Tại sao nên làm sữa chua tại nhà?

Sữa chua từ lâu đã được biết tới là món ăn tốt cho sức khỏe và được khuyến khích sử dụng thường xuyên cho cả người lớn và trẻ em. Bạn cũng có thể tham khảo các công thức cách làm sữa chua tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc từ sữa đặc hay […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2024

Bởi hanguyen

Tại sao nên làm sữa chua tại nhà?

Sữa chua từ lâu đã được biết tới là món ăn tốt cho sức khỏe và được khuyến khích sử dụng thường xuyên cho cả người lớn và trẻ em. Bạn cũng có thể tham khảo các công thức cách làm sữa chua tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc từ sữa đặc hay sữa tươi cho người thân. Sữa chua có nhiều lợi ích là vậy nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều để sữa chua phát huy công dụng tối đa nhất nhé. 

Lợi ích khi ăn sữa chua

Cải thiện hệ tiêu hóa

Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các lợi khuẩn, góp phần tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi bổ sung lợi khuẩn từ sữa chua, hệ vi sinh đường ruột được cân bằng và ổn định, đặc biệt hữu ích sau khi sử dụng kháng sinh, giúp khôi phục hệ vi khuẩn tự nhiên.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng axit như Maalox hay Gastropulgite để điều trị đau dạ dày, việc ăn sữa chua có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng. 

Tăng cường sức khỏe xương

Với hàm lượng canxi cao, sữa chua là thực phẩm lý tưởng để bảo vệ và tăng cường sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, nhất là trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, khi cơ thể cần bổ sung nhiều canxi hơn để bù đắp những thay đổi về hormone, giữ cho xương luôn chắc khỏe.

Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Probiotic trong sữa chua đã được chứng minh là giúp giảm viêm và có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh rối loạn tiêu hóa hay nhiễm virus. Các men vi sinh mà sữa chua cung cấp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh lý do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Sữa chua có những công dụng tuyệt vời

Lưu ý khi sử dụng sữa chua

Mặc dù tiêu thụ lượng sữa chua vừa phải rất tốt nhưng nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm hay đang gặp phải một số bệnh lý thì cũng nên lưu ý kĩ trước khi ăn sữa chua: 

  • Nếu bạn bị dị ứng một số thành phần có trong sữa hoặc các chế phẩm từ sữa thì không nên cố gắng sử dụng sữa chua bởi nếu dị ứng nặng, bạn có thể gặp một số tình trạng như phát bạn, buồn nôn, khó thở,…
  • Trong sữa chua có canxi vì vậy có thể tương tác với một số thành phần có trong thuốc và làm giảm công dụng của thuốc bạn đang sử dụng, ví dụ như thuốc kháng sinh nhóm quinolon và tetracyclin,…

Một số lưu ý khi sử dụng sữa chua

Với những thông tin về công dụng của sữa chua và lưu ý khi sử dụng trên, hy vọng quý độc giả đã hiểu rõ thêm về loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng này. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua khác nhau, hãy tìm hiểu và mua về cho gia đình mình sử dụng nhé.