Phân loại và Cấu tạo cửa đi nhà dân dụng, công nghiệp

Cửa đi là sản phẩm thông dụng hiện nay. Nó thường được sử dụng để làm cửa ra vào, cửa nhà, cửa sổ hoặc cửa trước. Tuy nhiên, dù là loại cửa nào thì khi thi công cũng cần phải đúng kích thước và cân đối. Việc sở hữu một chiếc cửa có kích thước […]

Đã cập nhật 13 tháng 2 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Phân loại và Cấu tạo cửa đi nhà dân dụng, công nghiệp

Cửa đi là sản phẩm thông dụng hiện nay. Nó thường được sử dụng để làm cửa ra vào, cửa nhà, cửa sổ hoặc cửa trước. Tuy nhiên, dù là loại cửa nào thì khi thi công cũng cần phải đúng kích thước và cân đối. Việc sở hữu một chiếc cửa có kích thước chuẩn sẽ mang đến sự cân đối, phù hợp với không gian và còn có giá trị về mặt phong thủy. Bài viết tư vấn chung dưới đây sẽ gợi ý kích thước phù hợp cho cửa đi tiêu chuẩn.

>> Xem thêm:

1. Phân loại cửa đi

Theo vật liệu xây dựng, cửa được chia thành: cửa kính, cửa chớp, cửa pano, cửa kim loại (cửa nhôm),… Theo cách đóng mở, cửa có thể chia thành: cửa mở một chiều, cửa mở hai chiều, cửa trượt, cửa xếp và cửa quay. Phổ biến nhất là cửa mở một chiều và hai chiều.

  • Cửa đi mở quay 1 chiều: Hình thức đóng mở tương tự như cửa sổ mở quay đứng. Theo hướng mở, nó cũng có thể dễ dàng mở cả ra ngoài và vào trong. Lối thoát nạn trong nhà cao tầng phải mở ra bên ngoài.
  • Cửa hai cánh: dùng để làm cửa cho các công trình công cộng và dân dụng. Lượng khách du lịch tương đối lớn. Khi sử dụng loại cửa này, để tránh va vào người, phần trên của cửa phải làm bằng kính.
  • Cửa trượt: Ưu điểm của loại cửa này là có thể đóng mở mà không tốn diện tích, không gian trong phòng. Được sử dụng rộng rãi để ngăn phòng hoặc làm cửa nhà kho, cửa thang máy, v.v.
  • Cửa hai cánh được sử dụng khi chiều rộng cửa rất lớn.
  • Cửa quay: được sử dụng rộng rãi trong các công trình công cộng như khách sạn.
phân loại cửa đi

2. Kích thước tiêu chuẩn của cửa đi

Chiều cao tối thiểu của cửa cũng cần đảm bảo cho phép một người lớn đội mũ có thể đi lại dễ dàng. Trong các tòa nhà dân dụng, chiều cao của cửa thường là 1,8-2m. Chiều rộng của cửa được xác định bởi các yếu tố như mục đích sử dụng của ngôi nhà, yêu cầu chống cháy và tính thẩm mỹ. Chiều rộng cửa phổ biến là:

  • Cửa đơn: 0,65m; 0,7m; 0,8m.
  • Cửa 2 cánh: 1,2m; 1,4m.
  • Bốn cửa: 2,1m.
  • Đỉnh cửa cũng có thể làm dạng cửa lật, chiều cao khoảng 0,5-0,6m.
Kích thước cửa đi

3. Cấu tạo cửa đi

Bộ phận cửa cũng tương tự như cấu tạo cửa sổ và bao gồm: khung cửa, các chi tiết liên kết cửa và kim loại.

Khung cửa

Gồm 2 loại: đáy có viền và không viền.

Khung cửa có gờ ngang gần mặt đất thường được sử dụng cho cửa bên ngoài. Ưu điểm là có thể cản mưa, gió và bụi, có tác dụng cách âm tốt. Mặt ngang cách mặt đất khoảng 1,5-2cm. Đừng làm cao quá, người qua đường dễ vấp (ngã). Do đó, cửa bên trong không nên có gờ thấp hơn.

Khuôn cửa không có gờ ngang sát đất, khoảng cách giữa cửa và mặt đất là 0,6-1cm thuận tiện cho việc vệ sinh nhà cửa. Gờ dưới có thể không cần thiết khi cửa ngoài có hành lang hoặc cửa chớp (Seno).

Cánh cửa

Có hai loại cửa thường được sử dụng là cửa khung và cửa ván ép.

Cửa đóng khung:

Nó là một trong những cánh cửa phổ biến nhất. Khung cửa chủ yếu bao gồm các thanh ngang ở giữa và dưới cùng và các thanh dọc ở hai bên. Kính, cửa chớp và tấm có thể được lắp đặt ở giữa (7.28, 7.29).

Cửa ván ép:

Với gỗ làm khung, ván ép hai mặt, thường là ván ép ba lớp hoặc năm lớp. Tất cả các dải bên trong đều được đục lỗ giúp không khí lưu thông và đảm bảo bên trong cửa luôn khô ráo. Khi cần cách âm cao, có thể chèn vật liệu cách âm vào giữa. Cửa ván ép phẳng, gọn gàng, đẹp mắt, đáp ứng yêu cầu vệ sinh. Tuy nhiên, nó dễ bị hư hỏng sau khi tiếp xúc với độ ẩm và dễ bị nứt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy nên sử dụng keo chống thấm.

Liên kết và phụ kiện cửa

Bản lề là phần liên kết giữa cánh cửa và khung cửa, có tác dụng giữ cho cửa luôn đóng mở.

Qua những chia sẻ về cửa đi là gì trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những điều mà mình muốn biết. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung ứng cửa đi, Meonhasach giới thiệu đến bạn Tostem, đơn vị cung ứng cửa đi uy tín tại Việt Nam.

Tags: