Các loại vách thạch cao phòng ngủ và cách chúng được sử dụng

Vách thạch cao là một cuộc thảo luận phổ biến với những khách hàng là người khéo tay của tôi. Họ không hiểu tại sao chúng tôi không đến với bức tường thạch cao cần thiết để sửa chữa. Câu trả lời rất đơn giản khi bạn hiểu về vách thạch cao. Có quá nhiều loại vách thạch […]

Đã cập nhật 21 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Các loại vách thạch cao phòng ngủ và cách chúng được sử dụng

Vách thạch cao là một cuộc thảo luận phổ biến với những khách hàng là người khéo tay của tôi. Họ không hiểu tại sao chúng tôi không đến với bức tường thạch cao cần thiết để sửa chữa. Câu trả lời rất đơn giản khi bạn hiểu về vách thạch cao. Có quá nhiều loại vách thạch cao khác nhau! Cũng rất khó để đoán một cách kỳ diệu bạn cần bao nhiêu vách thạch cao cho đến khi bạn đánh giá và đo lường khu vực cần sửa chữa.

thợ lắp đặt vách thạch cao bắt vít thay thế vách thạch cao sau khi nhà bị ngập

Vách thạch cao là gì?

Có nhiều loại vách thạch cao . Tất cả chúng đều được tạo ra bằng cách kẹp thạch cao giữa hai tờ giấy dày. Đó là độ dày của tấm thạch cao, lớp giấy bên ngoài và các chất phụ gia hóa học tạo nên các loại vách thạch cao khác nhau.

Được phát minh vào năm 1916 bởi Tổng công ty Thạch cao Hoa Kỳ, vách thạch cao đã không được chấp nhận cho đến khi xây dựng bùng nổ sau Thế chiến 2, khi hơn 21 triệu ngôi nhà được xây dựng từ năm 1046 đến năm 1960.

Những lợi ích của vách thạch cao, bất kể loại được sử dụng, bao gồm:

  • Tấm có sẵn tại hầu hết các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng với nhiều độ dài và độ dày khác nhau.
  • Tấm vách thạch cao dễ cắt và lắp đặt, có khả năng chống rạn nứt cao khi được gia cố bằng băng keo và hợp chất nối.
  • Lõi thạch cao không bắt lửa nên là chất chống cháy tốt. Các tấm này cũng cung cấp khả năng kiểm soát âm thanh hiệu quả hơn so với các vật liệu nhẹ hơn như ván ép.
  • Vách thạch cao dễ dàng sơn và áp dụng các vật liệu trang trí khác như đúc vương miện.

Vách thạch cao có nhiều tên gọi làm tăng thêm sự nhầm lẫn – tấm thạch cao, tấm thạch cao, tấm tường và tấm panel. Không có gì ngạc nhiên khi chủ nhà và nhà thầu thường gặp khó khăn khi thảo luận về một dự án mà thuật ngữ và khái niệm không quen thuộc. Thường vách thạch cao phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách được ứng dụng nhiều nhất

Khi hầu hết mọi người nghĩ về vách thạch cao, họ có thể hình dung ra bảng điều khiển 4 × 8 tiêu chuẩn đã được sử dụng kể từ khi vách thạch cao lần đầu tiên trở nên phổ biến. Nhưng đây không phải là kích thước hoặc loại vách thạch cao duy nhất hiện nay. Vách thạch cao có chiều dài lên đến 16 ft và chiều rộng 48 inch (phổ biến nhất) và 54 inch, mặc dù kích thước lớn hơn có thể cần được đặt hàng.

Có bao nhiêu loại vách thạch cao?

Và một khi bạn đã mua đúng vách thạch cao, treo nó lên tường / trần nhà, thì bạn phải phủ nhiều lớp hợp chất chung (còn gọi là lớp phủ bùn) và kỹ năng đó cần thực hành nhiều để thực hiện tốt (

Mặc dù chúng trông giống nhau khi sơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết về nhiều loại vách thạch cao để bạn chọn đúng loại tại cửa hàng . Một số vách thạch cao cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trong trường hợp hỏa hoạn trong khi những vách khác làm giảm nguy cơ thiệt hại do nước ở những khu vực có độ ẩm cao.

Bạn có các lựa chọn về khả năng sử dụng của các bức tường, cùng với giao diện và cảm nhận bằng cách sử dụng các kết cấu khác nhau từ vỏ cam và thạch cao cho đến thạch cao với lớp hoàn thiện cứng như đá cẩm thạch.

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu các loại vách thạch cao phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng nhà ở.

chủ nhân của trang web và con chó của cô ấy đang ngồi trong phòng ngủ chính chờ lắp đặt vách thạch cao ... tự hỏi nó sẽ là loại vách thạch cao nào trong số rất nhiều loại?
Xây dựng một ngôi nhà cần rất nhiều vách thạch cao và rất nhiều kiên nhẫn…

1. Vách thạch cao thông thường

Loại vách thạch cao phổ biến nhất là vách thạch cao thường, màu trắng (thực sự xám). Vách thạch cao thông thường được sử dụng cho hầu hết các trần và tường trong công trình gia đình đơn lẻ. Những tấm vách thạch cao này thường dày nhất là 1/2 inch. Chúng có dạng tấm 4 x 8 foot vì hầu hết các phòng của chúng tôi đều cao 8 foot. Vách thạch cao cũng có sẵn với chiều dài lên đến 16 feet cho công việc thương mại, điều này giúp ích cho xu hướng mới nơi những ngôi nhà có trần cao hơn

Đừng lo lắng về việc cố gắng lấy một tấm vách thạch cao 4 x 8 ft về nhà để sửa chữa nhỏ. Các cửa hàng hộp bán vách thạch cao trong các hình vuông nhỏ hơn, 2 x 2 foot. Chỉ cần tìm chúng và hỏi nếu chúng không dễ tìm và nếu bạn cần kích thước lớn hơn, hãy yêu cầu họ cắt chúng.

Để kể toàn bộ câu chuyện, vách thạch cao cũng có độ dày 1/4 inch và 3/8 inch. Vách thạch cao 1/4 inch thường được sử dụng nhất cho các bức tường cong và cần được làm ướt để làm cho nó linh hoạt hơn. Vách thạch cao 3/8 inch có thể hữu ích khi sửa chữa các bức tường bằng thạch cao và tường lát cũ.

phòng tắm đang được tu sửa và xanh, vách thạch cao chống ẩm, một trong nhiều loại vách thạch cao, được lắp đặt
Phòng tắm cần có vách thạch cao chống ẩm, mốc…

2. Vách thạch cao chống ẩm / mốc

Hãy nhớ rằng vách thạch cao là một tấm thạch cao với giấy ở bên ngoài. Để làm cho vách thạch cao chống ẩm tốt hơn, bảng màu xanh lá cây sử dụng giấy dày hơn đã được xử lý bằng sáp để tăng khả năng chống ẩm trong phòng tắm, nhà bếp và phòng giặt là. Sản phẩm này vẫn đang được bán nhưng có một sự lựa chọn tốt hơn nếu mục tiêu chính của bạn là ngăn ngừa nấm mốc.

Vách thạch cao chống nấm mốc mới sử dụng lưới sợi thủy tinh thay vì giấy cho mặt và mặt sau. Nấm mốc cần độ ẩm và nguồn thức ăn để phát triển, vì vậy việc thay thế giấy bằng sợi thủy tinh sẽ loại bỏ nguồn thức ăn từ giấy. Bởi vì sợi thủy tinh là một vật liệu phi hữu cơ, nấm mốc không có nguồn thức ăn cần thiết để sinh sống để chúng sinh sống.

Trường hợp các nhà sản xuất đã từng đưa ra hai sản phẩm vách thạch cao khác nhau, thì loại vách thạch cao mới này đang được bán trên thị trường với khả năng chống ẩm và mốc. Nhưng lưu ý rằng các nhà sản xuất không đảm bảo sản phẩm của họ miễn nhiễm với nấm mốc, chỉ cần chống lại nấm mốc.

3. Tường thạch cao được xếp hạng chống cháy

Các nhà để xăng trên ô tô và lò nung ở tầng hầm rất dễ cháy. Đó là lý do tại sao các bức tường và trần nhà giữa nhà để xe / tầng hầm và ngôi nhà của bạn được yêu cầu theo quy định của pháp luật về xây dựng, phải được xếp hạng chống cháy. Điều này cho phép những người trong nhà có nhiều thời gian hơn để trốn thoát.

Vách thạch cao chống cháy thường chứa sợi thủy tinh cắt nhỏ trong lõi của nó để tăng thêm khả năng chống cháy. Nó cũng dày 5/8 inch nên thời gian đốt cháy lâu hơn, 60 phút so với 30 phút đối với vách thạch cao 1/2 inch.

Có hai loại ván chống cháy vách thạch cao, loại X và loại C. Chúng dày hơn và chứa các sợi thủy tinh để mang lại tính toàn vẹn về cấu trúc hơn ( báo cáo đánh giá ghi lại các thử nghiệm về vách thạch cao Type-X của Certainteed ). -Để được coi là Loại X, vách thạch cao phải chịu được ít nhất một giờ tiếp xúc với ngọn lửa. Loại C phải đáp ứng yêu cầu này và bù đắp cho sự co ngót khi hỏa hoạn cần thiết cho một số ứng dụng trần.

Nhà Victoria 100 năm tuổi được lắp đặt tấm thạch cao để phù hợp với lớp thạch cao bằng lông ngựa trong phần còn lại của ngôi nhà
Nhà bếp với những bức tường thạch cao phù hợp với những bức tường thạch cao lông ngựa 100 năm tuổi thời Victoria

4. Tấm thạch cao, Còn được gọi là Bảng màu xanh

Tấm thạch cao tương tự như vách thạch cao, được thiết kế như một cơ sở cho thạch cao thường thấy trong các ngôi nhà cũ. Nó cứng và dày hơn nhiều so với vách thạch cao, với loại giấy mặt có tính hấp thụ cao (thường là màu xanh lam) được thiết kế để chấp nhận lớp nền thạch cao và lớp hoàn thiện. Tấm thạch cao cung cấp một rào cản âm thanh tốt và giảm sự xô lệch và gãy.

Tấm thạch cao thay thế tường thạch cao hình lông ngựa. Hiện nay vách thạch cao đã phổ biến hơn vì dễ lắp đặt và sửa chữa hơn, ít tốn kém hơn. Không giống như vách thạch cao khi bạn phủ một số lớp hợp chất chung vào các đường nối, với bảng màu xanh lam, bạn dán băng keo và trát các mối nối, sau đó phủ lên toàn bộ bề mặt bằng 1 hoặc 2 lớp thạch cao mỏng (1/8 inch).

Hình minh họa ngôi nhà cho thấy nơi có thể sử dụng một loại vách thạch cao khác, vách thạch cao chống lạm dụng ... - ga ra & cầu thang từ tầng hầm lên tầng 1

5. Vách thạch cao chống lạm dụng

Vách thạch cao chống lạm dụng rất hữu ích ở những khu vực mà vách thạch cao thông thường có thể dễ bị hư hỏng, như nhà để xe, phòng tắm bùn, xưởng và các khu vực có lưu lượng truy cập cao khác. Khả năng chống va đập này được thực hiện nhờ mật độ ván tường cao hơn cộng với lưới sợi được nhúng vào mặt sau của ván tường để chống nứt và cong vênh.

6. Vách thạch cao linh hoạt

Trước khi bạn nghĩ rằng tất cả các loại vách thạch cao đều cứng nhắc, chúng ta hãy nói về vách thạch cao linh hoạt được làm cho các bức tường cong, cửa vòm và trần nhà. Nó có mặt giấy dày hơn và giấy lót chắc chắn hơn so với vách thạch cao 1/4 inch thông thường. Điều này giúp dễ dàng uốn cong hơn và chống nứt do thay đổi cấu trúc. Điều thú vị là nó thường được lắp đặt thành hai lớp, với các đường nối so le, để tăng cường độ chắc chắn.

Những gì tôi cũng tìm thấy là tấm thạch cao có rãnh mới này cho các hình dạng cong mà bạn muốn sử dụng.Video ngắn cho thấy loại vách thạch cao mới này được tạo ra cho các đường cong…

7. Vách thạch cao nhẹ

Vách thạch cao nhẹ được sử dụng cho trần nhà để chống võng, đặc biệt là khi sử dụng kết cấu trần nặng. Nó có độ bền cao hơn so với vách thạch cao tiêu chuẩn sử dụng lõi thạch cao gia cố. Một cách sử dụng tốt khác là 24 inch trên đinh tán tường trung tâm hơn là khung 16 inch tiêu chuẩn.

Việc tiết kiệm trọng lượng là đáng kể. Điều này rất có ý nghĩa đối với các thợ lắp đặt vách thạch cao chuyên nghiệp xử lý 60 bảng mỗi ngày. Chủ nhà cũng sẽ được hưởng lợi từ các tấm nhẹ hơn

LoạiDày 1/2 inchDày 5/8 inch
Tiêu chuẩn1,6 lbs / sf2,31 lbs / sf
Trọng lượng nhẹ1,2 lbs / sf1,65 lbs / sf

Nguồn: https://hometipsforwomen.com/9-types-of-drywall-how-to-use