Vật liệu được sử dụng trong nhà tiền chế

Nguyễn Thu - 1 tháng trước
vật liệu xây dựng nhà tiền chế

Nhà tiền chế (nhà lắp ghép) là loại nhà chuyên dùng mà các cấu kiện được xây dựng ngoài công trường theo các mặt cắt tiêu chuẩn để được lắp ráp và hoàn thiện tại chỗ. Là một giải pháp thay thế cho các kỹ thuật xây dựng truyền thống, đây là phương pháp xây dựng nhanh hơn với ít chất thải hơn và ít tác động xấu đến môi trường hơn. Nhà lắp ghép có thể được gọi theo nhiều cách, bao gồm nhà tiền chế, nhà mô-đun và nhà mô-đun.

Do tính chất của yêu cầu đối với nhà lắp ghép, vật liệu sử dụng cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định như độ bền và nhẹ. Tuy nhiên, không phải mọi yếu tố đơn lẻ của một tòa nhà đều cần được xem xét để đúc sẵn. Chỉ các thành phần cụ thể tạo nên phần lớn cấu trúc và phụ kiện nội thất của một tòa nhà mới có thể được đúc sẵn, chẳng hạn như tường, sàn, mái, tủ đựng quần áo và các đơn vị giá đỡ.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về:

  • Nhà lắp ghép là gì
  • Vật liệu sử dụng trong nhà lắp ghép
  • Xu hướng tương lai của nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là nhà trong đó các cấu kiện đã được xây dựng ngoài công trường trước khi lắp ráp / lắp đặt tại vị trí cuối cùng của chúng. Việc chế tạo các thành phần này được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát; thường xuyên nhất, một nhà máy. Các nguyên tắc điều khiển đằng sau nhà lắp ghép là [2]:

1. Công Nghiệp hóa và sản xuất hàng loạt

Nhà lắp ghép nhỏ đẹp có thể được sản xuất hàng loạt vì các thành phần có thể được xây dựng tương đối nhanh hơn so với xây dựng tại chỗ. Điều này sẽ thể hiện sự thay đổi trọng tâm và cơ sở hạ tầng của việc xây dựng từ sản xuất nguyên liệu thô như xi măng, cát và dầm chữ I sang sản xuất các thành phần mô-đun như tấm đúc sẵn và ván ép.

2. Tốc độ và khả năng chi trả

Nhà lắp ghép rẻ hơn nhà thông thường do tiết kiệm được thời gian và công sức so với xây dựng truyền thống. Thời gian tiêu tốn thường tập trung vào việc chế tạo các bộ phận hơn là lắp ráp chúng.

3. Tùy chỉnh và tính bền vững

Thiết kế nhà lắp ghép cần các bộ phận phải phù hợp sao cho có thể tùy biến ở mức độ hợp lý. Hơn nữa, các quy trình được sử dụng trong xây dựng và lắp ráp cần phải có tác động môi trường ít nhất có thể.

Tóm lại, những lợi thế của nhà lắp ghép bao gồm:

  • chi phí tổng thể tương đối thấp hơn
  • kiểm soát chất lượng dễ dàng hơn
  • xây dựng nhanh hơn và an toàn hơn
  • ít lãng phí hơn và thu hồi giá trị thông qua việc tháo dỡ thay vì phá dỡ

Các nhược điểm tập trung vào việc giảm độ bền và độ ổn định của chúng, điều này là mối quan tâm nghiêm trọng trong các trường hợp thiên tai và ngay cả trong quá trình vận chuyển các phân đoạn nhà lắp ghép từ địa điểm chế tạo đến địa điểm lắp đặt.

Vật liệu sử dụng trong nhà lắp ghép

Một số vật liệu được sử dụng trong nhà lắp ghép, chẳng hạn như bê tông, gỗ và kim loại. Ở đây, chúng tôi xem xét một số vật liệu này và hiệu quả sử dụng của chúng.

Bê tông

Việc sử dụng bê tông làm vật liệu xây dựng đã được ghi nhận rõ ràng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cho nhà lắp ghép có một khía cạnh khác vì các vấn đề khác có liên quan. Có thể đạt được các cấu trúc chắc chắn với các cấu hình rất phức tạp thông qua việc sử dụng các khuôn. Các tấm bê tông đúc sẵn cũng có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng nhiều tầng lớn hơn có thể tạo thành các khối xây dựng. Bản thân vật liệu có thể được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như nhẹ (có những công thức bê tông có thể nổi trên nước) và khả năng chống biến động nhiệt độ. Các chất phụ gia như oxit graphene có thể được thêm vào bê tông để làm cho nó trở thành vật liệu bền vững hơn.

Gỗ

Gỗ là một vật liệu thường được sử dụng khác trong nhà lắp ghép. Nó có thể được sử dụng nguyên dạng, ở dạng “gỗ nặng”, dùng để chỉ kết cấu cột và dầm, hoặc ở dạng “gỗ khối lượng”, dùng để chỉ việc sử dụng nó như hệ thống bảng điều khiển (kết hợp giữa gỗ và các loại khác vật liệu). Khả năng chống cháy của gỗ thường là một chủ đề được quan tâm, nhưng hệ thống gỗ có thể được thiết kế để có khả năng chống cháy tốt do lớp than cháy hình thành trong quá trình tiếp xúc với lửa. Tre là một loại vật liệu xây dựng phổ biến cũng có thể được điều chỉnh để sử dụng trong nhà lắp ghép. Gỗ cũng có thể được chế tạo thành vật liệu tổng hợp có đặc tính vật liệu tốt, thậm chí có thể so sánh với thép. Ví dụ về các vật liệu gỗ như vậy bao gồm gỗ nhiều lớp (CLT), gỗ dán nhiều lớp (GLULAM) và gỗ veneer nhiều lớp (LVL).

Thép

Thép là vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng làm khung đỡ (dầm chữ I và cột), sàn và tường cho các tòa nhà mô-đun. Nó có thể được sử dụng cùng với vật liệu hoặc phần lớn của vật liệu xây dựng, chẳng hạn như trong việc điều chỉnh các công-te-nơ vận chuyển. Nghiên cứu cho thấy rằng các kết cấu nhà ở bằng thép có thể được xây dựng cao tới 10 tầng hoặc thậm chí hơn.

Ưu điểm của thép là tỷ lệ trọng lượng trên cường độ tương đối thấp, dễ vận chuyển và có thể tái chế. Ngược lại, những hạn chế của nó bao gồm cách nhiệt kém, hiệu suất âm thanh dưới mức và thực tế là việc sử dụng thép cho mục đích này có khả năng đưa nó ra khỏi vòng tái chế.

Cốc thủy tinh

Kính là vật liệu có khả năng tùy biến cao cho một số chức năng của tòa nhà. Một số loại kính được sử dụng trong xây dựng, bao gồm kính cường lực, kính nhiều lớp, kính chịu nhiệt và kính dây. Kính có thể mang lại các đặc tính hữu ích, chẳng hạn như độ bền cao, cách nhiệt, kháng hóa chất và chống cháy. Kính cũng có chất lượng thẩm mỹ độc đáo và hoàn toàn có thể tái chế, một chủ đề phổ biến của nhà lắp ghép.

Vật liệu tái chế và thu hồi

Vật liệu có thể tái chế bao gồm một số vật liệu xây dựng truyền thống, chẳng hạn như bê tông, tấm tường thạch cao và thép. Chúng cũng bao gồm các vật liệu khác, như vật liệu cách nhiệt bằng xenlulo, gạch trần, chất dẻo, gạch men hoặc sứ và vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh. Tất cả những vật liệu này có thể được sử dụng để xây dựng nhà lắp ghép.

Thách thức của việc sử dụng những vật liệu này là một số trong số chúng không có nguồn cung cấp ổn định và không thể dựa vào đó để sử dụng ổn định. Một số vật liệu này cũng có thể độc hại hoặc có hại cho người dân về lâu dài và do đó phải được nghiên cứu cẩn thận xem chúng có phù hợp với mục đích sử dụng hay không.

Nhà lắp ghép đóng góp vào sự bền vững

Chế tạo sẵn mô-đun đã được chứng minh là một quá trình mang lại nhiều lợi ích bền vững so với các phương pháp tiếp cận thông thường. Bên cạnh những khía cạnh rõ ràng như giảm thiểu chất thải và tiêu thụ năng lượng tại chỗ thấp hơn, nhiều yếu tố đóng vai trò của chúng trong tính bền vững của nhà lắp ghép, đặc biệt là trong giai đoạn xây dựng. Hiệu quả bền vững của nó đã được thể hiện rõ ràng khi giải quyết các vấn đề về chất thải xây dựng, các phương án thẩm mỹ, sự gián đoạn công trường, tiêu thụ nước và phát sinh ô nhiễm.

Để đánh giá đúng mức độ bền vững của xây dựng nhà lắp ghép – và xây dựng nói chung – tất cả các giai đoạn xây dựng, vận hành và bảo trì một tòa nhà trong suốt vòng đời của nó cần được xem xét.

Một nghiên cứu năm 2019 về hiệu suất bền vững của các tòa nhà mô-đun đúc sẵn đã trích xuất 16 chỉ số trên các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường để so sánh với hiệu suất của các tòa nhà thông thường. Kết quả cho thấy việc xây dựng nhà lắp ghép ít tác động đến môi trường hơn, đặc biệt là về lượng khí thải, năng lượng và tiêu thụ nước. Xây dựng nhà lắp ghép cũng thể hiện lợi thế kinh tế vì nó giảm lượng thép, bê tông và ván khuôn được sử dụng trong xây dựng truyền thống lần lượt là 60%, 56% và 77%.

Cách sản xuất phụ gia có thể giúp xây dựng nhà tiền chế

Sản xuất phụ gia (AM) hầu hết được coi là một Công Nghệ chỉ giới hạn ở các sản phẩm nhỏ, khó mở rộng quy mô cho các thiết kế lớn hơn. Các công nghệ mới hơn đang tạo ra những bước đột phá không chỉ trong việc sử dụng AM cho thiết kế quy mô lớn mà còn trong việc sử dụng nó cho xây dựng.

Tuy nhiên, thách thức lớn là tạo ra một loại vật liệu có các đặc tính phù hợp cho in 3D và điều đó sẽ tạo ra một tòa nhà đủ vững chắc. Vật liệu gốc xi măng, polyme và kim loại là một số vật liệu có thể được sửa đổi để sản xuất phụ gia.

Xu hướng tương lai của nhà lắp ghép

Mặc dù toàn bộ ý tưởng về các tòa nhà tiền chế vẫn còn khá mới lạ, nhưng vẫn có những khả năng mới thú vị trong ngành. Về vật liệu được sử dụng, nhiều vật liệu hơn đang được xem xét, chẳng hạn như sợi carbon để tạo cấu trúc dạng sợi và chất dẻo đặc biệt được sử dụng để in 3D các cấu trúc lớn. Về mặt thực thi, công nghệ robot đang được phát triển có thể giảm thiểu đầu vào của con người đến mức tối thiểu và hoàn thành việc xây dựng ngoài công trường thông qua dữ liệu từ các chương trình máy tính như Mô hình thông tin công trình.

Nguồn: https://matmatch.com/resources/blog/materials-used-in-prefab-houses/

// Xem Nhiều

Mẫu trần nhà đẹp

TOP thiết kế trần giả tốt nhất cho phòng ngủ của bạn

2 tuần trước

Đặc điểm thiết kế nào của phòng ngủ có nguồn gốc từ Nhật Bản thế kỷ XIV và kết hợp đẹp mắt giữa chức năng với thẩm mỹ? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hướng mắt lên trời và nhìn lên trần nhà. Nếu bạn đoán sai trần nhà, hãy tự vỗ lưng cho mình! Trần […]

mẫu trần đẹp cho ngôi nhà của bạn

Thiết kế trần giả: Cách tuyệt vời để khiến mái nhà của bạn thổi bay tâm trí

3 tuần trước

Bạn cảm thấy buồn chán khi ở nhà trong đại dịch Covid-19 này và đã sẵn sàng cho việc trang điểm lại ngôi nhà? Bạn nên bắt đầu làm việc từ Mái nhà của bạn. Một số nhà thiết kế nội thất giỏi nhất nói rằng trần giả làm nền cho các phòng của bạn và nên được xem […]

mẫu vách ngăn

Có những loại trần nào? Và nó được làm bằng chất liệu gì?

1 tháng trước

Lịch sử thiết kế trần Lịch sử thiết kế trần nhà. Thiết kế trần nhà (Thiết kế trần) đã là một phần của lịch sử kiến ​​trúc trong gần một nghìn năm. Sự xuất hiện của các thiết kế trang trí trần nhà đầu tiên phải quay ngược thời gian trở lại đầu những năm 1300. […]

Những điều bạn nên biết trước khi lắp đặt trần thạch cao

1 tháng trước

Trần thạch cao được lắp đặt vì nhiều lý do khác nhau. Những trần nhà này được làm bằng các tấm thạch cao được nâng đỡ bởi một khung kim loại. Chúng làm cho ngôi nhà trông bóng bẩy và trang nhã hơn, và chúng cũng có thể chứa các chạm khắc tinh xảo. Thường xuyên hơn […]

Mẫu trần thạch cao phòng ngủ đẹp

1 tháng trước

Cách đây không lâu, trong quá trình sửa chữa, trần nhà không được chú ý đúng mức. Nó được quét vôi trắng hoặc dán giấy dán tường tạo cho căn phòng sự nhàm chán và đơn điệu. Hiện nay, có rất nhiều ý tưởng cho việc thiết kế lớp phủ này, và một trong những thành công […]

trang trí trần nhà đẹp

Bộ sưu tập trần thạch cao đẹp mới nhất

1 tháng trước

Xu hướng trang trí trần nhà đẹp hiện nay không thể thiếu được mẫu trần nhà thạch cao đẹp. Vật dụng này mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, giúp tăng ánh sáng vào không gian nội thất. Đặc biệt là thể hiện được cá tính của gia chủ trước mắt những vị khách đến chơi nhà. Tóm […]

trần thạch cao

Những ý tưởng và thiết kế trần thạch cao mới nhất 2022

1 tháng trước

Từng bước để tự tay lắp đặt thiết kế trần thạch cao, ý tưởng trần thạch cao đẹp nhất cho thiết kế nội thất sang trọng 2022, mẹo lắp đặt thiết kế trần thạch cao 2022 hàng đầu. Các thiết kế trần thạch cao phòng khách là một trong những khó khăn nhất nhưng đồng nhiệm vụ thời […]

trần nhà đẹp

Phòng khách của bạn có cần trần giả không?

1 tháng trước

Trần giả (còn được gọi là trần treo hoặc trần thả), đang trở thành một lựa chọn rất phổ biến trong nhiều ngôi nhà ở Ấn Độ. Nhiều căn hộ và bungalow mới có một, đặc biệt là trong không gian phòng khách. Trần giả tùy chỉnh sẽ đảm bảo rằng chỉ những gì bạn muốn được […]

6 ý tưởng dùng gạch ốp tường trang trí phòng khách tuyệt đẹp

Thạch cao: Ưu điểm và nhược điểm

1 tháng trước

Thạch cao là một khoáng chất sunfat mềm bao gồm Canxi sunfat dihydrat (CaSO4: 2H20). Nó được sử dụng rộng rãi như một chất bón, trong các tác phẩm điêu khắc và làm vật liệu thạch cao. Thạch cao là một vật liệu giống như phấn và có trọng lượng rất nhẹ. Nó có sẵn ở dạng tinh […]

mẫu cách âm nhà tốt

Làm thế nào để tường cách âm

1 tháng trước

Hướng dẫn cách âm tường – Làm thế nào để cách âm một bức tường chống lại tiếng ồn của hàng xóm và các âm thanh không mong muốn khác trong nhà NGÀY 3 THÁNG 10 NĂM 2021 Bạn có thể tách các giải pháp cách âm tường thành hai loại, giải pháp trực tiếp […]