Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy cần lưu ý

Xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều cần quan tâm hàng đầu. Bởi cầu thang được xem như “xương sống” của ngôi nhà, giúp tạo sự kết nối giữa các tầng với nhau.

Đã cập nhật 13 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy cần lưu ý

Trong quá trình thi công và xây dựng nhà mới, gia chủ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và việc xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều cần quan tâm hàng đầu. Bởi cầu thang được xem như “xương sống” của ngôi nhà, giúp tạo sự kết nối giữa các tầng với nhau. Chính vì thế, khu vực này được coi là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho gia chủ và ngôi nhà, ngược lại, nếu không đảm bảo yếu tố phong thủy, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn. Để biết thêm những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế phong thủy cầu thang, hãy cùng JYSk đọc ngay bài viết bên dưới.

>> Xem thêm:

1. Những nguyên tắc thiết kế cầu thang sao cho hợp phong thủy

Trong thiết kế nhà ở, cầu thang được xem là khu vực trung tâm của ngôi nhà. Đây chính là cầu nối giúp kết nối các không gian, từ tầng cao nhất đến tầng thấp nhất trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, cầu thang cũng là nơi giúp thu hút mọi yếu tố tự nhiên cũng như phong thuỷ cho ngôi nhà. Do vậy, nếu gia chủ đặt sai vị trí cầu thang thì có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tài lộc. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn nên tham khảo để xây dựng và thiết kế cầu thang hợp phong thủy. 

Chọn vị trí phong thủy cho cầu thang

Điều đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm khi thiết kế phong thủy cầu thang đó là chọn vị trí phù hợp. Xét theo mặt phong thủy của nhà ở, vị trí giữa ngôi nhà được xem là khu vực “xấu nhất” để đặt cầu thang. Bởi đây là nơi quan trọng của ngôi nhà, khi lựa chọn thiết kế cầu thang tại đây chẳng khác nào khiến ngôi nhà bị “chia đôi”, mất đi vẻ hoàn chỉnh vốn có. 

Ngoài ra, việc đặt cầu thang giữa nhà cũng khiến cho phần lớn năng lượng tập trung ở trung tâm ngôi nhà bị thu hút theo lối dẫn cầu thang, gây ra hiện tượng thiếu hụt năng lượng tại những không gian quan trọng khác. Vì thế, tốt nhất, nếu ở tầng 1 thì cầu thang nên được bố trí ở đầu hành lang. Trong trường hợp làm cầu thang ở tầng 2,3 thì nên bố trí ở cuối hành lang.

>>>> Xem thêm:

Nếu xây cầu thang ở tầng 1 thì nên được bố trí ở đầu hành lang

Nếu xây cầu thang ở tầng 1 thì nên được bố trí ở đầu hành lang (Nguồn: Internet)

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử hợp phong thủy

Trong xây dựng nhà ở, việc thiết kế cầu thang đẹp, độc đáo là chưa đủ, gia chủ cần phải có sự tính toán về số lượng bậc cầu thang phù hợp với phong thuỷ nhằm mục đích tránh ảnh hưởng đến luồng năng lượng trong nhà và thu hút những điều xui rủi. Gia chủ có thể có thể áp dụng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử – một trong các phương thức được nhiều người áp dụng để tính bậc cầu thang. Đây được xem là quy luật vòng đời không thể tránh khỏi của cuộc đời mỗi người.

Khi tính bậc cầu thang, bậc 1 sẽ đại diện cho bậc Sinh, bậc 2 chính là bậc Lão, bậc 3 là bậc Bệnh và bậc 4 là bậc Tử. Như vậy, bậc thứ 5 sẽ quay về bậc Sinh và tiếp tục tính xoay vòng cho những bậc còn lại. Nếu bậc cầu thang rơi vào cung Sinh thì được xem là may mắn, đem lại nhiều điều tốt đẹp và thuận lợi cho gia chủ. Trong trường hợp rơi vào cung Bệnh và Tử được xem là vận đen và đầy xui rủi.

>>>> Xem thêm: 

Chọn số lượng bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão - Bệnh - Tử để đảm bảo phong thủy cầu thang phù hợp với ngôi nhà

Chọn số lượng bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để đảm bảo phong thủy cầu thang phù hợp với ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy cũng là yếu tố mà gia chủ nên cân nhắc. Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo sự cân bằng về âm – dương trong mọi vấn đề. Trong thiết kế nhà ở, gia chủ sẽ đại diện cho mệnh dương. Do đó, khi chọn chất liệu cho cầu thang, bạn cần lưu ý đến sự hoà hợp với bản mệnh của mình. 

 • Gia chủ mệnh Kim: Nên tránh chọn chất liệu hợp với các hành xung khắc là Thuỷ và Mộc như gỗ. Nên chọn chất liệu kim loại như đá sáng màu hay sắt. 
 • Gia chủ mệnh Mộc: Có thể lựa chọn ốp gỗ lên bậc cầu thang hoặc bậc thang bằng đá và tay vịn hoàn toàn bằng gỗ.
 • Gia chủ mệnh Thuỷ: Kính là chất liệu tượng trưng cho mệnh Thuỷ. Tuy nhiên, việc sử dụng kính làm bậc thang tạo cảm giác không an toàn, khiến người sử dụng lo sợ. Tốt nhất, gia chủ mệnh Thuỷ chỉ nên dùng kính để làm lan can cầu thang. 
 • Gia chủ mệnh Hoả: Hành Hỏa thường phù hợp với những thứ được tạo ra nhờ quá trình sinh nhiệt hay nung chảy. Đối với những gia chủ thuộc mệnh này chỉ có thể bổ sung bằng việc trang trí màu sắc thiên về hành Hoả như màu đỏ, màu cam, màu tím…cho cầu thang.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Chất liệu thích hợp với hành Thổ thường có nguồn gốc từ tự nhiên như gạch, đá ốp lát, gốm, sứ… 
Ốp gỗ lên bậc cầu thang hoặc bậc thang là ý tưởng phù hợp với người mệnh Mộc

Ốp gỗ lên bậc cầu thang hoặc bậc thang là ý tưởng phù hợp với người mệnh Mộc (Nguồn: Internet)

Xác định hướng cầu thang theo phong thủy

Một trong những nguyên tắc giúp thiết kế phong thủy cầu thang phù hợp đó là gia chủ cần phải biết phối hợp giữa kiến thức phong thủy và khoa học kiến trúc trong việc xác định hướng cầu thang sao cho thật hài hòa để có thể đem lại những thuận lợi có ích và đúng nguyên tắc phong thủy cho ngôi nhà. 

Cụ thể, cách tính hướng cầu thang dựa trên 3 bậc đầu tiên (động khẩu). Động khẩu nên được bố trí ở nơi có cung tốt nhất (dựa theo hướng của tám cung bát quái trong nhà). Với những căn nhà có chiều dài sâu, mặt tiền hẹp thì nên bố trí cầu thang dọc theo ngôi nhà. Tuy nhiên, tánh để động khẩu đâm thẳng theo hướng ra cửa chính. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ nhằm mục đích đón nhận nguồn vượng khí tốt, trong lành từ cửa chính dễ dàng hơn.

Nên xây dựng hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ nhằm mục đích đón nhận nguồn vượng khí tốt

Nên xây dựng hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ nhằm mục đích đón nhận nguồn vượng khí tốt (Nguồn: Internet)

2. Những lỗi phong thủy cầu thang cần tránh và cách hóa giải

Dưới đây là một số lỗi phong thủy cầu thang cần tránh cũng như các hóa giải mà bạn nên biết để đảm bảo sự hài hòa trong tổng thể phong thủy của căn nhà. 

 • Cầu thang đối diện với cửa trước:
  • Cách hóa giải: Sử dụng đèn chùm pha lê hoặc quả cầu pha lê có nhiều mặt để treo ở giữa cửa và cầu thang nhằm mục đích làm chậm tốc độ di chuyển của năng lượng và tán khí đều khắp cho tầng dưới trước khi lên tầng trên.
 • Cầu thang ở trung tâm nhà
  • Cách hóa giải: Vị trí trung tâm của ngôi nhà được “cai trị” bởi yếu tố Thổ trong Ngũ hành. Vì thế, bạn cần bổ sung các yếu tố Thổ, chẳng hạn như đồ gốm, pha lê, tranh gốm… để hạn chế hiện tượng cạn kiệt nguồn năng lượng. 
 • Cầu thang xoắn ốc
  • Cách hóa giải: Đặt chậu cây nhỏ dưới cầu thang nhằm mục đích chống lại năng lượng “nhiễu loạn” được tạo ra bởi thiết kế của cầu thang xoắn ốc. Ngoài ran, bạn cũng có thể sử dụng bình gốm hoặc chậu gốm cho cây của bạn để làm giảm năng lượng của nguyên tố nước. 
Đặt chậu cây nhỏ dưới cầu thang nhằm mục đích chống lại năng lượng “nhiễu loạn”

Đặt chậu cây nhỏ dưới cầu thang nhằm mục đích chống lại năng lượng “nhiễu loạn” được tạo ra bởi thiết kế của cầu thang xoắn ốc (Nguồn: Internet)

3. Nên và không nên làm gì để thiết kế cầu thang hợp phong thủy?

Những điều nên làm khi thiết kế phong thủy cầu thang

 • Trang trí cầu thang bằng đèn chùm pha lê để tăng cường ánh sáng cũng như điều hòa dòng khí lưu thông hiệu quả.
 • Sử dụng màn che hoặc chia cầu thang và cửa chính thành 2 khu vực riêng biệt nhau nếu như cả hai đang ở trạng thái đối diện với nhau.
 • Trang trí những bức tường xung quanh khu vực cầu thang bằng những hình ảnh, vật trang trí có tính trực quan. Nên lựa chọn màu sắc sao cho thật phù hợp và hài hòa. 
 • Treo tranh phong cảnh hoặc tranh mang tính chất trang trí, không nên treo tranh trừu tượng, có nhiều chi tiết rối mắt xung quanh khu vực cầu thang. 

>>>> Xem thêm: 

Những điều không nên làm khi thiết kế phong thủy cầu thang

 • Không nên để cầu thang trở nên tối tăm hay ẩm thấp vì sẽ khiến cho tình trạng thiếu dương khí xảy ra.
 • Không để cầu thang bị hỏng hoặc có vết nứt. Nên phát hiện và sửa chữa kịp thời.
 • Không thiết kế cầu thang đối diện với bất kỳ không gian phòng nào của ngôi nhà.
 • Không đặt gương soi ở vị trí ngay lối đi cầu thang vì sẽ khiến các thành viên trong gia đình mất tập trung khi đi lại.
Treo tranh phong cảnh hoặc tranh mang tính chất trang trí xung quanh khu vực cầu thang

Treo tranh phong cảnh hoặc tranh mang tính chất trang trí xung quanh khu vực cầu thang (Nguồn: Internet)

Cách bố trí cầu thang nhà ống hợp phong thủy

Vị trí bố trí cầu thang nhà ống đẹp và chuẩn phong thủy thường được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn đó là đặt ở khoảng giữa cửa nhà, phân cách hợp lý với không gian phòng khách và phòng ăn, đặc biệt ở sát tường. Đối với những ngôi nhà ống nhiều tầng, gia chủ nên thiết kế đúng bố cục và vị trí cầu thang giống nhau ở mỗi tầng. Điều này giúp tránh loạn trường khí – cơ chế không tốt cho phong thủy.

Thiết kế cầu thang nhà ống ở khoảng giữa cửa nhà, phân cách hợp lý với không gian phòng khách và phòng ăn

Thiết kế cầu thang nhà ống ở khoảng giữa cửa nhà, phân cách hợp lý với không gian phòng khách và phòng ăn (Nguồn: Internet)

Nên bố trí cầu thang và bếp như thế nào cho hợp phong thủy?

Xét theo quan niệm phong thủy của người Á Đông, nhà bếp và cầu thang đặt  dưới nhau là điều cực kì phạm phong thủy. Vì cầu thang được quan niệm là có tính sát khí vô cùng mạnh mẽ, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận tài lộc cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với phụ nữ. Do đó, nếu như đã bố trí nhà bếp dưới cầu thang nhằm mục đích tiết kiệm diện tích sử dụng thì bạn nên tìm cách khắc phục tình trạng này. Gợi ý được đưa ra ở đây đó là bạn hãy sử dụng xốp hay thạch cao làm vật liệu ốp trần nhà bếp và đặt những tầm kính làm tay vịn, che kín phần cầu thang.

Sử dụng xốp hay thạch cao làm vật liệu ốp trần nhà bếp để việc bố trí cầu thang trở nên hợp phong thủy

Sử dụng xốp hay thạch cao làm vật liệu ốp trần nhà bếp để việc bố trí cầu thang trở nên hợp phong thủy với không gian căn phòng này (Nguồn: Internet)

Thiết kế phong thủy cầu thang là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo tính hài hòa trong phong thủy cho cả ngôi nhà, giúp vượng khí được lưu thông đều đặn giữa các tầng trong nhà ở. Do đó, bạn nên cân nhắc và xem xét các tips giúp xây dựng phong thủy cầu thang hợp mệnh với bản thân hiệu quả. Ngoài ra, trong trường hợp có nhu cầu mua sắm đồ trang trí hay nội thất cho khu vực quanh cầu thang, bạn nên chọn mua các cơ sở nổi tiếng, được nhiều khách hàng tin tưởng hiện để đảm bảo chọn được sản phẩm chuẩn chất lượng, chẳng hạn như như JYSK. Được biết đến là thương hiệu đến từ Đan Mạch, JYSK chuyên cung cấp giải pháp Nội thất – Trang trí theo phong cách Bắc Âu. Khi đến đây, bạn sẽ tìm được nhiều món đồ nội thấtđồ gia dụngtrang trí, với mẫu mã đa dạng đảm bảo giúp bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm cho không gian xung quanh cầu thang.

Ngoài ra, hệ thống cũng có dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá là rất chu đáo và chuyên nghiệp với các dịch vụ giao hàng, lắp đặt ngay tại nhà (đối với đồ nội thất). Ngoài ra, nhằm mục đích mang lại trải nghiệm thoải mái, JYSK còn kết hợp nhiều chính sách thanh toán thông qua các cách thức khác nhau để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Truy cập jysk.vn ngay hôm nay để lựa chọn cho mình các món đồ trang trí cầu thang hợp phong thủy chất lượng với mức giá hợp lý.