long, kiwi, dâu, sầu riêng
- Lá dứa: 3 lá
- Đường: 180gr
- Nước: 1 lít
Cách làm bánh
- Lá dứa sau khi rửa sạch thì cắt khúc cho vào máy xay để làm nước màu lá dứa
- Lấy nồi đặt lên bếp, cho vào đó 1 lít nước và 1 gói bột rau câu, thêm 180gr đường vào và đun sôi. Trong lúc đun thì dùng vá khuấy để các nguyên liệu tan ra.
- Để nồi nước bột rau câu sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Chia phần nước này thành 2 phần.
- Phần 1 tiếp tục chia thành 2 phần nhỏ và 2 bát khác nhau. cho lá dứa và một bánh để tạo màu xanh. Cho cơm sầu riêng xay mịn vào phần bát còn lại để tạo màu vàng.
- Đổ phần nước rau câu của 2 bát trên vào nửa khuôn bánh rồi để nguội.
- Trong lúc chờ bánh nguội thì cho các loại trái cây ở trên sau khi thái hạt lựu vào phần nước rau câu còn lại rồi khuấy đều.
- Khi phần bánh trong khuôn nguội, cho phần nước rau câu có pha trái cây vào khuôn và đợi bánh nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh tầng mát. Vậy là bạn đã hoàn thành xong bánh trung thu rau câu trái cây đẹp mắt.
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân hạt sen
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 1 gói
- Hạt sen: 300gr
- Đường: 180gr
- Lá cẩm
- Nước: 1 lít
Cách làm
- Lá cẩm đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước nấu lên để lấy nước làm màu cho bánh
- Hạt sen bạn đem hấp chín rồi để nguyên hạt hoặc có thể làm nhuyễn tùy thích
- Bột rau câu đem nấu thành nước rau câu như ở trên sau đó thêm màu lá cẩm vô cho bánh có màu sắc bắt mắt
- Cho nước rau câu vào nửa khuôn bánh. Đợi nguội thì cho hạt sen vào làm nhân. Sau đó đổ tiếp lớp nước rau câu thứ 2 vào khuôn và đợi bánh nguội thì làm mát và thưởng thức.
Làm bánh trung thu rau câu lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá dứa: 4 lá
- Bột rau câu: 1 gói
- Đường: 200gr
- Nước: 1,5 lít
Cách làm bánh trung thu rau câu lá dứa
- Lá dứa sau khi mua về, đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng ít nước.
- Cho nước lá dứa ra bát, dùng miếng vải lọc bỏ phần cặn.
- Cho nước lá dứa vào nồi cùng 1,5 lít nước hòa với bột rau câu và đường rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Để hỗn hợp trên sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho vào khuôn bánh trung thu.
- Khi bánh nguội thì đem đi làm mát. Đây là cách làm bánh trung thu rau câu lá dứa rất đơn giản mà bạn có thể làm ngay tại nhà.
Bánh trung thu thạch rau câu phô mai
Nguyên liệu
- Thanh long đỏ: 2 trái
- Đường: 160gr
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Phô mai: 2 lát
- Bột rau câu: 1 gói
- Khuôn làm nhân bánh, khuôn làm bánh Trung thu
Cách làm bánh
- Thanh long lột vỏ, xay nhuyễn
- Cho 100ml sữa tươi không đường và 2 lát phô mai vào nồi, đun sôi. Dùng muỗng đánh tan phần phô mai ra. Sau đó lấy ¼ gói rau câu hòa với nước rồi cho vào nồi sữa đun sôi trở lại.
- Cho hỗn hợp này vào khuôn nhỏ để làm nhân bánh
- Lấy ¾ gói bột rau câu còn lại hòa vào nước và 160gr đường, thanh long xay nhuyễn lúc nãy và đun sôi.
- Cho một lớp mỏng hỗn hợp thanh long, rau câu vào khuôn bánh trung thu và để nguội.
- Cho tiếp phần nhân bánh phô mai vào khuôn
- Đổ phần nước rau câu thanh long còn lại vào phả mặt khuôn rồi để cho bánh đông lại và đem cho vào tủ lạnh làm mát.
- Bánh trung thu rau câu phô mai với sắc đỏ của thanh long và sắc vàng của phô mai sẽ trông rất hấp dẫn và bổ dưỡng.
Trên đây là cách làm bánh trung thu rau câu kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau mà bạn có thể triển khai ngay tại nhà trong mùa Trung thu năm nay. Hi vọng rằng, một mùa Trung thu ấm áp không chỉ bởi tiếng trống lân mà còn bởi tình cảm chân thành dành cho cả nhà được bạn gói ghém trong chiếc bánh trung thu bằng rau câu handmade. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: