Hướng dẫn thi công trần thạch cao Vĩnh Tường tại Đà Nẵng

Trần thạch cao đang lựa chọn dùng để trang trí cho những ngôi nhà, tạo nét nổi bật. Thạch cao là một chất liệu an toàn với sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn. Tại Đà Nẵng có rất nhiều chủ nhà lựa chọn trần thạch cao cho ngôi nhà thân yêu của mình. […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Hướng dẫn thi công trần thạch cao Vĩnh Tường tại Đà Nẵng

Trần thạch cao đang lựa chọn dùng để trang trí cho những ngôi nhà, tạo nét nổi bật. Thạch cao là một chất liệu an toàn với sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn. Tại Đà Nẵng có rất nhiều chủ nhà lựa chọn trần thạch cao cho ngôi nhà thân yêu của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn thi công trần thạch cao Đà Nẵng cho bạn sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trần thạch cao trong thi công

Hiện nay, trần thạch cao được chia làm 2 loại là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm

Trẩn thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ trần thạch cao có hệ thống khung xương được che kín, cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao. Với ưu điểm linh hoạt, dễ tạo hình khi thi công trần thạch cao, hệ trần thạch cao chìm Vĩnh Tường® – Gyproc® luôn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cầu kỳ nhất của gia chủ. Dù đó là phong cách cổ điển, hiện đại hay sang trọng vừa đủ để nhấn nhá phong cách riêng gia chủ muốn đạt đến, tạo ra những mẫu trần thạch cao đẹp đơn giản cho phòng khách, phòng ngủ làm hài lòng tất cả các gia chủ.

Trần thạch cao nổi

Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thạch cao thả – hệ trần để lộ một phần hệ thống khung xương, bề mặt được chia ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm bởi các thanh khung xương. Trần thạch cao nổi được cấu tạo từ khung xương nổi và tấm trang trí trên nền tấm thạch cao. Ngoài la phông nhựa, hệ trần thạch cao nổi Vĩnh Tường® – Gyproc® phù hợp với nhu cầu đơn giản nhưng không kém phần tiện ích và trang nhã. Đóng trần thạch cao còn có ưu thế dễ lắp đặt, tải trọng nhẹ, linh hoạt trong việc bảo trì sửa chữa hệ thống điện, báo cháy sẽ là điểm cộng để trần nổi có thể được lựa chọn bởi gia chủ. 

Hướng dẫn thi công trần thạch cao Vĩnh Tường tại Đà Nẵng

Để hệ trần thạch cao đạt tiêu chuẩn, bạn cần thi công theo hướng dẫn sau

1. Vật tư Thi Công Trần Thạch Cao chìm Vĩnh Tường ALPHA:

Tấm Thạch Cao Gyproc Tiêu Chuẩn hoặc Tấm Thạch Cao Gyproc Chịu Ẩm.

Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA bao gồm thanh chính VTC-ALPHA, thanh phụ VTC-ALPHA, thanh viền tường VTC 18/22.

Thanh V đục lỗ, thanh Z lưới hoặc băng viền góc Levelline để viền góc cho trần thạch cao nếu có giật cấp.

Thêm vào đó, khi thi công thạch cao còn có phụ kiện đồng bộ cho hệ trần chìm Vĩnh Tường ALPHA liên kết bằng khóa:

 • Khóa liên kết Alpha Thép dày 0.5mm▪Ty dây + Móc treo Đường kính Ø4mm
 • Tender Thép dày 0.53mm 
 • Pát 2 lỗ Thép dày 1mm
 • Tắc kê thép Đường kính Ø6/8 mm
 • Băng giấy Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 75m
 • Băng keo lưới Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 90m
 • Bột xử lý mối nối Gyp-Filler 20kg/bao
 • Vít kỳ lân 25/ 40mm
 • Vít đuôi cá 13mm

2. Các bước Thi Công Trần Thạch Cao chìm Vĩnh Tường ALPHA 

Bước 1: Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường

thi công trần thạch cao đà nẵng

1. Sử dụng ống nước hoặc máy laser định vị vị trí lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 (bao gồm cả trần thượng, trần hạ và chiều cao của bề mặt trần giật cấp nếu có).

Lưu ý: cao độ lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 là cao độ hoàn thiện của trần theo thiết kế cộng thêm độ dày của các lớp tấm thạch cao. 

2. Dùng dây bật mực đánh dấu vị trí theo tường bao chu vi trần. Sai số vạch mực cho phép so với cao độ thiết kế trong phạm vi 3000mm là ±1mm.

Lưu ý: khoảng cách của đường bật mực tối đa ở hai đầu dây cho một lần thực hiện là 5000mm 

3. Liên kết thanh viền tường VTC 18/22 vào các vị trí đã đánh dấu bậc mực bằng đinh thép với khoảng cách liên kết tối đa 150mm hoặc vít nở thích hợp với khoảng cách liên kết tối đa 300mm. 

Lưu ý khi làm trần thạch cao: liên kết cạnh nhỏ của thanh VTC18/22 vào tường hiện hữu. 

Bước 2 Thi Công Trần Thạch Cao: Công tác lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần chìm Vĩnh Tường ALPHA

thi công trần thạch cao đẹp
Đánh dấu vị trí điểm treo cho các bộ ty treo trên kết cấu trần hiện hữu khi thi công thạch cao, khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo gần nhất là 400mm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo là 1000mm.
thi công trần thạch cao Dùng máy chuyên dụng khoan vào kết cấu trần bê tông theo đúng các vị trí đã được đánh dấu sẵn. Sai số cho phép là: ±30mm.Lưu ý khi thi công thạch cao: Khi khoan trần bê tông hiện hữu đảm bảo chiều sâu của mũi khoan bằng chiều dài của tắc kê thép.
thi công trần thạch cao đúng
 Liên kết tắc kê thép và pát 2 lỗ vào lỗ khoan đã có sẵn.
thi công trần thạch cao đẹp Tạo bộ ty treo: Bộ ty treo bao gồm 2 đoạn ty dây liên kết thông qua tender. Chiều dài bộ ty treo bằng khoảng cách từ chiều cao thiết kế đến kết cấu bên trên (trần/mái).  Lưu ý khi thi công thạch cao: đầu thanh ty dây xuyên qua 2 lỗ tender đảm bảo chiều dài tối thiểu là 50mm. 
thi công trần thạch cao đúng kỹ thuậtTiến hành gắn các bộ ty treo vào các vị trí pát 2 lỗ hai lỗ đã lắp sẵnCho hệ khung VTC ALPHA – khoảng cách lưới xương: 1000mm x 406mm; khoảng cách lưới treo: 1000mm x 1000mmCho hệ khung VTC TIKA – khoảng cách lưới xương: 800mm x 406mm, khoảng cách lưới treo: 800mm x 800mmCho hệ khung VTC M29 – khoảng cách lưới xương: 600mm x 406mm; khoảng cách lưới treo: 600mm x 600mm
thi công trần thạch caoGắn các thanh chính VTC-ALPHA 4000 vào vị trí các bộ ty treo đã lắp sẵn. Thanh chính đầu tiên cách tường bao tối đa 400mm. Thanh xương chính tiếp theo cách thanh xương chính đầu tiên 1000mm.Đầu mỗi thanh xương chính được cắt sao cho cách tường bao tối đa 30mm. Sai số khoảng cách cho phép giữa các thanh xương chính là: ±20mm
thi công trần thạch cao Gắn thanh xương chính VTC-ALPHA 4000 sao cho mặt bụng của thanh xương chính được tiếp xúc tốt vào thanh móc treo của bộ ty treo.
thi công trần thạch cao Trong cùng một hệ khung xương các vị trí nối của thanh xương VTC-ALPHA 4000 này phải so le với các vị trí mối nối của thanh xương VTC-ALPHA 4000 kia, trên cùng chiều dài 4000mm của thanh xương VTC-ALPHA 4000 thì không quá 2 vị trí mối nối.Cách nối 2 thanh xương VTC-ALPHA 4000: nối chồng 2 thanh với nhau có chiều dài 200mm, liên kết vào 2 bản cánh của thanh bằng 4 vít đầu dù mũi khoan.
thi công trần thạch cao 13 Các thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000 được gắn vuông góc với các thanh xương chính VTC-ALPHA 4000 bằng khóa liên kết Vĩnh Tường theo khoảng cách 406mm. Lưu ý khi thi công thạch cao: Các khóa liên kết được gắn theo trình tự từ phía mặt lưng rồi đến mặt bụng của thanh xương chính.
thi công trần thạch cao nhà đẹp Cố định đầu thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000 với thanh viền tường VTC 18/22 bằng vít đuôi cá đầu dẹt hoặc đinh rút rivet. Sai số khoảng cách cho phép giữa các thanh xương phụ là: ±2mm.
thi công trần thạch cao 15 Dùng dây dù sợi mảnh căng hai đầu dọc theo vị trí từng thanh xương chính để kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương. Điều chỉnh bằng cách bóp cánh các tender thép.
thi công trần thạch cao 16 Cách khác kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương: Dùng máy laser kết hợp thước dây kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương. Điều chỉnh bằng cách bóp cánh các tender thép.

Bước 3 Công tác gắn tấm thạch cao và xử lý khe nối 

thi công trần thạch cao Đà Nẵng đảm bào chất lượng tốt nhất

Chiều dài tấm thạch cao phải vuông góc với chiều dài các thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000. Độ biến dạng cho phép sau khi lắp tấm thạch cao là: ±3mm so với cao độ thiết kế trong mỗi diện tích 2400x2400mm. Lưu ý khi thi công trần thạch cao: Cần bậc mực hoặc kẻ chì để đánh dấu trước vị trí bắn vít trên tấm thạch cao.

thi công trần thạch cao 18

Bố trí tấm thạch cao đảm bảo vị trí khe nối tấm so le với nhau, bắn Vít kỳ lân khoảng cách tối đa 240mm tại các vị trí trong lòng tấm, và 150mm ở các vị trí ở cạnh đầu tấm. Khoảng cách từ vị trí bắn Vít kỳ lân tới mép tấm thạch cao không nhỏ hơn 10mm trong trường hợp cạnh tấm nguyên và không nhỏ hơn 13mm trong trường hợp cạnh tấm đã cắt. Sai số cho phép khoảng cách bắn Vít kỳ lân là: ±15mm.

thi công trần thạch cao 19

Liên kết tấm thạch cao vào hệ khung xương phụ khi thi công trần thạch cao bằng Vít kỳ lân sử dụng bằng máy bắn vít chuyên dụng sao cho đảm bảo phần thân ren vít kỳ lân xuyên qua khung xương tối thiểu 10mm, mũ vít kì lân không được chọc thủng bề mặt giấy của tấm thạch cao.

thi công trần thạch cao 20

Xử lý khe nối tấm bằng băng giấy hoặc băng keo lưới + bột xử lý mối nối Gyp-Filler. Bả bề mặt trước khi sơn hoàn thiện.

Lưu ý khi thi công trần thạch cao Đà Nẵng

Để hệ trần được bền đẹp, đảm bảo chất lượng cần đảm bảo những yếu tố sau trong quá trình thi công

 • Thời điểm thi công: hệ trần thạch cao thi công khi hệ cửa và mái đã hoàn thành. Trong suốt quá trình thi công thạch cao rất kỵ với độ ẩm và nước nên cần đóng hết cửa để đảm bảo chất lượng của công trình.
 • Bảo quản vật tư trước, trong quá trình thi công: Hệ thống khung xương và tấm thạch cao trước khi thi công cần được sắp xếp cẩn thận, để nơi khô ráo tránh đặt thẳng xuống đất ẩm thấp.
 • Thi công cần có bản vẽ hoàn chỉnh, hệ thống khung trần, thệ thống điện: để trong quá trình thi công dễ dàng hơn.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thi công trần thạch cao tại Đà Nẵng đạt được chất lượng tốt nhất.

Tags: