Mẹo chọn nấm tươi ngon để nấu lẩu chay thanh đạm, hấp dẫn

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món ăn nhiều thịt cá dầu mỡ thì các món lẩu chay chính là vị cứu tinh, giải ngấy hiệu quả nhờ vị ngon ngọt tự nhiên từ rau củ. Cách nẩu lẩu chay cũng rất đơn giản, có thể làm ở nhà tuy nhiên nguyên liệu […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2024

Bởi hanguyen

Mẹo chọn nấm tươi ngon để nấu lẩu chay thanh đạm, hấp dẫn

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món ăn nhiều thịt cá dầu mỡ thì các món lẩu chay chính là vị cứu tinh, giải ngấy hiệu quả nhờ vị ngon ngọt tự nhiên từ rau củ. Cách nẩu lẩu chay cũng rất đơn giản, có thể làm ở nhà tuy nhiên nguyên liệu cần tươi ngon. Và nấm chính là loại nguyên liệu không thể thiếu, xuất hiện ở đa số món lẩu chay. Có rất nhiều loại nấm có thể kết hợp để nhúng lẩu, vậy bạn đã biết cách chọn nấm tươi ngon cho món lẩu chay thêm hoàn hảo chưa?

Cách nhận biết nấm tươi và an toàn

Nếu muốn chọn nấm tươi để nấu lẩu chay, bạn nên chú ý chọn loại có màu sắc tươi sáng, thơm mùi đặc trưng của nấm. Một đặc điểm nhận diện nấm sạch nữa đó chính là hương vị thơm ngon, mọng nước.

Ngược lại, tuyệt đối nên tránh những loại nấm đã có dấu hiệu dập nát hoặc mùi ôi ngai ngái. Bạn có thể dùng móng tay để bấm hoặc cắt đầu nắm, nếu thấy có chất trắng sữa chảy ra thì chính là nấm độc hoặc đã ngâm tẩm hóa chất độc hại

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số cách lựa chọn với từng loại nấm cụ thể sau:

Nấm hương

Nấm hương ngon thường có hình tròn, búp còn khép, và khi bóp nhẹ sẽ cảm nhận được độ chắc tay. Ưu tiên chọn nấm màu đen thay vì màu trắng vì thường thơm ngon hơn. Nếu nấm bị lưu trữ lâu có mùi mốc, bạn có thể xử lý bằng cách cạo sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Nấm rơm

Nấm rơm ngon thường có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Bạn có thể chọn nấm rơm đen thay vì loại có màu trắng bởi nấm đen thường có vị ngọt hơn. Ngoài ra cũng nên đề phòng nấm rơm bị ngâm hóa chất vì loại nấm này có thời gian bảo quản tự nhiên rất ngắn, dễ bị dập nát.

Nấm bào ngư

Dù không thơm ngon bằng các loại nấm khác, nấm bào ngư lại có độ dai giòn đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Hãy chọn loại thân to, cứng, không bị mềm nhũn.

Bí quyết bảo quản nấm tươi lâu

Nấm sẽ có chất lượng tốt nhất khi được sử dụng ngay sau khi mua. Tuy nhiên, nếu cần bảo quản lâu hơn, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Loại bỏ rác, đất, hoặc rơm bám ở gốc nấm.
  • Chần nấm qua nước sôi khoảng 1 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
  • Đặt nấm vào hộp kín, đổ nước ngập rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ nấm tươi ngon trong 3-4 ngày.

Có vô vàn món lẩu chay có nguyên liệu chính từ nấm như lẩu nấm chay, lẩu Thái chay, lẩu thập cẩm chay,… Vì vậy biết cách lựa chọn nấm sẽ giúp món lẩu của bạn thơm ngon tròn vị. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách chọn và bảo quản nấm tươi lâu.

Tags: