Top 7 vật liệu cách âm chống ồn tốt, bền, được tin dùng nhiều nhất 2022

Tiếng ồn gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người… Giải pháp sử dụng tấm cách âm chống ồn đang ngày càng được yêu thích. Khám phá ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu các tấm cách âm hiệu quả nhất! >> Xem thêm: Contents hide 1 Tấm cách […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Top 7 vật liệu cách âm chống ồn tốt, bền, được tin dùng nhiều nhất 2022

Tiếng ồn gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người… Giải pháp sử dụng tấm cách âm chống ồn đang ngày càng được yêu thích. Khám phá ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu các tấm cách âm hiệu quả nhất!

>> Xem thêm:

Tấm cách âm chống ồn là gì?

Tấm cách âm là vật liệu được dùng với mục đích hạn chế âm thanh truyền qua lại giữa 2 không gian khác nhau nhằm đảm bảo sự yên tĩnh cho từng khu vực. Dựa vào những nghiên cứu sự truyền của âm thanh qua các môi trường các các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một số vật liệu có khả năng cách âm, chống ồn. Giống như tấm tiêu âm, các tấm cách âm được sử dụng nhiều trong môi trường như: ô tô, căn hộ, trường học, bệnh viện, khách sạn, phòng ngủ, karaoke,… Chúng thay thế cho các vật liệu như tấm xi măng, tấm nhựa PVC thông thường không có khả năng cách âm hoặc cách âm kém.

>> Top 5 tấm cách nhiệt mái tôn hiệu quả – Báo giá mới nhất 2023 

>> Cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả, nhanh chóng

tấm cách âm chống ồn là gì

Hệ thống phòng khách nhà dân dụng được cách âm chống ồn hiện đại, tiện nghi

Ứng dụng vật liệu cách âm chống ồn trong xây dựng

Đời sống ngày càng phát triển dẫn đến tình trang ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng. Để đảm bảo có môi trường làm việc và sinh hoạt tốt nhất, bạn cần ứng dụng vật liệu tiêu âmtấm cách âm phòng để giải quyết vấn đề âm thanh nội tại trong công trình như tiếng ồn từ phòng này qua phòng khác, từ hành lang vào phòng.

Giải pháp cách âm chống ồn cho phòng ngủ hiệu quả

Cách âm chống ồn phòng ngủ hiệu quả với rèm cửa và kính | Vĩnh Tường

Sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt mang lại không gian yên tĩnh và thoải mái cho phòng ngủ

1. Đối với hệ thống cửa ra vào, cửa sổ cách âm
Để cách âm hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại tấm cách âm có cấu tạo 2 lớp như cửa kính 2 lớp trong chân không hoặc cửa kính kết hợp thạch cao. Lưu ý, khi làm cửa, hạn chế các khoảng trống để không có âm lọt qua.


2. Đối với trần
Cách âm nhà chung cư, đặc biệt là phòng ngủ cần quan tâm đến trần nhà vì ảnh hưởng tiếng ồn tầng trên và tầng dưới. Do đó, bạn nên sử dụng vật liệu tấm thạch cao làm trần để có hiệu quả chống ồn hiệu quả.


3. Đối với vách ngăn
Chiếm tới 70% diện tích tiếp xúc với môi trường khác, tường vách chính là nơi cần tập trung cách âm chống ồn cho phòng ngủ nhất. Hiện tại có rất nhiều vật liệu có thể hỗ trợ làm tường cách âm như: mút xốp, cao su non, bông thủy tinh…. Tuy nhiên, làm vách ngăn cách âm phòng ngủ bằng thạch cao đang được lựa chọn nhiều nhất.


>> Xem thêm: Những mẫu vách ngăn phòng khách đẹp .


Giải pháp cách âm giảm ồn cho nhà xưởng, phòng karaoke hiệu quả

Nhà xưởng, phòng karaok là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhộn nhịp. Và đây cũng được xem là môi trường dễ gây ồn ào cho xung quanh nhất. Do đó, bạn nên làm hệ thống chống ồn từ các loại tấm cách âm cách xa 3m so với môi trường khác.

Cách âm chống ồn hiệu quả với hệ thống trần nổi Vĩnh Tường

Tường thạch cao làm vật liệu cách âm phòng ngủ hiệu quả cao

Cũng giống như phòng ngủ, bạn cần làm hệ thống cách âm khoa học và chuyên nghiệp cho cả cửa, trần và tường. Tuy nhiên, bên cạnh thạch cao, bạn nên sử dụng thêm các loại tấm cách âm cũng như vật liệu tiêu âm chuyên dụng khác để giảm tiếng ồn hiệu quả như mút xốp, cao su non, bông thủy tinh, tấm tiêu âm.

Khi tự làm cách âm phòng ngủ, phòng đọc sách… bạn cần chú các khu vực sau:

1. Cách âm cho trần: Giảm thiểu tối đa tiếng ồn do mưa lớn, các vật va đập mạnh từ môi trường bên ngoài, tiếng ồn từ sinh hoạt ở không gian khác truyền vào.

2. Sử dụng vách ngăn cách âm giữa các không gian: Ngăn chặn tiếng ồn từ phòng này sang phòng khác.

3. Sử dụng vật liệu làm sàn cách âm: giúp hạn chế tiếng ồn từ bước chân cũng như vang vọng trong phòng.

Có thể bạn quan tâm: phương pháp cách âm phòng ngủ bằng nộ thất

Top 7 tấm làm vật liệu cách âm chống ồn – báo giá 2022

Mỗi loại vật liệu có khả năng cách âm khác nhau. Vì vậy, tùy vào mức độ âm thanh, yêu cầu công việc, nhu cầu của bạn mà sử dụng các tấm cách âm làm từ vật liệu tiêu chuẩn khác nhau. Những vật liệu thường được sử dụng để cách âm là:

 • Tấm thạch cao cách âm 
 • Túi khí cách âm, cách nhiệt
 • Cao su non cách âm
 • Bông thủy tinh cách âm
 • Tấm xốp XPS
 • Miếng dán tường cách âm
 • Sợ khoáng cách âm

Chi tiết tính cách âm của từng vật liệu và gợi ý thi công cho từng không gian phòng ngủ, phòng khách, căn hộ, phòng thu, nhà xưởng, văn phòng sẽ có ngay dưới đây.

1. Hệ thống cách âm từ Tấm thạch cao

Được xem là vật liệu phổ biến nhất, tấm thạch cao được ứng dụng cho các loại công trình như: biệt thự, căn hộ, phòng khách, phòng ngủ, khách sạn – nhà hàng, nhà phố, văn phòng.

Phòng khách yên tĩnh nhờ sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt | Vĩnh Tường

Phòng khách yên tĩnh, thoải mái nhờ được cách âm chống ồn hiệu quả

Lợi ích của cách âm bằng hệ thống tấm thạch cao

Ưu điểm của tấm cách âm làm từ thạch cao chính là bền, dễ thi công và thẩm mỹ cao. Vì vậy, những môi trường đòi hỏi có độ thẩm mỹ cao nhà nhà hàng, khách sạn, căn hộ, tấm thạch cao là lựa chọn ưu tiên cho công trình. Hơn nữa, chỉ số cách âm lên đến 70 dB (đơn vị cường độ âm thanh) nên cách âm tương đối tốt. Ngoài ra, thạch cao còn có thể ứng dụng làm vách chống cháy, chống ẩm hiệu quả, kết hợp tường vách với trần thạch cao thả hoặc chìm đều có thể giúp ngôi nhà đẹp hơn, cách âm tốt hơn.

Các hệ thống cách âm của Vĩnh Tường (DW1, DW4)

Nhận thấy những ưu điểm vượt trội về của hệ thống tấm thạch cao cách âm, Vĩnh Tường đã cho ra hai dòng sản phẩm là hệ tường cách âm DW1 và DW4 với cấu tạo chính là tấm thạch cao.
Hệ tường thạch cao cách âm Gypwall DW1 được cấu tạo từ tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn dày 12,5mm, khung xương Vĩnh Tường V-Wall C75, ở giữa là lớp bông thủy tinh 50 mm kết hợp cùng các vật liệu chuyên dụng khác.
Thông số của Gypwall DW1 như sau:

 • Cách âm: 40 dB
 • Chống cháy: 30 phút
 • Chịu lực: 25 kg/điểm treo

Hệ tường thạch cao cách âm Gypwall DW4 được cải tiến dựa trên hệ thống Gypwall DW1 với hệ thống khung xương Vĩnh Tường V – WALL C75/U76 đem những thông số nổi bật sau: 

 • Cách âm: 50dB
 • Chống cháy: 60 phút

Hướng dẫn thi công hệ thống tường cách âm DW4

Hệ tường thạch cao làm vật liệu cách âm chống ồn hiệu quả cao

 

Hệ tường thạch cao chống ồn Vĩnh Tường

Trước đó, Vĩnh Tường cho ra sản phẩm hệ tường thạch GypWall DW1 cách âm. Tuy nhiên, đến sản phẩm tấm cách âm DW4, hệ cách âm được nâng cấp và phát triển cao hơn. Cấu tạo của vách thạch cao GypWall DW4 bao gồm: khung xương Vĩnh Tường V-Wall, 2 lớp thạch cao tiêu chuẩn 12.5mm. 

> Xem thêm để chi tiết chi phí cách âm phòng ngủ, đọc sách… bằng GypWall DW4:

GypWall DW4 nổi bật với khả năng cách âm lên đến 50dB, chống cháy lan lên đến 60 phút. GypWall DW4 được ứng dụng trong căn hộ chung cư, khách sạn, nhà hàng…

https://www.youtube.com/embed/yM9Q_8561AY?list=PLyijV4Ym40gK1WJTim-YOfcN3Q5cvKgCb

Video hướng dẫn thi công tường thạch cao cách âm hiệu quả cho mọi công trình.

Với những ưu điểm vượt trội trên, hệ tường thạch cao Vĩnh Tường GypWall DW4 mang lại cho bạn những trải nghiệm về cách âm tốt nhất. Hơn nữa, việc thi công tường cách âm nhanh chóng, dễ dàng, đặc biệt tiết kiệm nhiều chi phí.

2. Túi khí cách âm, cách nhiệt

Tấm cách âm cách nhiệt túi khí thường được sử dụng cho cách âm chống ồn cho nhà dân dụng| Vĩnh Tường

Tấm cách âm túi khí chống tiếng ồn hiệu quả cho mọi công trình nhà ở


Môi trường truyền âm có 4 môi trường: rắn, lỏng, khí và chân không. Trong đó, môi trường chân không hoàn toàn không truyền được âm thanh. Trong ba môi trường còn lại, môi trường không khí được xem là có vận tốc truyền âm kém nhất. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu là chế tạo ra túi khí cách âm cho phòng ngủ, phòng đọc sách của nhà tiền chế, nhà ống…


Túi khí được làm từ các tấm cách âm nhựa Polyethylene. Bên trong túi khí cách âm phòng được xi mạ nhôm màu bạc và lớp nhựa PE có khả năng giảm thiểu âm thanh lan truyền, ngăn chặn tiếng vang, tác dụng làm tấm cách nhiệt chống nóng lẫn cách âm chống ồn đều vô cùng hiệu quả. 


