Nhà tiền chế là gì? Đặc điểm và phân loại nhà tiền chế

Nhà tiền chế được sử dụng rộng rãi vào các công trình dân dụng hiện nay thay cho nhà bê tông cốt thép truyền thống bởi ưu điểm vượt trội và chi phí tối ưu hơn. Trong bài viết này, Vĩnh Tường sẽ cung cấp đến bạn những thông tin và 15 mẫu nhà tiền chế nhỏ […]

Đã cập nhật 7 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Nhà tiền chế là gì? Đặc điểm và phân loại nhà tiền chế

Nhà tiền chế được sử dụng rộng rãi vào các công trình dân dụng hiện nay thay cho nhà bê tông cốt thép truyền thống bởi ưu điểm vượt trội và chi phí tối ưu hơn. Trong bài viết này, Vĩnh Tường sẽ cung cấp đến bạn những thông tin và 15 mẫu nhà tiền chế nhỏ đẹp, được ưa chuộng nhất.

>> Xem thêm:

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép, nhà thép tiền chế) là loại nhà được làm bằng thép và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc. Kiểu nhà này được sử dụng rộng rãi trong công trình dân dụng để thay thế những ngôi nhà bê tông truyền thống. Một ngôi nhà thép tiền chế hoàn chỉnh cần trải qua 3 giai đoạn: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp ghép tại công trình.

nhà tiền chế đẹp

Nhà tiền chế với thiết kế độc đáo, hiện đại (Nguồn: Internet) 

Ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế

Ưu điểm nổi bật của nhà tiền chế:

 • Thời gian thi công ngắn. Các thanh cấu kiện nhà tiền chế được đúc sẵn và vận chuyển đến lắp dựng ngay tại công trình nên thời gian hoàn thiện ngôi nhà rất nhanh. So với các công trình đổ bê tông phải mất hàng tháng hoặc hàng năm thì nhà thép tiền chế có thể hoàn thành trong vài tuần hoặc vài tháng tùy vào quy mô của tòa nhà và lực lượng lao động.
 • Chi phí thấp, không yêu cầu kỹ năng tay nghề cao. Cấu trúc lắp đặt của nhà tiền chế rất đơn giản, chỉ cần thi công theo bản vẽ sẵn có nên không đòi hỏi nhân công trình độ cao, phù hợp với khả năng tài chính của rất nhiều chủ đầu tư.
 • Tính ứng dụng cao, đáp ứng đa dạng các nhu cầu sử dụng. Cho dù là công trình nhà ở, kinh doanh, thương mại, chăn nuôi, văn phòng, nhà máy,… nhà tiền chế đều có thể đáp ứng công năng tương tự như nhà bê tông cốt thép truyền thống.
 • Nhà thép tiền chế có thể kết hợp với các phụ kiện kết cấu khác như: cầu thang, sàn lửng, vách ngăn, diềm mái,… Do đó, đây được xem như một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, có thể đáp ứng tất cả các chức năng cần thiết của tòa nhà.
đặc điểm nhà tiền chế

Nhà tiền chế có nhiều ưu điểm hơn so với nhà bê tông truyền thống (Nguồn: Internet)

Nhược điểm của nhà tiền chế:

 • Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, khung thép dễ bị biến đổi vật lý khi gặp nhiệt độ cao. 
 • Tuổi thọ công trình không cao bằng nhà bê tông cốt thép, dễ bị bào mòn qua thời gian dài sử dụng.

Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình định kỳ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đặc điểm cấu tạo của nhà thép tiền chế

Cấu tạo của nhà thép tiền chế khá đơn giản, bao gồm hệ móng nhà, phần khung, phần tường bao quanh nhà; dầm (nếu nhà có gác lửng) và hệ trần mái.

 • Phần móng nhà thường bao gồm bản móng, giằng móng, cổ móng. Bản móng là phần liên kết các cọc, có thiết kế hình chữ nhật giúp phân bổ lực và đảm bảo cân bằng lực trên bề mặt và trên toàn khu vực móng. 
 • Giằng móng (dầm móng, đà kiềng) là đà liên kết ngang giữa các móng, được thiết kế theo phương ngang của ngôi nhà, có nhiệm vụ chống lún, chống lệch giữa các móng, gia tăng độ kiên cố, vững chắc cho toàn bộ móng nhà.
 • Cổ móng giúp đảm bảo độ sâu khi móng được đóng xuống đất, vì vậy độ cao cổ móng là yếu tố quan trọng cần được quan tâm tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế.
 • Khung nhà tiền chế được gia công tại nhà máy, bao gồm cột thép, kèo thép, xà gồ,… Các kỹ sư sẽ tính toán theo yêu cầu và hệ số an toàn, sau đó gửi bản vẽ cho nhà máy sản xuất gia công.
 • Các vật liệu làm tường nhà, trần nhà cần đảm bảo được những yếu tố như chống thấm, bền màu, cách âm, cách nhiệt,… hiệu quả để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động từ môi trường.
Cấu tạo nhà tiền chế

Cấu tạo nhà thép tiền chế (Nguồn: Internet) 

Phân loại nhà tiền chế phổ biến hiện nay

Nhà tiền chế hiện nay phổ biến với 4 loại chính:

 • Nhà tiền chế dân dụng: Đây là loại nhà ở có mẫu mã đa dạng với giá thành tương đối thấp, quá trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Nhà tiền chế công nghiệp: Bao gồm các nhà máy, kho bãi, phân xưởng,…
 • Nhà tiền chế thương mại: Bao gồm các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại,…
 • Nhà tiền chế quân sự: Loại nhà tiền chế này phục vụ cho quân sự như các doanh trại,…

Tags: