Thạch cao thực sự được làm bằng gì?

Bạn đã bao giờ gõ vào tường trát bằng đốt ngón tay chưa? Nó giống như một tảng đá rắn, phải không? Đó là bởi vì thạch cao về cơ bản là đá… đá đã qua xử lý, được hoàn nguyên và trải lên tường và trần nhà. Tất nhiên, bạn không thể chỉ lấy một chiếc […]

Đã cập nhật 20 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thạch cao thực sự được làm bằng gì?

Bạn đã bao giờ gõ vào tường trát bằng đốt ngón tay chưa? Nó giống như một tảng đá rắn, phải không? Đó là bởi vì thạch cao về cơ bản là đá… đá đã qua xử lý, được hoàn nguyên và trải lên tường và trần nhà.

Tất nhiên, bạn không thể chỉ lấy một chiếc xe cút kít đầy sỏi từ đường lái xe của bạn, mài nó thành bụi, thêm nước và rải nó lên tường của bạn. Còn nhiều hơn nữa trong công thức.

Có gì trong thạch cao?

Đất sét, vôi, thạch cao, cát, lông động vật, xi măng và bùn đều có thể tạo thành nhiều hỗn hợp khác nhau. Thạch cao đã có từ hàng nghìn năm trước, và trong những ngày trước khi có phương tiện giao thông cơ giới, các nhà xây dựng chỉ đơn giản là sử dụng các vật liệu có sẵn gần đó. Ví dụ, các nhà xây dựng ở Louisiana đã sử dụng kỹ thuật trộn bùn đầm lầy, rêu Tây Ban Nha và lông hươu để tạo ra vật liệu nền thạch cao mà họ gọi là “bousillage”. Nhờ đó, lợi ích của thạch cao trong xây dựng và y tế được phát huy tối đa.

Có hàng chục và hàng chục cách khác nhau để trộn thạch cao, nhưng bây giờ hãy nói về tường và trần nội thất trong các ngôi nhà ở Mỹ thế kỷ 19.

Trong kiến ​​trúc Mỹ, vôi từng là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong các hỗn hợp nội thất. Khi trộn với nước, cát và lông gia súc, chất tương tự như bột trét được áp dụng và được phép đông kết. Sau khi khô, bạn sẽ để lại một bề mặt bền giống như đá vôi.

Tuy nhiên, vào khoảng đầu những năm 1930, thạch cao đã trở thành “đá” được lựa chọn trong việc trát tường của Mỹ. Được tạo thành từ canxi sulfat dihydrat, thạch cao vẫn là tiêu chuẩn mà chúng ta thấy trong hầu hết các hỗn hợp nội thất ngày nay (nó cũng là thành phần chính trong vách thạch cao).

Điều gì giữ thạch cao với nhau?

Tuy nhiên, cần có thứ gì đó để kết dính tất cả các thành phần đó lại với nhau sau khi chúng khô. Tương tự như cách mà các thanh thanh mỏng được bọc trong bê tông để tăng cường tính toàn vẹn của cấu trúc, hỗn hợp gốc vôi sử dụng một số loại chất kết dính sợi. Trong những ngôi nhà cổ ở Mỹ, lông gia súc hoặc bò là chất kết dính phổ biến.

Tuy nhiên, hỗn hợp hiện đại không cần chất kết dính dạng sợi. Thay vào đó, nó sử dụng cấu trúc tinh thể vốn có trong thạch cao. Khi những tinh thể đó được để ướt, chúng sẽ khóa vào nhau trong quá trình đóng rắn.

Nguồn: https://plastermagic.com/2018/05/17/so-what-is-plaster-actually-made-of/