Món canh là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng thì các món canh sẽ có công dụng giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Trong bài viết này, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn 10 cách nấu canh mướp thơm ngon, thanh nhiệt để phong phú thêm thực đơn nhé!
Canh mướp nấu lạc
Canh mướp nấu lạc là món ăn có cách làm khá đơn giản và dễ dàng chế biến, vì thế rất phù hợp với những ai bận rộn với công việc mà vẫn muốn đầy đủ món canh và món mặn cho bữa cơm của gia đình. Tô canh mướp với nước dùng sền sệt mang hương vị ngọt mát tự nhiên cùng vị béo bùi của lạc rang và thêm chút tiêu xay cay nồng cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cần tô canh mướp nấu lạc với cơm nóng thôi cũng đủ các thành viên trong gia đình tranh nhau bữa cơm hôm nay đấy.
Canh mướp nấu tôm
Chỉ cần một trái mướp hương xanh mướt là đủ để bạn chế biến thành món canh với hương vị riêng biệt. Bạn hãy rửa sạch, cắt mướp thành từng khúc rồi nấu cùng với tôm tươi hoặc tôm khô và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành. Món canh với nước dùng ngọt tự nhiên, thịt tôm săn chắc, mướp thì mềm, rắc thêm ít hành lá và ngò rí sẽ trở thành món ăn vô cùng đưa cơm.
Canh mướp nấu thịt
Chỉ cần vài bước đơn giản như xào thịt băm, nêm nếm gia vị rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cắt nhỏ mướp cho vào nấu chín rồi thêm ít hành lá thái nhỏ là xong. Món canh mướp nấu thịt với nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên, mướp mềm mềm kèm với thịt bằm đậm đà vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món canh này ăn vào ngày hè nắng nóng sẽ làm dịu cơ thể ngay đấy.
Canh mướp nấu mồng tơi
Trong những ngày thời tiết oi bức thì một trong những nguyên liệu giúp thanh nhiệt cơ thể phải kể đến mướp hương và rau mồng tơi. Canh mướp nấu với mồng tơi có vị ngọt của mướp hòa quyện vị thanh mát của mồng tơi cùng hương thơm lan tỏa khắp căn bếp của bạn. Đây là một món canh có cách làm đơn giản nhưng mang đến công dụng tuyệt vời và phù hợp với những ai bận rộn với công việc.
Canh mướp nấu chay
Bạn muốn có những ngày chay thanh đạm hay đơn giản chỉ là thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn cá, thịt thì món canh mướp chay đã mang lại mọi tinh túy cho bữa ăn rồi đấy. Mướp hương mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nấu cùng với nấm rơm, rau bồ ngót và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là đã có ngay tô canh có màu xanh mát mắt. Món canh với vị thanh dịu của mướp, nấm giòn mềm cùng chút ngọt, chát từ bồ ngót hòa quyện lại với nhau thật thơm ngon.
Canh mướp nấu giá đỗ
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn hãy phi thơm hành tím rồi cho mướp và giá đỗ vào nấu. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm ít hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Thành phẩm có được sẽ là sự ngọt thanh từ mướp quyện với cái giòn của giá. Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị thêm chén nước tương và bát cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.
Canh mướp nấu trứng
Canh mướp nấu trứng gà vừa giúp bữa cơm ngon miệng vừa có công dụng thanh nhiệt giải độc và chống khô. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là có ngay món ăn thơm ngon để thưởng thức. Trước tiên, đập 1 quả trứng gà ra chén rồi dùng đũa khuấy đều cho tan. Sau đó, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho mướp vào nấu sôi. Tiếp đến, cho giá đỗ và trứng vào nấu thêm khoảng 1-2 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Canh mướp mực cơm
Làm sao có thể có qua món canh mướp mực cơm thơm ngon trong thực đơn của bữa cơm được. Được lựa chọn từ những con mực tươi ngon, săn chắc đem nấu cùng mướp hương, nêm nếm gia vị rồi bày ra đĩa thưởng thức. Mực giòn giòn kết hợp với mướp không quá mềm, giữ được vị ngọt thanh mát tự nhiên và thêm ít rau răm nữa là hết chỗ chê.
Canh mướp nấu hẹ
Canh mướp nấu hẹ nhìn vào giống như một bức tranh đồng quê với cánh đồng cỏ xanh ngát, khiến chúng ta như chìm đắm vào những ngày xưa cũ. Với vị hẹ giòn ngọt kết hợp với mướp mềm, vị ngọt thanh, được nêm nếm vừa ăn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Canh mướp nấu hẹ có thể chiều lòng mọi khuẩn vị của các thành viên trong gia đình, kể cả những ai khó tính nhất.
Canh mướp xào lòng gà
Cứ ngỡ chỉ có lòng vịt mới mang lại những hương vị ngất ngây, nhưng lòng gà cũng không hề lép vế trong cuộc cạnh tranh này. Bạn hãy xem qua chế biến món mướp xào lòng gà là biết ngay nhé! Chỉ cần đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi xào cùng lòng gà và mướp đến khi chín thì rắc thêm ít tiêu xay. Trong nháy mắt bạn đã có ngay món mướp xào lòng gà khiến mọi người si mê, lòng gà giòn giòn quyện với mướp mềm ngọt tự nhiên.
Hy vọng, với 10 cách nấu canh mướp thơm ngon, thanh mát, ngọt tự nhiên mà Mẹo nhà sạch vừa chia sẻ có thể giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình mình các món canh cho bữa cơm thêm trọn vị.