Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng nội thất & Vật liệu chuyên dụng

Cách âm phòng ngủ tốt nhất cần kết hợp giữa nội thất và vật liệu cách âm để tạo không gian yên tĩnh cho gia chủ nghỉ ngơi. >> Xem thêm: Contents hide 1 7 Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng đồ nột thất 1.1 1. Sử dụng rèm, màn cách âm 1.2 2. […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng nội thất & Vật liệu chuyên dụng

Cách âm phòng ngủ tốt nhất cần kết hợp giữa nội thất và vật liệu cách âm để tạo không gian yên tĩnh cho gia chủ nghỉ ngơi.

>> Xem thêm:

7 Phương pháp cách âm phòng ngủ bằng đồ nột thất

1. Sử dụng rèm, màn cách âm

Sử dụng rèm, màn cách âm cho cửa sổ, cửa ra vào là một sự lựa chọn bạn nên cân nhắc. Những tấm rèm hai lớp, có cấu tạo đặc biệt sẽ giúp cách âm hiệu quả cho căn phòng ngủ. Ngoài ra, rèm và màn còn giúp trang trí cho căn phòng, thể hiện được nét cá tính, gu thẩm mỹ của riêng mình.

>> Top 5 tấm cách nhiệt mái tôn hiệu quả – Báo giá mới nhất 2023 

>> Cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả, nhanh chóng

lắp rèm, màn cách âm phòng ngủ
Lắp rèm, màn cách âm, tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng ngủ

2. Lặp đặt cửa phòng ngủ cách âm

Lắp đặt cửa cách âm cho phòng ngủ là giải pháp thường được sử dụng. Thông thường âm thanh thường “bị rò” ra ngoài ở cửa chính, hệ thống cửa gỗ, cửa cùng khóa cách âm sẽ là giải pháp tối ưu cho trường hợp này. 

lắp của cách âm phòng ngủ
Hệ cửa cách âm, khóa cách âm cho phòng ng

3. Sơn phủ tường bằng sơn hấp thụ âm

Sơn hấp thụ âm có khả năng hấp thụ đến 30% âm thanh, đồng thời chất lượng âm thanh sẽ bị giảm trong và ngoài căn phòng. Loại sơn này bạn hoàn toàn tìm thấy được ở những của hàng sơn. Cách thức sơn phủ giống với sơn bình thường.

>> Cách xử lý tường bị ẩm mốc hiệu quả

sơn phủ hấp thụ âm phòng ngủ
Sơn phủ hấp thụ âm cho phòng ngủ

4. Bịt các khe hở ở cửa

Trước tiên, bạn cần kiểm tra những vết hơ bằng đèn pin. Cần hai người phối hợp để thực hiện bước kiểm tra này. Một người sẽ đứng ở ngoài và chiếu vào các khe cửa một người sẽ đứng trong để kiểm tra xem những vết hở và đánh dấu lại những vết hở lớn sau đó sử dụng keo để bịt lại. Lưu ý đừng cố xử lý hết những khe hở nhỏ ở vị trí tiếp giáp giữa cửa với sàn. Thay vì sử dụng keo, bạn hãy sử phương pháp tiếp theo đây. 

bịt khe hở cửa bằng keo giúp cách âm
Dùng keo bịt các ke hở cửa giúp cách âm

5. Lặp Door Sill hoặc Door Sweep cách âm

Nếu giữa sàn và cửa có khe hở bạn nên sử dụng door sill hoặc door sweep để ngăn âm thanh đi qua khoảng trống này. Bên cạnh đó, bạn nên lắp thêm các gioăng cao su bao quanh cửa để hạn chế âm thanh lọt qua nơi tiếp giáp giữa cửa và khung.

lắp door sill hoặc door sweep
Lắp đặt door sill hoặc door sweep

6. Thay thế bằng hệ kính cách âm

Nếu phòng bạn đang có những khung cửa kính hãy thay thế bằng hệ kính cường lực hoặc kính dán để tăng khả năng cách âm cho căn phòng. Để tăng tính riêng tư cho căn phòng ngủ, bạn nên lựa chọn những tấm kính mờ.

Cách âm phòng ngủ bằng kính dán
Hệ kính dán giúp cách âm cho không gian phòng ngủ

7. Đặt tấm thảm trước cửa ra vào

Những tấm thảm sẽ chặn âm thanh ma sát giữa cửa và sàn khi đóng, mở. Những âm thanh khó chịu khi đóng mở cửa thường xuất hiện ở sàn gỗ và sàn gạch, lúc này những tấm thảm sẽ đóng vai trò hấp thụ âm thanh phát ra từ dưới cửa.

tấm thảm lót sàn hấp thụ âm thanh
Thảm lót sàn hấp thụ âm thanh, giúp giữa sách sẽ cho căn phòng

Tấm vật liệu cách âm phòng ngủ

1. Hệ thống cách âm từ Tấm thạch cao

Được xem là vật liệu phổ biến nhất, tấm thạch cao được ứng dụng cho các loại công trình như: biệt thự, căn hộ, phòng khách, phòng ngủ, khách sạn – nhà hàng, nhà phố, văn phòng.

Phòng khách yên tĩnh nhờ sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt | Vĩnh Tường

Phòng khách yên tĩnh, thoải mái nhờ được cách âm chống ồn hiệu quả

Lợi ích của cách âm bằng hệ thống tấm thạch cao

Ưu điểm của tấm cách âm làm từ thạch cao chính là bền, dễ thi công và thẩm mỹ cao. Vì vậy, những môi trường đòi hỏi có độ thẩm mỹ cao nhà nhà hàng, khách sạn, căn hộ, tấm thạch cao là lựa chọn ưu tiên cho công trình. Hơn nữa, chỉ số cách âm lên đến 70 dB (đơn vị cường độ âm thanh) nên cách âm tương đối tốt. Ngoài ra, thạch cao còn có thể ứng dụng làm vách chống cháy, chống ẩm hiệu quả, kết hợp tường vách với trần thạch cao thả hoặc chìm đều có thể giúp ngôi nhà đẹp hơn, cách âm tốt hơn.

Các hệ thống cách âm của Vĩnh Tường (DW1, DW4)

Nhận thấy những ưu điểm vượt trội về của hệ thống tấm thạch cao cách âm, Vĩnh Tường đã cho ra hai dòng sản phẩm là hệ tường cách âm DW1 và DW4 với cấu tạo chính là tấm thạch cao.
Hệ tường thạch cao cách âm Gypwall DW1 được cấu tạo từ tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn dày 12,5mm, khung xương Vĩnh Tường V-Wall C75, ở giữa là lớp bông thủy tinh 50 mm kết hợp cùng các vật liệu chuyên dụng khác.
Thông số của Gypwall DW1 như sau:

  • Cách âm: 40 dB
  • Chống cháy: 30 phút
  • Chịu lực: 25 kg/điểm treo

Hệ tường thạch cao cách âm Gypwall DW4 được cải tiến dựa trên hệ thống Gypwall DW1 với hệ thống khung xương Vĩnh Tường V – WALL C75/U76 đem những thông số nổi bật sau: 

  • Cách âm: 50dB
  • Chống cháy: 60 phút

Hướng dẫn thi công hệ thống tường cách âm DW4

Hệ tường thạch cao làm vật liệu cách âm chống ồn hiệu quả cao

 

Hệ tường thạch cao chống ồn Vĩnh Tường

Trước đó, Vĩnh Tường cho ra sản phẩm hệ tường thạch GypWall DW1 cách âm. Tuy nhiên, đến sản phẩm tấm cách âm DW4, hệ cách âm được nâng cấp và phát triển cao hơn. Cấu tạo của vách thạch cao GypWall DW4 bao gồm: khung xương Vĩnh Tường V-Wall, 2 lớp thạch cao tiêu chuẩn 12.5mm. 

GypWall DW4 nổi bật với khả năng cách âm lên đến 50dB, chống cháy lan lên đến 60 phút. GypWall DW4 được ứng dụng trong căn hộ chung cư, khách sạn, nhà hàng…

Video hướng dẫn thi công tường thạch cao cách âm hiệu quả cho mọi công trình.

Với những ưu điểm vượt trội trên, hệ tường thạch cao Vĩnh Tường GypWall DW4 mang lại cho bạn những trải nghiệm về cách âm tốt nhất. Hơn nữa, việc thi công tường cách âm nhanh chóng, dễ dàng, đặc biệt tiết kiệm nhiều chi phí.

2. Túi khí cách âm, cách nhiệt

Tấm cách âm cách nhiệt túi khí thường được sử dụng cho cách âm chống ồn cho nhà dân dụng| Vĩnh Tường

Tấm cách âm túi khí chống tiếng ồn hiệu quả cho mọi công trình nhà ở


Môi trường truyền âm có 4 môi trường: rắn, lỏng, khí và chân không. Trong đó, môi trường chân không hoàn toàn không truyền được âm thanh. Trong ba môi trường còn lại, môi trường không khí được xem là có vận tốc truyền âm kém nhất. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu là chế tạo ra túi khí cách âm cho phòng ngủ, phòng đọc sách của nhà tiền chế, nhà ống…


Túi khí được làm từ các tấm cách âm nhựa Polyethylene. Bên trong túi khí cách âm phòng được xi mạ nhôm màu bạc và lớp nhựa PE có khả năng giảm thiểu âm thanh lan truyền, ngăn chặn tiếng vang, tác dụng làm tấm cách nhiệt chống nóng lẫn cách âm chống ồn đều vô cùng hiệu quả. 


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm túi khí, nổi bật trong đó phải nhắc đến túi khí P2 Vĩnh Tường. San phẩm với những tính năng nổi trội cùng một mức giá hợp lý đang được ứng dụng vào nhiều công trình lớn.Tấm cách âm túi khí chống tiếng ồn hiệu quả cho mọi công trình nhà ở

3. Cao su non

Thực chất, cao su non có tên gọi khác là memory foam có khả năng cách âm cách nhiệt. Đây là một dạng cao su tổng hợp có tính dẻo dai, đàn hồi cao hơn cao su thông thường.

Cao su non dạng tấm có cấu trúc rỗng như tổ ong được thông với nhau nên giảm rung, cách âm phòng chống ồn tốt. Vì vậy, đây là vật liệu cách âm phòng ngủ và cách nhiệt, phòng thu âm, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim… được nhiều người lựa chọn.

Tấm cách âm chống ồn cao su non cách âm phòng  ngủ

Cao su non có thể ứng dụng làm vật liệu cách âm cách nhiệt

4. Bông thủy tinh cách âm

Cấu tạo của bông thủy tinh được liên kết bởi các sợi thủy tinh có trọng lượng nhẹ. Thành phần chính của bông thủy tinh là silicat, Aluminum, các oxit kim loại. Bông thủy tinh thường làm lớp giữa của một hệ tường nhà đẹp để giảm tốc độ truyền âm thanh giữa 2 không gian.

Tấm cách âm chống ồn bằng bông thủy tinh giá rẻ hiệu quả cao | Vĩnh Tường

Giải pháp vách ngăn cách nhiệt cách âm hiệu quả với bông thủy tinh

Không gian được cách âm tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng tấm cách âm cách nhiệt này. Lớp bông càng dày thì cách âm càng tốt và ngược lại. Ngoài ra, bông thủy tinh kết hợp với thạch cao tạo hệ giải pháp cách âm chống ồn tốt. Tuy nhiên, thuỷ tinh với tính chất cứng và giòn, có thể gây kích ứng cho da khi gãy vụn. 

5. Tấm xốp XPS cách âm

Xốp XPS là loại vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống ẩm, cách âm phòng tốt. Miếng cách âm bằng tấm xốp XPS thường được được dùng cho nhà xưởng. Thêm vào đó, tấm xốp cách âm còn có khả năng chống mốc và chống ẩm. Chính vì thế, nhiều nhà xưởng lựa chọn tấm XPS để có thể vừa cách âm, cách nhiệt mà không bị ẩm mốc, hư hại sản phẩm. Tấm xốp XPS còn có thể làm tấm cách âm cho vách ngăn phòng. Tuy nhiên, độ phổ biến cảu miếng cách âm bằng tấm xốp XPS không bằng các loại tấm cách âm cách nhiệt kể trên. Khả năng cách âm chống ồn từ xốp XPS không cao nhưng lại cách nhiệt tốt.

Miếng cách âm bằng tấm xốp XPS

Tấm xốp XPS thường được ứng dụng làm tấm cách âm cho nhà xưởng

6. Miếng dán cách âm

Miếng dán cách âm cũng là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Với kết cấu được làm bằng chất liệu xốp mềm và rỗng, có khả năng hấp thụ và phản xạ âm thanh tốt, miếng dán cách âm là sản phẩm thiết yếu cho những công trình chống tiếng ồn kém.

Ngoài việc chi phí bỏ ra thấp, miếng dán cách âm còn đa dạng mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng… không những có thể chống ồn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Đặc biệt, miếng dán được thiết kế lớp keo chắc chắn nên thời gian sử dụng khá lâu. 

miến dán cách âm phòng ngủ, phòng thu
Miếng dán cách âm phòng ngủ, phòng thu

7. Sợi khoáng cách âm

Bông khoáng rockwool là hỗn hợp quặng xỉ và đá Basalt đun nóng dưới nhiệt độ cao. Hỗn hợp sau khi đun nóng sẽ được xử lý để cho ra những sợi khoáng liên kết với nhau tạo thành cuộn, khối, tấm… tùy theo nhu cầu thị trường. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cách phòng ngủ hiệu quả, tạo không gian yên tính để nghỉ ngơi.

Tags: