Cách sử dụng, vệ sinh tủ lạnh mới mua về như thế nào đúng nhất?

Tủ lạnh ngày càng trở thành một vật dụng vô cùng cần thiết đối với các gia đình. Đó là một vật dụng giúp lưu trữ và bảo quản cho thức ăn được tươi ngon nhằm tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, khi mới mua, không phải gia đình nào cũng biết cách […]

Đã cập nhật 31 tháng 5 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách sử dụng, vệ sinh tủ lạnh mới mua về như thế nào đúng nhất?

Tủ lạnh ngày càng trở thành một vật dụng vô cùng cần thiết đối với các gia đình. Đó là một vật dụng giúp lưu trữ và bảo quản cho thức ăn được tươi ngon nhằm tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, khi mới mua, không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng và vệ sinh nó.Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và vệ sinh tủ lạnh mới mua đúng nhất.

Khi nào nên bắt đầu sử dụng tủ lạnh mới mua?

Khi nào thì bắt đầu sử dụng tủ lạnh mới mua về? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc khi lần đầu mua tủ lạnh về dùng. Theo nhà sản xuất, sau khi mua tủ về, cần để khoảng từ 4 – 24 tiếng rồi mới cắm điện. Vì sao? Vì tủ lạnh mới mua về vừa trải qua quá trình vận chuyển rung lắc. Vì thế bạn phải để nó nằm im cho khí gas trong tủ lạnh được ổn định rồi mới bắt đầu sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của máy.

khi-nao-nen-bat-dau-su-dung-tu-lanh-moi-mua

Vị trí lắp đặt tủ lạnh khi mới mua về nhà

Tủ lạnh mới mua về, bạn nên tìm một vị trí thuận lợi cho việc lấy và sử dụng thực phẩm. Thông thường, các gia đình hay đặt tủ lạnh trong không gian bếp. Hoặc vị trí hay diễn ra việc tiếp khách, sinh hoạt ăn uống… Một lưu ý khi tìm vị trí lắp đặt tủ lạnh đó là bề mặt đặt tủ phải bằng phẳng. Điều này giúp tránh việc tủ lạnh bị rung lắc khi bắt đầu sử dụng. Bạn nên tránh việc đặt tủ lạnh ở những vị trí ẩm ướt khiến nó dễ rò rỉ điện gây tai nạn. Không đặt tủ lạnh ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì như thế sẽ khiến độ bền của tủ bị giảm sút và hao tổn điện năng.

Những nguyên tắc sử dụng tủ lạnh mới đúng cách

Đối với tủ lạnh mới mua, bạn nên biết cách sử dụng đúng cách để tủ lạnh phát huy hiệu quả của nó và đảm bảo cho tủ được lâu bền. Sau đây là một số nguyên tắc sử dụng tủ lạnh mới mua đúng cách.

  • Sau 4-24 tiếng ổn định khí gas, bạn bắt đầu cắm điện để khởi động tủ lạnh. Tuy nhiên, khi vừa cắm điện xong, bạn không nên cho thực phẩm vào ngay. Hãy đợi vài tiếng cho tủ lạnh đủ độ lạnh thì mới cho thực phẩm vào bảo quản.
  • Nếu cần dùng tủ lạnh gấp, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt độ ở mức thấp nhất để tủ nhanh được làm lạnh.
  • Nếu không cần dùng gấp, bạn nên cho tủ lạnh chạy không tải bằng cách điều chỉnh nút nhiệt độ ở mức cao nhất. Để làm lạnh từ từ rồi bạn hạ lần nhiệt độ xuống nhằm đảm bảo cho tủ lạnh được hoạt động ổn định.
  • Không nên đặt quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh ở thời điểm bắt đầu sử dụng. cũng như trong suốt quá trình sử dụng. Vì khi không gian tủ lạnh bị hạn chế thì hơi lạnh không thể phủ đều trong tủ, khiến một vài vị trí thực phẩm sẽ không đủ lạnh, dẫn tới nhanh bị hư hỏng, gây mất an toàn thực phẩm.  nhung-nguyen-tac-su-dung-tu-lanh-moi-mua-dung-cach

Cách vệ sinh tủ lạnh mới mua về hết mùi nhựa đúng nhất

Tủ lạnh mới mua về thường hay có mùi nhựa. Và mùi nhựa này có thể sẽ khiến thực phẩm của bạn bị ám mùi khó chịu. Để vệ sinh tủ lạnh mới mua, khiến chúng sạch sẽ và thơm mát, bạn có thể đặt một vài lát chanh hoặc hộp baking soda đã mở nắp vào trong tủ lạnh. Baking soda hoặc chanh có khả năng hút và khử mùi rất tốt. Vậy nên tủ lạnh nhà bạn sẽ trở nên thơm mát và thực phẩm bên trong cũng tươi ngon hơn. 

Tủ lạnh là một đồ dùng thiết yếu đối với mỗi gia đình. Sử dụng và vệ sinh tủ lạnh, nhất là tủ lạnh mới mua về đúng cách sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn phát huy tối đa tác dụng của nó. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng và vệ sinh tủ lạnh mới mua về sao cho đúng nhất để nó hoạt động ổn định và luôn bền đẹp. Đừng quyên truy cập Mẹo nhà sạch thường xuyên để học thêm những bí quyết hay ho nhé!

>> Xem thêm: Cách vệ sinh bếp hồng ngoại

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện là gì?

Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, bạn nên chú ý các điều sau. Thường xuyên vệ sinh tủ, đặc biệt là dàn ngưng. Nhớ bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh và đặt vừa đủ thực phẩm trong tủ. Đảm bảo nhiệt độ trong tủ hợp lý. Thường xuyên kiểm tra viền đệm. Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh. Tắt tính năng làm đá tự động nếu cảm thấy không cần thiết.

Tủ lạnh mới mua chạy bao lâu thì ngắt?

Khi mới mua tủ lạnh về, bạn cần đặt tủ lên mặt phẳng. Sau đó 3 tiếng thì mới được cắm điện. Bạn cắm điện để tủ chạy không trong khoảng 8 tiếng rồi sau đó mới cho thức ăn vào và bắt đầu sử dụng bình thường.

Bao lâu vệ sinh tủ lạnh một lần?

Bạn nên lên kế hoạch vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để giúp bảo quản thức ăn tốt và kéo dài tuổi thọ của tủ. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh tủ lạnh mỗi tuần một lần. Tiến hành lau sạch sẽ các ngăn tủ, phân loại thức ăn và loại bỏ những thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, duy trì thói quen này thường xuyên còn giúp bạn quản lý thực đơn tốt hơn.