Tấm tiêu âm trên thực tế hoạt động như thế nào?

Contents hide 1 Tấm tiêu âm là gì 2 Các loại tiêu âm khác nhau 2.1 Thiết kế Wedge hoặc Ridge 2.2 Bọt thùng trứng 3 Họ làm việc như thế nào? 4 Tấm cách âm có thể được sử dụng ở đâu? 5 Ai có thể được hưởng lợi từ tấm cách âm? 5.1 […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tấm tiêu âm trên thực tế hoạt động như thế nào?

Tấm tiêu âm là gì 

Các tấm tiêu âm có thể làm chết và giảm âm thanh ở nhiều nơi. Có nhiều loại cách âm khác nhau và bạn mua loại nào phụ thuộc vào loại âm thanh bạn đang cố gắng che phủ và không gian bạn đang sử dụng nó cho mục đích gì.

Tấm tiêu âm có trọng lượng nhẹ và thường được làm từ các loại xốp khác nhau. Những tấm này được đặt trên tường và trần nhà ở những nơi như studio, văn phòng và những nơi khác được sử dụng để tiêu âm.

Hệ thống tiêu âm sẽ loại bỏ tiếng ồn xung quanh và tiếng vọng. Điều này được thực hiện bằng cách kiểm soát độ vang xảy ra khi âm thanh dội lại từ các bức tường.

Các loại tiêu âm khác nhau

Có hai loại tấm cách âm chính: thiết kế hình nêm hoặc hình chóp và kiểu thùng trứng.

Thiết kế Wedge hoặc Ridge

tấm cách âm

Thiết kế hình nêm hoặc gờ rất phong cách và có thể được sắp xếp theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Thường thì mỗi tấm có kích thước khoảng một foot vuông với độ dày khoảng 1 inch. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, vì vậy bạn có thể kết hợp chúng với thiết kế và trang trí nhà của mình. Thiết kế nêm / rãnh cũng có giá rất phải chăng, vì vậy nếu bạn ít tiền, thì đây là những thiết kế rẻ và hoạt động tốt. Thiết kế này có thể ngăn chặn tiếng ồn nhưng sẽ không làm biến dạng bất kỳ âm thanh nào. Những thứ này hoạt động tốt nhất trong các phòng thu âm hoặc nơi nhạc lớn được phát.

Bọt thùng trứng 

Xốp thùng trứng là một lựa chọn phổ biến và được mô tả là làm tốt công việc hấp thụ âm thanh. Loại bảng điều khiển này có kích thước 2,5 inch để tăng thêm độ dày giúp giảm tiếng ồn rất cao. Loại cách âm này lớn hơn nhiều so với những loại khác có kích thước 4 feet x 2 feet. Đi theo cách này cũng có thể rẻ hơn, vì chúng lớn hơn; do đó, bạn không cần nhiều.

Hầu hết khi bạn đặt hàng loại này, chúng sẽ được cuộn lại và bao quanh bằng nhựa. Bạn sẽ cần để một vài ngày để chúng nở ra hoàn toàn trước khi lắp đặt trên tường của bạn.

Chúng rất linh hoạt và cũng có thể được sử dụng để bảo vệ các vật bị vỡ khi bạn đang di chuyển. Có thể cắt xốp sọt trứng theo kích cỡ nếu cần.
Một số tấm chất lượng thấp có thể thiếu bộ phận cách âm và chúng có các cạnh lởm chởm. Bạn muốn tìm kiếm những tấm cách âm được đánh giá tốt và những tấm có mép cắt sạch sẽ.

Họ làm việc như thế nào?

Tấm cách âm được cấu tạo từ xốp và bông khoáng. Khi sóng âm thanh truyền xung quanh không khí sau đó đập vào các tấm cách âm, chúng sẽ rung động và tăng ma sát xung quanh các lỗ xốp của sợi.Các dao động đạt đến một điểm mà có đủ ma sát được tạo ra để chuyển đổi cơ năng thành nhiệt năng, nghĩa là có năng lượng từ một vật đang chuyển động. Không thể chứa được loại năng lượng này. Nó tan biến nhanh chóng, vì vậy không còn sóng âm và không có âm thanh tự nhiên. Các tấm cách âm ngăn tiếng ồn ra vào phòng.

Tấm cách âm có thể được sử dụng ở đâu?

Có rất nhiều không gian khác nhau có thể sử dụng cách âm bao gồm:

Phòng tập khiêu vũ: Các phòng tập  khiêu vũ sử dụng cách âm để ngăn âm thanh lọt vào các phòng liền kề và nó cũng sẽ cải thiện chất lượng âm thanh.Thính phòng : Khi sử dụng hệ thống cách âm ở đây, bạn có thể cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh của mình bằng cách giảm tiếng ồn xung quanh.

Khách sạn: Điều quan trọng là phải cung cấp cho khách trải nghiệm tốt. Tấm cách âm có thể giúp hạn chế âm thanh và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Thư viện: Cách âm thư viện là một ý kiến ​​hay, vì nó làm giảm sự phiền nhiễu về tiếng ồn ở một nơi luôn cần yên tĩnh.

Căn hộ : Việc bổ sung hệ thống cách âm cho căn hộ là một cách đơn giản để tăng sự riêng tư bằng cách giảm sự truyền những tiếng ồn như vậy từ mỗi căn hộ sang căn hộ tiếp theo. Các tấm cách âm giúp nâng cao giá trị cho các căn hộ bằng cách tạo ra một không gian xung quanh riêng tư hơn.https://bbe8d44d8afab39a081a7337a58f8dc3.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.htmlBạn có bao nhiêu tấm cách âm trong một khu vực kín sẽ ảnh hưởng đến mức độ giảm âm của bạn. Các chuyên gia cách âm sẽ đến tận nơi và khảo sát để cung cấp cho bạn số lượng tấm mà bạn cần để thi công cách âm cho căn phòng.

Ai có thể được hưởng lợi từ tấm cách âm?

Bạn là một nhạc sĩ:


Rất nhiều nhạc sĩ tự kinh doanh và thường luyện tập ở nhà. Thay vì làm cho những người hàng xóm của bạn phát điên, hãy lắp đặt hệ thống cách âm bên trong nhà của bạn. Thêm một số tính năng cách âm bổ sung cho cửa ra vào, trần nhà và khung cửa sổ để đảm bảo những người hàng xóm của bạn có được sự yên bình.
Hệ thống cách âm cũng có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn gây phiền nhiễu như xe lửa và đường cao tốc ồn ào.

Không gian riêng của bạn:


Bạn có thể có rạp hát tại nhà, phòng chơi hoặc phòng chiếu riêng ở nơi bạn muốn giải trí. Bằng cách sử dụng các tấm tường cách âm, bạn có thể thưởng thức các trò chơi điện tử và các bộ phim hành động lớn mà không phải lo lắng về việc đánh thức em bé sơ sinh hoặc làm phiền những người còn lại trong nhà. Sẽ không còn nhiều bất đồng về tiếng ồn mà bạn đang tạo ra trong khi cố gắng tận hưởng thời gian rảnh rỗi.

Hàng xóm ồn ào:


Thậm chí có thể bạn không tạo ra những tiếng ồn khó chịu hoặc chơi nhạc đêm khuya. Nếu bạn sống trong các căn hộ hoặc căn hộ gần nhau, thường không có nhiều độ dày tường giữa cả hai nơi. Thật khó để thư giãn và tận hưởng thời gian yên tĩnh nếu hàng xóm của bạn đang phát điên vì tiếng ồn. Cách âm các bức tường của bạn có thể là một khó khăn cho bạn và cũng tốn kém, nhưng đôi khi sự yên bình cũng xứng đáng với tiền bạc và thời gian.

Bạn có sống ở đâu đó ồn ào không?


Nếu bạn sống gần đường ray xe lửa, công trường xây dựng ồn ào hoặc thậm chí là tàu điện ngầm, thì bạn sẽ biết mức độ ồn ào nghiêm trọng của nó. Bạn có thể hưởng lợi từ việc cách âm ngôi nhà của mình nếu bạn bị đánh thức bởi búa khoan, còi báo động và xe lửa. Hãy tạm biệt những tiếng ồn khó chịu này và ngủ một giấc thật ngon.

Không nghi ngờ gì rằng bạn có thể thu được lợi ích từ việc cách âm ngôi nhà của mình. Nó khá phải chăng, và có rất nhiều công ty cách âm chuyên nghiệp sẵn sàng giúp bạn với mọi nhu cầu của bạn.

Đừng để bị ồn ào hoặc khiến những người hàng xóm của bạn phải thức khuya với âm nhạc của bạn. Hãy cách âm không gian của bạn để mọi người có thể yên bình.

Sự kết luận

Bạn bị ốm và mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc, bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt tấm cách âm trong nhà? Các tấm cách âm rất tốt để cách âm vì chúng có thể làm chết và giảm âm thanh. Nhưng nó phụ thuộc vào loại tiếng ồn và không gian nơi chúng được sử dụng. Chúng chắc chắn không hiệu quả bằng một bức tường giả phủ đầy bông khoáng, nhưng đối với việc giảm âm trong phòng thu và giảm tiếng ồn, chúng có thể khá tốt.