35 Cách thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả, giá rẻ

Bồn cầu bị nghẹt có thẻ được xem là “chuyện thường ở huyện” ở không ít gia đình. Nguyên nhân nào khiến bồn cầu bị nghẹt thường xuyên? Đâu sẽ là cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và nhanh chóng? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết sau. Cùng Mẹo Nhà Sạch […]

Đã cập nhật 23 tháng 4 năm 2021

Bởi TopOnMedia

35 Cách thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả, giá rẻ

Bồn cầu bị nghẹt có thẻ được xem là “chuyện thường ở huyện” ở không ít gia đình. Nguyên nhân nào khiến bồn cầu bị nghẹt thường xuyên? Đâu sẽ là cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và nhanh chóng? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết sau. Cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu bạn nhé.

Contents hide
4 Mẹo thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả, giá rẻ

Dấu hiệu bồn cầu bị tắc nghẽn

Nhận biết được những dấu hiệu bồn cầu bị tắc nghẽn sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng và dứt điểm tình trạng. Đồng thời cũng trả lại nhịp sống ổn định cho gia đình bạn. 

Dấu hiệu bồn cầu bị tắc nghẽn là gì?

Bồn cầu không xả nước xuống được hoặc thoát nước chậm
Phải xả nước nhiều lần sau mỗi lần đi vệ sinh
Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc mùi hôi khi xả nước
Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc hoặc có nước phụt lên

Bồn cầu không xả nước xuống được hoặc thoát nước chậm

Một dấu hiệu nhận biết đầu tiên và vô cùng dễ thấy là bồn cầu xả nước chậm hoặc thoát nước chậm. Với trường hợp bình thường, lượng nước trong bồn cầu sẽ thoát nhanh và mạnh trong vòng 3 giây. 

Bồn cầu không thể thoát nước và thoát chậm

Khi nhận thấy lượng nước trong bồn cầu dâng đầy lên, rút nước chậm với thời gian kéo dài nghĩa là bồn cầu đã bị nghẹt. Tùy theo kích thước dị vật lớn hoặc nhỏ nằm mắc kẹt bên trong bồn cầu mà lượng nước sẽ thoát chậm hơn. Những dị vật lớn bít hẳn ống thoát nước sẽ dẫn đến không thoát nước mà còn có nguy cơ trào ngược lên.

Phải xả nước nhiều lần sau mỗi lần đi vệ sinh

Phải xả nước nhiều lần để dội sạch chất bẩn trong bồn cầu sau mỗi lần sử dụng

Bồn cầu nhà bạn phải nhấn xả nước nhiều lần mới sạch được? Đó cũng là dấu hiệu đã đến lúc bạn cần phải thông tắc bồn cầu. Nếu số lần xả nước trên 3 lần mới sạch chất thải là tình trạng bồn cầu bị nghẹt cũng khá nặng rồi đấy.

Nếu không giải quyết ngay không những khiến hóa đơn tiền nước tăng vọt mà còn tăng nguy cơ làm vỡ ống nước.

Nhà vệ sinh, bồn cầu bốc mùi hôi khi xả nước

Bạn đã dùng rất nhiều biện pháp khử mùi hôi nhà vệ sinh từ chai xịt, bình xông tinh dầu, vệ sinh sàn nhà sạch sẽ,…nhưng mùi hôi vẫn dai dẳng. Lúc này hãy xem lại bồn cầu nhà bạn.

Bồn cầu thường xuyên có mùi khó chịu, thậm chí cho dù đã được dọn dẹp sạch sẽ

Khi bồn cầu có dấu hiệu bị nghẹt làm chất thải tích tụ, không thoát ra được. Mùi hôi sẽ theo ống thông hơi bồn cầu xông ngược lên lại làm không gian nhà vệ sinh luôn có mùi.

Hoặc một trường hợp khác là lắp đặt ống thông hơi bồn cầu sai kỹ thuật. Việc bố trí không đúng vị trí cũng khiến mùi hôi không thoát theo hệ thống mà bị đẩy ngược ra ngoài.

Bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc hoặc có nước phụt lên

Chắc hẳn điều này không hề xa lạ với nhiều gia đình và cũng là dấu hiệu nhận biết dễ nhất. Khi bồn cầu có dị vật mắc kẹt sẽ khiến không khí đối lưu trong hệ thống không thông suốt. Dẫn đến thay đổi tỷ lệ nước và tạo áp suất làm bồn cầu bị nghẹt hơi tạo ra tiếng ọc ọc hoặc có nước phụt lên.

Bồn cầu bị phụt nước gây ướt át và mất vệ sinh

Đặc biệt các dạng nhà chung cư hoặc nhà cao tầng dễ gặp phải tình trạng này nhất. Bởi các mô hình nhà đều sử dụng chung một hệ thống ống dẫn nước, chất thải, bể phốt. Chỉ cần một đường ống của bất kỳ phòng chung cư, căn hộ xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng hàng loạt đế những nhà xung quanh.

Nguyên nhân khiến bồn cầu, nhà vệ sinh bị nghẹt

Ống xả nước thấp

Ống xả nước lắp đặt thấp khiến nước xả yếu và chậm

Những loại bồn cầu, nhà vệ sinh có thiết kế ống xả nước thấp sẽ giúp tiết kiệm lượng nước tiêu thụ hiệu quả. Tuy nhiên, vì tiết kiệm nước nên khối lượng nước xả không đủ tạo ra áp lực nước mạnh. Áp lực nước ít không thể đẩy chất thải bồn cầu dẫn đến tình trạng rút nước chậm hoặc bị nghẹt.

Xả giấy vệ sinh xuống bồn cầu

Bồn cầu tắc nghẽn do thói quen vứt giấy vệ sinh

Bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh là tình trạng thường xuyên bắt gặp nhất. Với những dòng bồn cầu có thiết kế ống xả đường kính lớn sẽ dễ dàng trôi được giấy vệ sinh. Nhưng với loại bồn cầu nhỏ, đường kính ống thoát nhỏ hẹp chắc rằng sẽ không thể xả được giấy vệ sinh.

Bồn cầu nghẹt băng vệ sinh, thuốc lá

Không ít người có thói quen không tốt là vứt băng vệ sinh, thuốc lá xuống bồn cầu. Đặc biệt, băng vệ sinh lại là vật dụng không tan trong nước. Khi gặp nước, băng vệ sinh sẽ hút nước trương phồng lên gây nghẹt đường ống. 

Bồn cầu nghẹt băng vệ sinh, thuốc lá

Những cách thông tắc bồn cầu thông thường như dùng chất thông bồn cầu sẽ không thể hiệu quả được. Bạn phải sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để lôi những loại vật cản này ra ngoài.

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai kỹ thuật

Bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai kỹ thuật

Bồn cầu thường xuyên bị nghẹt một phần cũng do lắp đặt bồn cầu sai quy trình, kĩ thuật. Một hệ thống sai vị trí có thể dẫn đến nghẹt cục bộ hệ thống và tạo mùi hôi thối cho không gian.

Những lưu ý khi thực hiện thông tắc bồn cầu

Lưu ý khi thực hiện thông tắc bồn cầu

Dù bồn cầu nhà bạn bị nghẹt nặng hay nhẹ thì cũng cần lưu ý chuẩn bị những điều sau. Các điều này sẽ giúp việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn và không gây ra các sự cố nào khác khi thực hiện:

 • Phủ giấy báo hoặc khăn lên sàn nhà: Khăn và giấy báo sẽ giúp thấm hút nước khi tràn ra ngoài. Đồng thời tránh tình trạng trơn trượt lúc thực hiện.
 • Đeo găng tay cao su, khẩu trang và mặc đồ bảo hộ: Bồn cầu là nơi có chứa nhiều vi khuẩn. Bạn cần đeo găng tay để tránh nhiễm khuẩn và bảo vệ đôi tay không bị trầy xước. Khẩu trang là vật dụng giúp phòng tránh hít phải mùi hóa chất độc hại của các loại bột thông bồn cầu.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Mỗi loại chất thông bồn cầu hay vật dụng đều cần sử dụng đúng liều lượng và cách thức. Hãy tham khảo thật kỹ hướng dẫn sử dụng để đạt kết quả tốt nhất.
 • Không tùy tiện pha trộn các chất: Việc pha trộn các chất tẩy chứa hóa chất cực mạnh có thể vô tình tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe. Hoặc dẫn đến các phản ứng hóa học không mong muốn.
 • Tắt đường nước bồn cầu: Hãy khóa nước lại trước khi áp dụng các cách thông bồn cầu. Việc này sẽ tránh được nước tràn và kiểm tra được kết quả thông tắc có hiệu quả chưa.
 • Các trường hợp khó hãy tìm đến dịch vụ: Bồn cầu bị nghẹt do nguyên nhân bị tắc bởi vật cứng, khó lấy ra. Trường hợp này sẽ khó xử lý tại nhà nếu không có kỹ năng chuyên môn. Nếu cố gắng thực hiện có thể gây vỡ ống nước, hư hại bồn cầu. Bạn hãy tìm đến các dịch vụ thông tắc bồn cầu để họ tư vấn và thực hiện phương án tốt nhất giải quyết tình trạng này cho bạn nhé.

Mẹo thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả, giá rẻ

Dưới đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ tổng hợp những mẹo thông tắc bồn cầu nhanh bất ngờ trong 5 phút. Hãy xem và ứng dụng ngay để tìm được cách xử lý bồn cầu bị nghẹt phù hợp với gia đình bạn.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Trước khi tìm đến các dụng cụ hoặc chất thông tắc bồn cầu, bạn hãy thử với áp lực nước tự nhiên trước. Với trường hợp trong bồn cầu chứa đầy chất thải sẽ không xả sạch hết chỉ với một lần nhấn xả ít nước. Lượng nước cần đủ lớn mới tạo áp lực đẩy chất thải xuống được.

Tốt nhất, những lần cần phải đi “đại tiện”, bạn hãy nhấn nút xả ở mức lớn nhất hoặc nhấn xả 2 lần ở mức nước nhỏ. Cách này sẽ giúp tống tất cả chất thải trôi tuột nhanh chóng xuống bồn cầu.

Trường hợp bồn cầu không có nút xả mức lớn, bạn có thể kết hợp nhấn xả nước mức nhỏ và dội thêm 1 gáo nước để tăng lượng nước. Việc xả sạch chất thải hoàn toàn sẽ ngăn chặn tình trạng bồn cầu bị nghẹt và không còn mùi hôi xuất hiện.

Nếu đã áp dụng đầy đủ chỉ dẫn trên mà vẫn không hiệu quả thì bạn hãy thử các cách thông tắc bồn cầu dưới đây!

Cách thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh hiệu quả bằng tay

Thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh hiệu quả bằng tay

Chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải những trường hợp “dở khóc dở cười” như rớt điện thoại, kẹp tóc vào bồn cầu. Một số bạn còn tiết lộ rằng còn bị rớt cả bàn chải đánh răng, lược, hũ thuốc,… khi sinh hoạt trong phòng tắm, nhà vệ sinh.

Đây đều là những vật cứng, bạn sẽ không thể dùng các loại chất hay bột thông tắc để phân rã chúng. Nếu những vật dụng cứng bị mắc kẹt không sâu, bạn hãy dùng tay để giải quyết.

Cách thực hiện:

 • Đeo bao tay cao su để bảo đảm vệ sinh và không gây nguy hiểm trầy xước khi thực hiện
 • Dùng tay đưa vào miệng bồn cầu dò tìm vật cứng mắc kẹt
 • Nắm chặt vật cứng và lôi ra dứt khoát khỏi bồn cầu.

Cách thông bồn cầu bằng nước rửa bát, nước nóng

Cách thông tắc bồn cầu bằng nước rửa bát và nước nóng là mẹo được nhiều chị em nội trợ tin dùng. Cách này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giải quyết ngay tình trạng khi không có dụng cụ gì cả.

Nước nóng với nhiệt độ nóng cao sẽ làm tan và phân rã chất thải. Nước rửa bát sẽ đóng vai trò “chất bôi trơn” thúc đẩy chất thải trôi tuột xuống hệ thống bồn cầu. Mặt khác, các thành phần tẩy rửa trong nước rửa chén sẽ tẩy sạch cặn bẩn và khử mùi hôi hiệu quả.

Cách thông tắc bồn cầu bằng nước nóng và nước rửa bát như sau: 

 • Đổ một bát nước rửa chén vào trực tiếp bồn cầu
 • Đổ tiếp một thau nước nóng 70 – 80 độ C vào bồn cầu. Không nên dùng nước sôi sẽ làm hư lớp men bồn cầu
 • Đậy nắp bồn cầu và chờ 30 phút để phân rã chất thải gây nghẹt
 • Nhấn nút xả nước mạnh để tống chất gây nghẹt xuống hầm cầu.

Cách thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola, Pepsi

Cách thông bồn cầu hiệu quả bằng Coca Cola

Với chất thải gây nghẹt dạng hữu cơ, ngoài nước nóng bạn có thể dùng pepsi, coca cola để thông tắc bồn cầu. Trong thành phần của Coca Cola, Pepsi chứa rất nhiều loại axit khác nhau. Các axit này có tác dụng phân hủy chất thải, giấy vệ sinh nhanh chóng. Tuy nhiên, nồng độ axit trong Coca không cao. Bạn sẽ cần thời gian ít nhất 2 tiếng, coca cola mới thực sự hiệu quả.

Các bước sử dụng Coca Cola thông tắc bồn cầu như sau:

 • Chuẩn bị một chai Coca Cola hoặc Pepsi 1.5 lít để thông bồn cầu bị nghẹt
 • Đổ chai Coca Cola xuống trực tiếp bồn cầu
 • Chờ 2 tiếng để Coca Cola phát huy hiệu quả phân rã chất thải
 • Dội lại nước nóng để khai thông đường ống.

Cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh siêu nhanh

Bạn đã bao giờ nghe đến cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh? Đây vốn là cách không hề xa lạ tại Nhật Bản hay Mỹ. Tại Nhật, đá lạnh được cho vào bồn tiểu đứng hoặc bồn cầu với mục đích khử mùi hôi nhà vệ sinh. Song song đó, đá lạnh còn lợi ích khác.

Đá lạnh với nhiệt độ lạnh sẽ làm chất thải bị nghẹt co rút lại. Chúng sẽ bị thu nhỏ kích thước và dễ dàng trôi xuống. Đây chính là cách “cứu cánh” kịp thời cho chị em khi không kịp mua dụng cụ thông tắc.

Cách thông tắc bồn cầu bằng đá lạnh siêu nhanh

Cách chữa tắc bồn cầu bằng đá lạnh như sau:

 • Đổ 1-2kg đá viên vào bồn cầu. Số lượng đá nhiều sẽ hiệu quả hơn.
 • Đợi đến khi đá tan hết là chất thải đã bị co rút và trôi xuống
 • Xả nước mạnh để đẩy hoàn toàn chất thải xuống và kiểm tra lại bạn nhé.

Cách thông bồn cầu bằng băng dính, băng keo

Cách thông bồn cầu bằng băng dính, băng keo

Cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính/ băng keo hiện được lan truyền nhiều trên Internet. Đừng vội nghi ngờ cách này bạn nhé. Mức độ hiệu quả của cách này lên đến 100% và thành công ngay từ lần đầu tiên. Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần băng keo và kéo.

Cách thực hiện như sau;

 • Dùng băng dính khổ lớn dán kín miệng bồn cầu. Sao cho không có khe hở nào xuất hiện. Bởi nếu có khe hở sẽ làm giảm áp lực đẩy dị vật.
 • Nhấn nút xả bồn cầu. Khi bị bịt kín, khí không thoát được sẽ làm đẩy lớp băng dính phồng lên.
 • Bạn kết hợp dùng tay nhấn mạnh xuống phần băng dính đang nhô lên. Thao tác này nhằm tăng áp lực đẩy vật cản xuống.

Lưu ý: Bạn nên dùng băng dính màu vàng để phát hiện các kẽ hở trong quá trình dán. 

Cách xử lý nghẹt bồn cầu bị nghẹt tại nhà bằng miếng dán

Xử lý nghẹt bồn cầu bị nghẹt tại nhà bằng miếng dán

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng băng dính đạt hiệu quả cao nên rất nhiều nhà sản xuất đã tạo ra miếng dán bồn cầu. Miếng dán bồn cầu có hiệu quả tương tự. Đồng thời, bạn không mất thời gian để dán từng chút một và cũng dễ dàng lột gỡ.

Cách sử dụng miếng dán thông tắc bồn cầu như sau:

 • Lột miếng dán ra khỏi lớp phin nhựa
 • Dán nhẹ nhàng lấp kín miệng bồn cầu. 
 • Nhấn xả nước và kết hợp dùng tay nhấp lên chỗ miếng dán phồng lên
 • Gỡ miếng dán và kiểm tra kết quả
 • Nhấn xả nước lần nữa để đẩy sạch dị vật bị nghẹt.

Cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh bằng móc quần áo

Băng vệ sinh gây nghẹt bồn cầu là trường hợp thường thấy tại nhà vệ sinh công cộng. Băng vệ sinh là loại chất liệu không thể phân rã trong nước thông thường, kể cả chất thông cống. Bạn chỉ còn cách dùng vật dụng lôi băng vệ sinh gây nghẹt trong hầm cầu ra khi bị nghẹt.

Bạn có thể tự tạo dụng cụ thông tắc bồn cầu từ cây móc áo. Cây móc áo sẽ dễ dàng luồn lách vào bên trong lôi băng vệ sinh và cả những vật cứng gây nghẹt.

Cách thông bồn cầu bị tắc băng vệ sinh bằng móc quần áo

Cách thực hiện như sau:

 • Lấy cây móc treo đồ cắt ra và duỗi thẳng chúng.
 • Uốn cong một đầu và quấn vải thành cục nhỏ tại đầu đó.
 • Luồng đầu cây có cục vải xuống miệng bồn cầu và đẩy mạnh để dị vật trôi xuống.

Cách thông tắc bồn cầu bằng dây kẽm

Dây kẽm sẽ hoạt động tương tự cách thông tắc bồn cầu bằng móc phơi đồ. Ưu điểm của dây kẽm có chiều dài vượt trội sẽ len lỏi sâu bên trong dễ dàng. Đây cũng là mẹo mà các nhân viên dịch vụ thông tắc bồn cầu thường xuyên sử dụng.

Thông tắc bồn cầu bằng dây kẽm

Cách thực hiện như sau:

 • Duỗi thẳng dây kẽm và uốn cong một đầu dây kẽm thành hình móc
 • Để lôi dị vật ra ngoài: Luồng đầu móc xuống miệng bồn cầu. Xoay nhẹ cho đầu móc bám vào dị vật. Kéo nhẹ nhàng để lôi toàn bộ dị vật ra.
 • Để đẩy dị vật xuống hầm cầu: Buộc vải vào đầu móc rồi đẩy vào miệng bồn cầu. Thực hiện lặp lại thao tác kéo đẩy để đẩy dị vật trôi xuống hầm cầu.
 • Kết thúc, nhấn xả bồn cầu để đẩy các dị vật trôi tuột xuống hầm cầu.

Thông tắc nhà vệ sinh bằng màng bọc thực phẩm

Nếu trong nhà không có bất kì dụng cụ thông tắc nào đừng vội cuốn cuồng lên bạn nhé. Màng bọc thực phẩm sẽ là dụng cụ lý tưởng cho bạn đấy. Cách thông tắc bồn cầu bằng màng bọc thực phẩm sẽ cần thao tác khéo léo để bọc miệng bồn cầu thật kín hơi. 

Thông tắc nhà vệ sinh bằng màng bọc thực phẩm

Cách thực hiện như sau:

 • Kéo màng bọc thực phẩm nhiều lớp bọc kín toàn bộ miệng bồn cầu.
 • Hãy bọc dày nhiều lớp để khi thực hiện không bị bung ra bạn nhé.
 • Nhấn xả nước 2-3 lần để tạo áp lực khí làm phồng làm màng bọc thực phẩm
 • Dùng tay kết hợp nhấn lớp màng phồng lên để tạo áp suất đẩy dị vật xuống.
 • Nhấn xả nước lần nữa để làm sạch chất thải gây nghẹt còn sót lại.

Cách thông tắc nhà vệ sinh bằng bao nilon

Bao nilon là cách thông tắc bồn cầu được các bạn sinh viên truyền tai nhau gần đây. Phương pháp này không những tiết kiệm chi phí mà còn vô cùng tiện dụng. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: gây gỗ hoặc ống nước và bao nilon hoặc áo mưa mặc một lần.

Thông tắc nhà vệ sinh bằng bao nilon

Cách thực hiện như sau:

 • Quần thật nhiều túi nilon hoặc áo mưa mặc một lần xung quanh đầu thân gậy
 • Dùng dây dù cột chặt cố định bao nilon để không bị bung ra
 • Đưa đầu gậy vào miệng bồn cầu. Nhấn mạnh liên tục lên xuống để tạo áp lực đẩy chất thải.
 • Nhấn xả nước để làm sạch bồn cầu là xong.

Cách thông bồn cầu bằng chai nhựa

Một mẹo thông tắc bồn cầu khá thân thiện và bảo vệ môi trường. Bạn có thể tái chế chai nhựa để biến chúng thành dụng cụ thông bồn cầu rất tốt. Đừng vội vứt những chai nhựa cũ. Hãy giữ lại để ứng dụng trong trường hợp này!

Cách thông bồn cầu bằng chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa thành dụng cụ thông tắc như sau:

 • Cắt ⅕ đáy chai nhựa và vặn nắp lại
 • Hướng đáy chai và đẩy xuống miệng bồn cầu. Lặp lại thao tác nhấn mạnh liên tục 5 – 6 lần để tạo áp lực đẩy. Chai nước sẽ hoạt động như cây thụt bồn cầu và đẩy dị vật xuống.

Cách thông tắc nhà vệ sinh bị nghẹt bằng ống nhựa và chai nước

Một ống nhựa cũ và một chai nhựa sẽ là hai nguyên liệu tự tạo dụng cụ thông tắc bồn cầu tại nhà đấy. Cách thông tắc bồn cầu bằng chai nhựa ở trên khá ngắn không tiếp cận sâu được. Ống nước sẽ đóng vai trò như cánh tay dài đẩy chất thải bị nghẹt sâu bên trong dễ dàng.

Lưu ý: Chọn ống nhựa có đường kính vừa khít chặt với miệng chai nhựa bạn nhé.

Cách thực hiện như sau:

 • Cắt ống nhựa có chiều dài bằng với cánh tay của bạn
 • Ghép ống nhựa với miệng chai nước. Dùng lửa hơ nóng để miệng chai dính chặt vào ống nhựa
 • Cắt ⅕ đáy chai nhựa. Đưa đáy chai nhựa hướng xuống miệng bồn cầu
 • Nhấn liên tục theo chiều lên xuống 5 -6 lần để tạo áp lực đẩy dị vật xuống
 • Cuối cùng xả nước thật sạch để làm sạch nhà vệ sinh.

Dùng cây lau nhà để thông tắc nhà vệ sinh

Dùng cây lau nhà để thông tắc nhà vệ sinh

Khi không có dụng cụ chuyên nghiệp tại nhà, bạn hãy tận dụng cây lau nhà thông tắc bồn cầu. Lưu ý, bạn nên chọn cây lau nhà 360 độ sẽ phù hợp hơn. Bởi bề mặt cây lau nhà hình tròn sẽ phủ rộng đều và tạo áp lực tốt hơn. Cách thực hiện như sau:

 • Đặt cây lau nhà che lấp miệng bồn cầu
 • Đổ tiếp một xô nước đầy vào
 • Thực hiện thao tác nhấn đẩy lên xuống tạo áp lực đẩy dị vật.

Thực tế, cách thông tắc bồn cầu này không kín hơi nên không thể tạo áp lực mạnh nhất được. Bạn hãy kiên trì thực hiện 2-3 lần sẽ đạt hiệu quả. Đừng từ bỏ ngay bạn nhé!

Cách thông tắc nhà vệ sinh bằng cọ chà toilet

Cách thông tắc nhà vệ sinh bằng cọ chà toilet

Cây cọ chà toilet rất đa năng hơn bạn tưởng. Cách thông tắc bồn cầu bằng cọ chà toilet sẽ giải quyết tình huống ngay cấp tốc cho bạn. Tuy nhiên, cây cọ toilet chỉ có thể xử lý những trường hợp bị nghẹt nhẹ. Còn những trường hợp nặng hơn thì bạn nên sử dụng các cách bên dưới. Cách thực hiện như sau:

 • Đứng tại một vị trí cao và dội thật mạnh một xô nước để tạo áp lực
 • Kết hợp dùng cây cọ chà nhấn mạnh sâu xuống miệng bồn cầu liên tục để đẩy dị vật
 • Nhấn nút xả lượng nước lớn nhất trên bồn cầu khai thông đường ống.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc, nghẹt bằng máy hút bụi

Xử lý bồn cầu bị tắc, nghẹt bằng máy hút bụi

Máy hút bụi gần như trở thành vật dụng thân thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, chắc hẳn ít người biết máy hút bụi còn có ứng dụng thông tắc bồn cầu. Để sử dụng cách thông bồn cầu bằng máy hút bụi mà không hư hại máy, bạn cần thực hiện như sau;

 • Đeo găng tay, mặc áo mưa một lần, khẩu trang để phòng bị văng dính chất bẩn vào người khi thực hiện.
 • Dùng máy hút bụi hút sạch nước trong bồn cầu ra ngoài.
 • Dùng vải quấn xung quanh ống nhựa máy hút. Điều này nhằm giúp khi đưa ống máy hút vào bên trong miệng bồn cầu sẽ bịt kín hoàn toàn. Không thoát hơi, hiển nhiên sẽ tạo áp lực tốt hơn.
 • Nhấn nút khởi động để thiết bị hút chất gây nghẹt.
 • Lấy đường ống máy ra và xả nước kiểm tra xem có hút được vật gây nghẹt.

Lưu ý: Nếu thiết bị hiện đại, bạn có thể dùng chức năng thổi hơi để đẩy dị vật xuống hầm cầu.

Cách thông nhà vệ sinh bị nghẹt bằng vòi xịt rửa tăng áp

Vòi xịt rửa tăng áp thường được dùng để xịt rửa ô tô, xe máy. Song song đó, áp lực nước mạnh của loại vòi xịt này cũng thường được các dịch vụ thông tắc sử dụng để thông tắc cống, bồn cầu cho khách hàng. Tuy nhiên, những loại vòi xịt yếu không có áp lực mạnh sẽ không phù hợp để thực hiện cách này bạn nhé.

Cách thông nhà vệ sinh bị nghẹt bằng vòi xịt rửa tăng áp

Cách thực hiện như sau:

 • Đeo găng tay, đẩy vòi xịt vào sâu miệng bồn cầu
 • Nắm chặt vòi xịt và giữ cố định vị trí
 • Giữ lâu vòi xịt cho đến khi thấy nước không trào ra mà trôi xuống cống, bồn cầu là xong

Tận dụng dây cáp thắng xe bị hư để thông tắc nhà vệ sinh

Video ứng dụng dây cáp thắng xe bị hư của kênh “Mẹo nhỏ cho bạn” được chia sẻ. Rất nhiều người đã ứng dụng thành công. Bởi dụng cụ thông tắc được tái chế từ cáp thắng xe có thể xử lý được cả vật cứng hoặc mềm bị nghẹt. Ngoài ra, dụng cụ này còn được đánh giá rất linh hoạt. Khi sử dụng loại dụng cụ này còn gắp được các vật nhỏ như nhẫn, kẹp rơi trong bồn cầu.

 • Chuẩn bị: dây thắng trước xe, kẹp tăm, dây thun
 • Cách làm dụng cụ: Rút nhẹ lõi kim loại trong sợi cáp ra. Banh hai thanh kẹp tăm ra và cột phần đầu kẹp vào sợi dây cáp. Phần đầu kẹp, dùng nắn nhẹ thành đầu móc như cây nhíp gắp.
 • Cách sử dụng: Đưa đầu móc vào miệng bồn cầu sao cho chạm vật cứng. Kéo đầu dây còn lại. Phần đầu kẹp tăm sẽ tự động kẹp dính lại vật gây nghẹt. Sau đó, bạn chỉ việc kéo ra là xong.

Mẹo thông tắc bồn cầu bằng muối + baking soda + giấm

Cách thông tắc bồn cầu bằng baking soda, muối và giấm là cách an toàn, không hại sức khỏe. Baking soda, muối, giấm là bộ ba tẩy rửa vô cùng nổi tiếng. Chúng có khả năng tẩy sạch, phân rã cặn bẩn và khử mùi hôi hiệu quả. Tuy nhiên, vì là nguyên liệu thiên nhiên nên nồng độ tẩy không cao. Bạn cần chờ đợi thời gian khá lâu mới đạt hiệu quả trọn vẹn.

Cách thực hiện như sau:

 • 1 Bịch muối 500g, 1 hộp Baking soda 400-500g, 1 chai giấm 200ml, nước sôi
 • Đổ baking soda và giấm vào bồn cầu. Khi có hiện tượng sủi bọt là hai chất này hoạt động tốt. Sủi bọt là dấu hiệu các chất tương tác làm phân ra chất thải.
 • Sau 2 phút, đổ tiếp nước sôi vào để hòa tan hỗn hợp.
 • Cuối cùng đổ tiếp muối vào và chờ qua đêm để triệt để phân rã các chất
 • Nhấn xả nước mạnh để đẩy chất thải xuống bồn cầu.

Mẹo thông cầu nghẹt bằng baking soda (muối nở) + giấm

Mẹo thông cầu nghẹt bằng baking soda (muối nở) + giấm nhanh

Đối với một số chị em khác, công thức thông tắc bồn cầu chỉ cần giấm và muối nở là đủ. Cách này phù hợp khi bồn cầu bị nghẹt giấy và chất thải hữu cơ. Riêng trường hợp bồn cầu nghẹt vật cứng sẽ không phù hợp bạn nhé.

Cách thực hiện thông tắc bồn cầu bằng baking soda và giấm như sau:

 • 2 lít nước nóng, một chén baking soda, 2 chén giấm
 • Cho từ từ baking và giấm vào chung. Hai chất sẽ tạo ra phản ứng hóa học phân rã cặn bẩn
 • Đổ nước nóng từ từ vào chính giữa bồn cầu
 • Giữ nguyên hỗn hợp đó trong vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm càng tốt
 • Buổi sáng xả lại nước sạch và kiểm tra bồn cầu bị nghẹt không.

Sử dụng bột thông tắc bồn cầu

Sử dụng bột thông tắc bồn cầu tốt nhất

Bồn cầu bị nghẹt bởi chất thải, giấy vệ sinh, giấy báo,…thì bạn nên sử dụng bột thông tắc bồn cầu để xử lý. Đối với những vật cứng bằng nhựa, kim loại thì loại bột này sẽ không hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột thông tắc bồn cầu cực mạnh.

Những loại bột có thể kể đến như là: Microphot, Bio, Sumo, Hando. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sử dụng đúng liều lượng và đúng cách mới phát huy hiệu quả của bột này. Đồng thời, đừng quên đeo khẩu trang để phòng tránh hít phải mùi hóa chất độc hại.

Cách thông tắc bồn cầu với bột thông tắc bồn cầu như sau:

 • Đeo găng tay, khẩu trang tránh hít hóa chất độc hại
 • Đổ bột thông tắc xuống miệng bồn cầu. Lưu ý sử dụng liều lượng đúng như hướng dẫn.
 • Chờ 4-6 giờ hoặc tùy theo thời gian yêu cầu trên hướng dẫn sử dụng. Chờ đúng thời gian thì bột thông mới phát huy hiệu quả.
 • Nhấn xả nước nhiều lần để làm sạch vết bẩn bồn cầu.

Cách xử lý tắc bồn cầu bằng viên thông tắc bồn cầu

Bên cạnh dạng bột thì viên thông tắc bồn cầu cũng là lựa chọn khác để thông tắc bồn cầu hiệu quả. Dạng viên khá nhỏ gọn, dễ dàng cất giữ. Bạn cũng không cần đong đo liều lượng hay khối lượng gì khi sử dụng.

Thông tắc bồn cầu sạch sẽ, nhanh chóng với viên thông tắc bồn cầu

Dạng viên này cũng hoạt động hiệu quả khi bồn cầu bị nghẹt chất thải hữu cơ, phân rã được. Bạn có thể tìm mua viên thông bồn cầu này tại siêu thị và các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Cách sử dụng như sau:

 • Cho 1-2 viên thông bồn cầu vào bồn cầu. Hoặc số lượng phù hợp theo hướng dẫn trên bao bì
 • Đậy nắp lại và chờ 1 giờ hoặc thời gian theo hướng dẫn
 • Nhấn xả nước mạnh để kiểm tra bồn cầu đã được khai thông chưa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ½ viên thông bồn cầu mỗi tuần. Cách này vừa làm sạch vết bẩn vừa ngăn chặn hình thành ống vàng, tắc nghẽn trên bồn cầu.

Cách thông bồn cầu bị tắc nặng, bị nghẹt bằng dung dịch thông tắc bồn cầu

Ngoài dạng bột, viên thì chất thông bồn cầu còn có dạng nước. Nhiều chị em yêu thích dạng nước hơn. Bởi công thức dung dịch thông tắc bồn cầu dạng lỏng sẽ hòa tan đều và thấm nhanh hơn.

Ngăn ngừa tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả với Nước thông tắc bồn cầu

Thành phần chủ yếu của nước thông tắc bồn cầu là Potassium Hydroxide, Sodium Hydroxide. Đây là những chất hóa học có tính kiềm cực mạnh làm ăn mòn mọi cặn bã trong đường ống bồn cầu. Vì tính chất ăn mòn này nên sẽ ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng mà không đeo khẩu trang. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước thông tắc bồn cầu tại trang thương mại điện tử, siêu thị.

Cách thực hiện như sau:

 • Đổ liều lượng dung dịch thông tắc bồn cầu như hướng dẫn sử dụng. Thông thường sẽ là 2 chai nhỏ.
 • Đợi khoảng 1-3 giờ đồng hồ để phân rã chất gây nghẹt
 • Xả nước mạnh để cuốn trôi hết chất thải

Cách thông bồn cầu bằng hoạt chất enzyme

Những loại bột, viên, nước thông tắc bồn cầu ở trên đều chứa hóa chất độc hại, tính tẩy mạnh. Còn chất enzyme thông bồn cầu sẽ lành tính hơn hẳn. Đây là chất được dùng trong hệ thống tự hoại phân hủy rác thải. 

Cụ thể Nước Enzyme EcoClean L 100F chứa các thành phần thúc đẩy sản sinh vi sinh, vi khuẩn có lợi trong bồn cầu. Những vi khuẩn này sẽ đẩy nhanh tốc độ phân rã và hoạt hóa chất thải.

Bạn có thể sử dụng Nước Enzyme thường xuyên mà không gây đến men bồn cầu. Sản phẩm cũng không giết vi khuẩn mà làm tăng thêm số lượng. Định kỳ sử dụng hàng tuần sẽ giúp ngăn ngừa bồn cầu bị nghẹt và tạo mùi sạch thơm.

Cách thực hiện:

 • Đổ một đến hai chai nước enzyme vào bồn cầu
 • Chờ qua đêm để chất này hoạt động gia tăng vi khuẩn phân rã chất gây nghẹt
 • Xả sạch lại bồn cầu là xong

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy bằng cá lóc, cá trê, lươn

Cá lóc, cá trê hay lươn là mẹo dân gian từ trước dùng để thông tắc bồn cầu. Đặc tính của những loài này có phần da trơn với nhiều nhớt và cực khỏe để đào hang. Tận dụng đặc tính này, nhiều người đã đưa cá trê, lươn xuống bồn cầu để chúng “khoan” thủng chất thải gây nghẹt.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy bằng cá lóc, cá trê, lươn

Với những trường hợp bị nghẹt vật cứng nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng cách này. Nhưng lưu ý cần xác định rõ vật cứng đó kích thước thế nào. Nếu không, bồn cầu sẽ lại bị mắc kẹt thêm chú lươn, cá nữa đấy!

Thông tắc bồn cầu bằng pittong (bơm thụt bồn cầu)

Thông tắc bồn cầu bằng pittong

Pittong là loại dụng cụ thông tắc bồn cầu phổ biến nhất xuất hiện ở mọi nhà. Bởi vật dụng này sử dụng được rất nhiều lần và có giá rẻ. Bạn có thể tìm mua cây thụt bồn cầu tại siêu thị chỉ với mức giá chỉ từ 50.000 đồng. Thời gian sử dụng có thể lên đến 10 năm.

Ngoài để thông tắc bồn cầu, dụng cụ này còn có thể thông tắc chậu rửa chén, bồn rửa mặt, bồn tắm.

Cách thực hiện như sau:

 • Đưa cây pittong vào miệng bồn cầu và bịt chặt lỗ thoát nước
 • Nhấn pittong theo chiều từ trên xuống
 • Lặp lại liên tục để tạo áp lực khí đẩy dị vật trôi xuống bồn cầu
 • Cuối cùng nhấn xả nước để kiểm tra bồn cầu đã hết nghẹt chưa bạn nhé.

Dùng bơm thụt bồn cầu

Bơm thụt bồn cầu thông tắc

Tương tự, bạn vẫn có thể dùng dụng cụ này để xử lý chậu rửa bát, bồn rửa mặt bị nghẹt.

Cách thực hiện như sau:

 • Đưa cây bơm thụt vào miệng bồn cầu
 • Kéo cần lên cao và nhấm một lần xuống để tạo lực đẩy bên trong hệ thống
 • Nhấn xả nút để kiểm tra

Bạn có thể thực hiện nhiều lần để tạo áp lực hơi tốt hơn đẩy dị vật.

Súng bắn thông tắc bồn cầu

Sử dụng súng bắn thông tắc bồn cầu đẩy vật gây nghẽn

Súng thông tắc bồn cầu là phiên bản cải tiến mới nhất của pittong và xuất hiện năm 2020. Đây là dụng cụ xứng đáng nên có tại bất kỳ gia đình nào. Kiểu dáng đẹp, áp lực đẩy cực tốt và hiệu quả chỉ với một lần thực hiện.

Cách thực hiện và sử dụng như sau:

 • Nối dây bơm vào đầu van trên súng. Bơm khí để tạo áp suất. Nếu đồng hồ hiển thị vạch kim 4-5 Bar là đúng chuẩn để thông tắc bồn cầu. Còn 2 Bar phù hợp thông tắc ống nước, bồn rửa mặt.
 • Bóp cò súng để bắn hơi áp suất đẩy dị vật
 • Rút súng ra và xả nước để kiểm tra

Dây lò xo (auger)

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng dây lò xo

Dây lò xo là dụng cụ thông tắc bồn cầu khá phổ biến trên thị trường. Dụng cụ có thiết kế dạng dây lò xo dài với kích thước từ 1m đến 5m. Chỉ với 5 phút thực hiện, dây lò xo sẽ khai thông đường ống nghẹt nhanh chóng. Khuyết điểm của loại dụng cụ này là dạng dây có chiều dài lớn. Sau khi sử dụng, bạn cần quấn gọn lại để tránh bị rối và dây chất bẩn xung quanh.

Cách sử dụng:

 • Đưa đầu dây có mũi nhọn xuống miệng bồn cầu và đẩy luồn vào trong.
 • Đầu dây còn lại có trục tay cầm. Bạn xoay trục dây cầm để nhả thêm chiều dài dây lò xo vào sâu hơn.
 • Dây lò xo vào càng sâu sẽ “công phá” các vật cản bị nghẹt bên trong, kể cả giấy vệ sinh hay băng vệ sinh.

Dụng cụ thông tắc bồn cầu đa năng

Thông bồn cầu bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc bồn cầu đa năng

Dụng cụ thông tắc bồn cầu đa năng thực chất là phiên bản cải tiến của dây lò xo. Dây lò xo sẽ được thiết kế cuộn tròn nằm trong mâm quay. Thiết kế tạo sự đẹp mắt, sạch sẽ và gọn gàng khi sử dụng.

Cách sử dụng đơn giản như sau:

 • Đưa đầu dây lò xo vào miệng bồn cầu.
 • Quay mâm quay để nhả thêm sợi lò xo thêm chiều dài vào sâu bên trong chạm vật cản
 • Xoay ngược tay quay để thu dây lò xo về và kéo cả vật cản gây nghẹt ra khỏi bồn cầu
 • Tái thực hiện quy trình nhiều lần cho đến khi lấy hết vật cản và đường ống khai thông.

Máy thông cống lò xo

Máy thông cống lò xo là thiết bị được các đơn vị dịch vụ sử dụng để thông tắc bồn cầu cho hầu hết khách hàng. Chiếc máy dùng được cho cả trường hợp bồn cầu nghẹt nặng. Thiết bị hoạt động bằng nguồn điện, nên có lực đẩy kéo rất mạnh. Vì thế, chỉ cần sử dụng máy lò xo một lần là có thể lấy vật cứng như vải, băng vệ sinh, giấy vệ sinh,…gây nghẹt.

Xử lý bồn cầu bị tắc nặng

Thiết bị này có 2 đầu gắn vào dây lò xo. Đầu mũi nhọn sẽ có tác dụng đâm thủng, làm vỡ vật gây nghẹt tan ra. Đầu xoắn ốc sẽ móc vào vật gây nghẹt chặt chẽ để lôi ra ngoài. Tùy theo nhu cầu, bạn lắp đặt đầu gắn vào dây lò xo phù hợp.

Cách thực hiện như sau:

 • Đặt dây lò xo vào miệng bồn cầu
 • Bật công tắc để nhả sợi dây chạm vào vật cản. Khi chạm phải vật cản, bạn sẽ thấy dấu hiệu dây chùn lại.
 • Nhấn nút kéo/thả thêm dây lò xo để lôi lên hoặc đâm thủng vật cản.

Máy khí nén

Máy nén khí cũng là thiết bị, dụng cụ thông tắc bồn cầu tốt để bạn lựa chọn. Chiếc máy sẽ tạo áp suất không khí lớn để đẩy vật cản xuống dưới. Lưu ý, bạn nên điều chỉnh áp suất khí phù hợp. Nếu áp suất khí quá cao có thể gây vỡ ống nước.

Thông tắc nhà vệ sinh bằng máy khí nén

Thông bồn cầu bằng Vim

Thông bồn cầu bằng Vim

Nước tẩy bồn cầu Vim không phù hợp để giải quyết thông tắc bồn cầu cả trường hợp nhẹ hay nặng. Bởi sản phẩm này được định dạng làm sạch các chất cặn bẩn trên bề mặt bồn cầu. Hơn nữa công thức Vim không chứa hóa chất tẩy rửa cực mạnh như bột thông bồn cầu hay viên, nước thông bồn cầu.

Tuy nhiên, nếu sử dụng Vim thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ chất thải gây nghẹt tích tụ. Lượng chất thải không còn tích tụ nữa, bồn cầu sẽ không bị nghẹt và có mùi hương sạch thơm.

Hút hầm cầu (hút bể phốt)

Hút hầm cầu (hút bể phốt)

Nếu nhà bạn vẫn thường xuyên phải thông tắc bồn cầu thì đã đến lúc xem lại hầm cầu. Bạn có nhớ lần gần nhất gọi thợ hút hầm cầu là cách đây bao lâu rồi? Tình trạng bồn cầu bị nghẹt mãi chính là do bể phốt, hầm cầu đã quá đấy.

Hầm cầu đầy làm chất thải không trôi xuống mà dâng ngược trở lại tràn ra. Tình trạng xảy ra thường xuyên làm rối loạn nhịp sống và gây mùi hôi thối khó chịu. Nếu thấy dấu hiệu này, bạn hãy tìm đến các đơn vị hút hầm cầu sớm nhất để được hỗ trợ.

Dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp

Dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp

Nếu sau khi bạn đã thực hiện các cách trên mà không hiệu quả thì hãy tìm đến dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín. Hoặc nếu bạn không biết cách làm thì cũng liên hệ để được hướng xử lý tốt nhất. Các đơn vị này với đội ngũ nhân viên tay nghề cao sẽ giải quyết đường ống bồn cầu bị nghẹt nhanh chóng.

Hơn nữa các dịch vụ này còn có chế độ bảo hành rất tốt. Kết quả thực hiện sẽ được bảo hành, uy tín và bạn không còn lo lắng tình trạng tái diễn. Giá thông tắc bồn cầu từ 150.000 đến 200.000 đồng.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được tình trạng bồn cầu bị nghẹt nhanh chóng. Hãy thực hiện ngay những cách thông tắc bồn cầu mà Mẹo Nhà Sạch đã liệt kê trên đây bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!