Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]

Đã cập nhật 12 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp
Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số bí quyết nấu nước dùng đúng chuẩn đến từ đầu bếp để tự tin làm nên những món ăn như Hủ Tiếu Nam Vang.

Bí quyết nấu nước dùng trong, ngon, ngọt

Nước dùng đúng chuẩn yêu cầu phải có độ thanh ngọt tự nhiên, trong vắt và thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số bí quyết hữu ích giúp quá trình chế biến của bạn đơn giản hơn:

Sơ chế thịt xương

  • Bước 1: Rửa sạch xương, đem chần sơ với nước nóng để loại bỏ hết mùi hôi và các chất bẩn.
  • Bước 2: Thay nước mới và tiến hành ninh xương. Cách làm này sẽ giúp cho phần nước dùng được trong và thanh ngọt, thơm ngon hơn.

Nấu nước dùng với lửa nhỏ

Trong quá trình hầm xương, người chế biến nên bật lửa nhỏ để nguyên liệu từ từ tiết hết chất ngọt. Đồng thời, bạn dùng vá vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt để tránh nước dùng bị đục sau khi nấu.

Thêm các loại rau củ vào khi nấu

Thay vì thêm đường vào nồi nước dùng, bạn nên dùng một vài củ hành tím nướng chín cùng khoai tây, cà rốt hoặc củ cải trắng cắt khúc. Đây là một mẹo cực hay giúp thành phẩm được trong và có vị ngọt tự nhiên hơn.

Cách nấu nước dùng hấp dẫn là thêm các loại rau củ
Thêm các loại rau củ để nước dùng thêm ngọt và đậm đà (Nguồn: Internet)

Không đậy nắp 

Một sai lầm thường gặp của nhiều người khi chế biến nước dùng là đậy nắp nồi. Điều này vô tình khiến nguyên liệu bên trong bị bí hơi, gây nên hiện tượng đục.

Chú ý đến thời gian nấu

Thời gian nấu nước dùng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Nếu đun quá lâu, nước sẽ rất dễ bị đục và có vị chua. Dưới đây là thời gian cụ thể cho từng loại nguyên liệu:

  • Xương gà, xương heo: Không ninh quá 6 giờ đồng hồ.
  • Xương bò: Không ninh quá 10 giờ đồng hồ.
  • Hải sản: Không ninh quá 45 phút.
Một số hướng dẫn cơ bản để nấu nước dùng trong và ngon chuẩn vị
Chế biến nước dùng trong và thanh ngọt với một số bí quyết đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách xử lý khi nước dùng bị đục

Nước dùng bị đục sau khi nấu là vấn đề rất thường gặp trong quá trình chế biến. Cùng tham khảo một số cách xử lý đơn giản để khắc phục hiệu quả tình trạng này:

  • Lược nước dùng: Bạn dùng một cái nồi mới, phủ khăn sạch lên phần miệng rồi từ từ đổ nước dùng từ nồi cũ sang. Sau đó, đơn giản là chỉ cần bắc lên bếp và đun lại với lửa nhỏ.
  • Cho thêm lòng trắng trứng: Bạn đánh tan lòng trắng trứng gà và cho vào phần nước dùng bị đục. Tiếp theo là dùng vá khuấy đều, vớt bọt nổi lên bề mặt để thành phẩm trong trở lại.
  • Sử dụng nấm đông cô hoặc khoai tây: Nếu nấu nước dùng bị đục, bí quyết là thêm một vài lát khoai tây hoặc nấm đông cô. Hai loại nguyên liệu này sẽ làm cho nước trong trở lại. 
Cách xử lý hiệu quả trong trường hợp nấu nước dùng bị đục
Lược nước dùng để xử lý tình trạng bị đục (Nguồn: Internet)

5 nguyên liệu nên cho vào nồi nước dùng của bạn

Cách nấu nước dùng trong và ngọt là thêm một vài loại nguyên liệu cần thiết. Dưới đây là 5 gợi ý hữu ích giúp bạn chế biến chuyên nghiệp hơn:

Xương

Xương gà và xương heo là hai nguyên liệu quen thuộc được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng khi nấu nước dùng. Bên cạnh vai trò tạo hương vị đậm đà, thanh ngọt những thành phần này còn có công dụng bổ sung một số chất dinh dưỡng có lợi như Glucosamine, Glycine,…

Rau củ dư

Bạn đừng vội vứt đi phần rau củ thừa sau khi sơ chế, thay vào đó nên tận dụng để nấu nước dùng. Cụ thể, vỏ hành, ruột cà chua, dưa leo,… có công dụng làm ngọt nước, giúp thành phẩm món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng các loại cải vì dễ tạo ra vị đắng. Bên cạnh đó, phần rau củ thừa chỉ nên sử dụng để nấu nước dùng, tránh thêm vào các món lẩu, súp,… khi trình bày bởi sẽ làm mất giá trị thẩm mỹ của thành phẩm.

Nấu nước dùng chuẩn vị với xương động vật và rau củ
Sử dụng xương động vật và rau củ để nấu nước dùng đậm đà (Nguồn: Internet)

Giấm táo

Nếu bạn muốn nấu nước dùng ngon, đừng quên sử dụng giấm táo. Mặc dù có vị chua nhưng loại nguyên liệu này lại được các đầu bếp khuyên dùng. Giấm táo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi đồng thời giúp nước dùng thêm trong và thơm ngon hơn.

Gia vị cay

Cách nấu nước dùng ngon trong các món lẩu Tứ Xuyên, lẩu Thái Tom Yum hay Kim Chi Hàn Quốc là luôn luôn thêm gia vị cay. Tùy theo khẩu vị, người chế biến có thể sử dụng với ớt, thì là, tiêu, bột cà ri, rau mùi,…

Thảo mộc

Bí quyết nấu nước dùng hấp dẫn là thêm các loại thảo mộc để điều chỉnh hương vị một cách tinh tế, đủ thanh ngọt, thơm ngon và không quá nồng. Một số gợi ý quen thuộc bạn có thể dùng là kỷ tử, táo tàu, đương quy, nhân sâm khô,… Bên cạnh giúp hương vị thêm hoàn chỉnh, các loại thảo mộc này còn có màu sắc hấp dẫn, làm tăng giá trị thẩm mỹ cho món ăn. Ngoài ra, đây còn là những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe, tốt cho quá trình lưu thông máu, bổ sung năng lượng, tăng miễn dịch và giải độc hiệu quả.

Nấu nướng dùng với thảo mộc và gia vị cay là bí quyết cho thành phẩm đậm đà
Nấu nước dùng với gia vị cay và thảo mộc để có hương vị đậm đà (Nguồn: Internet)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu nước dùng đúng chuẩn, đảm bảo thơm ngon và thanh ngọt. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã cập nhật thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích để quá trình chế biến trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, để phần nước dùng thêm đậm vị, bạn có thể thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm tương đương với 8kg chanh tươi giúp người chế biến tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn thú vị.

Tags: