Bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi là món ăn hấp dẫn nhờ vào hương vị đặc trưng thơm ngon khó cưỡng. Nếu bạn trót mê đắm vị đậm đà của mắm ruốc, mùi thơm của bánh tráng cùng vô số topping ăn kèm thì đừng bỏ qua bài viết này. Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm bánh tráng mắm ruốc cực đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà, cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu làm bánh tráng mắm ruốc
Nhìn chung, nguyên liệu để làm bánh tráng mắm ruốc không quá nhiều. Đa số đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Tất nhiên điều này không làm giảm đi sức hấp dẫn của món ăn mà ngược lại nếu bạn biết cách chọn, sơ chế nguyên liệu đúng cách thì có thể giúp món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều.
Bánh tráng
- Số lượng: 5 – 10 cái
- Để chọn được bánh tráng ngon, bạn nên tìm đến các địa chỉ làm bánh tráng uy tín. Cần chú ý chọn bánh tráng có độ trong nhất định, có mùi thơm. Đặc biệt, bạn nên nhìn kỹ bánh tráng xem có lẫn tạp chất, bụi bẩn hay không. Nên chọn bánh tráng đáp ứng các tiêu chí về màu sắc cũng như hương thơm.
Mắm ruốc cô Ba
- Khối lượng: 50ml
- Không phải ngẫu nhiên mà Mẹo Nhà Sạch gợi ý mắm ruốc cô Ba cho món ăn này. Đây là loại mắm ruốc ngon nức tiếng, có thể giúp cho bánh tráng tăng thêm hương vị đậm đà cũng như mùi thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn. Do đó nếu có thể, bạn nhất định phải chọn mắm ruốc cô Ba để món ăn chuẩn vị nhất nhé!
Mỡ hành
- Khối lượng: 20g
- Làm mỡ hành đúng điệu sẽ giúp món bánh tráng mắm ruốc của bạn trở nên thơm ngon hơn gấp bội phần. Do đó, bạn cần chú ý “đầu tư” hơn cho công đoạn này. Hành lá sau khi được rửa sạch thì để cho ráo nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Tiếp đến bắt chảo lên bếp rồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ. Đến khi dầu nóng, bạn cho phần hành lá vào rồi đảo đều đến khi thơm thì tắt bếp.
Chà bông
- Khối lượng: 100g
- Chà bông giúp món bánh tráng mắm ruốc trở nên đậm đà hơn. Để chọn mua được chà bông thật, bạn có thể căn cứ vào mùi vị, màu sắc cũng như độ tơi xốp của nó. Chà bông “đúng chuẩn” thường có màu vàng nhạt, có vị ngọt của thịt rất tự nhiên và sợi nhỏ, tơi như bông.
Khô bò
- Khối lượng: 100g
- Khô bò để làm món ăn này nên chọn loại có màu tươi, sợi nhỏ và có độ dai nhất định. Chọn được khô bò ngon sẽ giúp tăng thêm mùi vị của bánh tráng, góp phần kích vị giác của người ăn.
Trứng gà
- Số lượng: 3 quả
- Trứng gà dùng để làm bánh tráng mắm ruốc là trứng gà tươi. Bạn có thể lựa chọn cách đập nguyên trứng gà lên bánh tráng trong quá trình chế biến hoặc đập trứng gà ra tô và khuấy đều.
Gia vị
- Các gia vị cần thiết để làm bánh tráng với mắm ruốc chính là: tương ớt, dầu ăn, đường, hạt nêm, sốt mayonnaise…
- Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cần chuẩn bị thêm một số thứ như sả, tỏi, hành tím, dầu ăn… Khi đã có đầy đủ những nguyên liệu kể trên thì bạn có thể bắt tay ngay vào việc chế biến món ăn cực hấp dẫn này.
Cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi ngon
Để làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau. Đây đều là những cách rất dễ làm, hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!
Làm bánh tráng mắm ruốc bằng chảo chống dính
- Với cách làm bằng chảo chống dính, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một chiếc chảo chống dính. Khi bắt đầu quy trình, bạn làm nóng chảo rồi cho bánh tráng vào rồi lật đều 2 mặt để bánh nhanh nóng.
- Tiếp theo, bạn cho phần nhân lên bánh theo các bước tương tự như khi nướng bằng bếp than. Đầu tiên phết mỡ hành, mắm ruốc rồi trứng và các nguyên liệu như khô bò, chà bông… Sau đó bạn chỉ cần cuộn bánh tráng lại một cách cẩn thận, tiếp tục lật bánh đều tay đến khi có màu vàng đều là có thể hoàn tất quy trình.
- Thành phẩm của cả 2 cách làm này đều là những chiếc bánh tráng thơm lừng, là sự hòa quyện tuyệt vời của bánh tráng, mắm ruốc và các nguyên liệu tươi ngon. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa hay những bữa liên hoan nhỏ cùng bạn bè.
Làm bánh tráng mắm ruốc nướng bằng bếp than
Bánh tráng nướng bằng bếp than được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương thơm vô cùng đặc trưng. Vị béo, thơm của bánh tráng và các nguyên liệu khi được nướng làm tăng độ hấp dẫn. Cách làm đơn giản như sau:
- Trước hết, bạn cho bánh tráng lên bếp than và nướng. Khi 2 mặt bánh đã chín đều thì lấy phần mỡ hành đã chuẩn bị trước phết lên bánh tráng. Tiếp tục phết mắm ruốc và cho các nguyên liệu như khô gà, chà bông và trứng gà. Lưu ý phết đều bánh tráng hoặc đập trực tiếp nguyên quả lên trên. Sau đó, cho thêm một ít hành lá là có thể cuộn bánh lại và dừng nướng.
- Lưu ý khi nướng bánh thì không nên để than quá nóng. Nếu bạn không để ý thì bánh rất dễ bị cháy và khó cuộn. Nếu cảm thấy việc cuộn bánh khó khăn thì bạn có thể để nguyên bánh. Khi ăn có thể cắt bánh ra từng phần nhỏ là được.
Vậy là Mẹo Nhà Sạch đã giới thiệu xong 2 cách bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi chuẩn vị rồi. Có thể thấy quy trình chuẩn bị và làm bánh không hề khó khăn,. Ngược lại nó còn đơn giản hơn rất nhiều so với các món ăn chơi thường thấy. Tham khảo xong rồi thì vào bếp ngay để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé! Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công với món ăn này!