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm túi khí, nổi bật trong đó phải nhắc đến túi khí P2 Vĩnh Tường. San phẩm với những tính năng nổi trội cùng một mức giá hợp lý đang được ứng dụng vào nhiều công trình lớn.Tấm cách âm túi khí chống tiếng ồn hiệu quả cho mọi công trình nhà ở

3. Cao su non cách âm

Thực chất, cao su non có tên gọi khác là memory foam có khả năng cách âm cách nhiệt. Đây là một dạng cao su tổng hợp có tính dẻo dai, đàn hồi cao hơn cao su thông thường.

Cao su non dạng tấm có cấu trúc rỗng như tổ ong được thông với nhau nên giảm rung, cách âm phòng chống ồn tốt. Vì vậy, đây là vật liệu cách âm cách nhiệt phòng ngủ, phòng thu âm, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim… được nhiều người lựa chọn.

Tấm cách âm chống ồn cao su non hiệu quả cách âm cách nhiệt hiệu quả | Vĩnh Tường

Cao su non có thể ứng dụng làm vật liệu cách âm cách nhiệt

4. Bông thủy tinh cách âm

Cấu tạo của bông thủy tinh được liên kết bởi các sợi thủy tinh có trọng lượng nhẹ. Thành phần chính của bông thủy tinh là silicat, Aluminum, các oxit kim loại. Bông thủy tinh thường làm lớp giữa của một hệ tường nhà đẹp để giảm tốc độ truyền âm thanh giữa 2 không gian.

Tấm cách âm chống ồn bằng bông thủy tinh giá rẻ hiệu quả cao | Vĩnh Tường

Giải pháp vách ngăn cách nhiệt cách âm hiệu quả với bông thủy tinh

Không gian được cách âm tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng tấm cách âm cách nhiệt này. Lớp bông càng dày thì cách âm càng tốt và ngược lại. Ngoài ra, bông thủy tinh kết hợp với thạch cao tạo hệ giải pháp cách âm chống ồn tốt. Tuy nhiên, thuỷ tinh với tính chất cứng và giòn, có thể gây kích ứng cho da khi gãy vụn. 

5. Tấm xốp XPS cách âm

Xốp XPS là loại vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống ẩm, cách âm phòng tốt. Miếng cách âm bằng tấm xốp XPS thường được được dùng cho nhà xưởng. Thêm vào đó, tấm xốp cách âm còn có khả năng chống mốc và chống ẩm. Chính vì thế, nhiều nhà xưởng lựa chọn tấm XPS để có thể vừa cách âm, cách nhiệt mà không bị ẩm mốc, hư hại sản phẩm. Tấm xốp XPS còn có thể làm tấm cách âm cho vách ngăn phòng. Tuy nhiên, độ phổ biến cảu miếng cách âm bằng tấm xốp XPS không bằng các loại tấm cách âm cách nhiệt kể trên. Khả năng cách âm chống ồn từ xốp XPS không cao nhưng lại cách nhiệt tốt.

Miếng cách âm bằng tấm xốp XPS

Tấm xốp XPS thường được ứng dụng làm tấm cách âm cho nhà xưởng

6. Miếng dán tường cách âm

Miếng dán tường cách âm cũng là một loại sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Với kết cấu được làm bằng chất liệu xốp mềm và rỗng, có khả năng hấp thụ và phản xạ âm thanh tốt, miếng dán cách âm là sản phẩm thiết yếu cho những công trình chống tiếng ồn kém.

Ngoài việc chi phí bỏ ra thấp, miếng dán tường cách âm còn đa dạng mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng… không những có thể chống ồn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Đặc biệt, miếng dán được thiết kế lớp keo chắc chắn nên thời gian sử dụng khá lâu. 

miến dán cách âm phòng thu

Miếng dán cách âm cho phòng thu

7. Sợi khoáng cách âm

Bông khoáng rockwool là hỗn hợp quặng xỉ và đá Basalt đun nóng dưới nhiệt độ cao. Hỗn hợp sau khi đun nóng sẽ được xử lý để cho ra những sợi khoáng liên kết với nhau tạo thành cuộn, khối, tấm… tùy theo nhu cầu thị trường. 

Tags: