Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Ngon, Không Bị Đắng

Lẩu cá thác lác khổ qua không chỉ có vị ngọt lạ miệng mà còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống virus hiệu quả. Vị ngọt của cá thác lác kết hợp cùng tính mát của khổ qua giúp tạo nên món ăn cân bằng về dinh dưỡng lẫn hương vị. Cuối […]

Đã cập nhật 2 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Ngon, Không Bị Đắng

Lẩu cá thác lác khổ qua không chỉ có vị ngọt lạ miệng mà còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống virus hiệu quả. Vị ngọt của cá thác lác kết hợp cùng tính mát của khổ qua giúp tạo nên món ăn cân bằng về dinh dưỡng lẫn hương vị. Cuối tuần rồi hãy cùng Mẹo Nhà Sạch vào bếp trổ tài ngay cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua thơm ngon này nhé!

Thời gian chuẩn bị10 phút
Thời gian chế biến2 giờ 30 phút
Độ khóDễ

Lẩu cá thác lác ăn kèm với rau gì ngon?

Loại rau củ đầu tiên không thể thiếu đối với món lẩu cá thác lác đó chính là khổ qua. Một loại rau củ chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là nguồn vitamin C giúp tăng sức đề kháng, giải nhiệt cơ thể,… Ngoài ra, để tăng thêm độ phong phú cho món ăn bạn nên chuẩn bị thêm cà rốt, bắp cải,… để góp phần món lẩu thêm thơm ngon và ngọt hơn.

>>> Xem thêm: 3 Cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay thơm ngon, đậm vị

Rau ăn lẩu cá thác lác khổ qua
Lẩu cá khổ qua thác lác thường ăn với nhiều loại rau tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu bạn là người yêu thích ăn nhiều rau trong món lẩu thì có thể bổ sung thêm các rau như hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc cải bẹ trắng, hành lá,… để nhúng lẩu. Các loại rau này không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu làm Lẩu cá thác lác khổ qua

  • Cá thác lác: 500g
  • Xương heo: 500g
  • Khổ qua: 5 trái 
  • Hành tím: 2 củ
  • Đường, Muối, Bột ngọt, Tiêu
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 5kg: 12g
  • Các loại rau khác: hành lá, rau mùi, ngò ri, cải bẹ xanh (bắp cải trắng)

Cách chọn mua nguyên liệu nấu lẩu cá tươi ngon

Cách chọn mua cá thác lác nguyên con tươi ngon

Đối với cá sống

  • Chỉ nên chọn loại cá thác lác có mắt to và trong, mình dày. Vì khi nạo lấy thịt sẽ dễ dàng hơn.
  • Lựa chọn những loại cá còn sống quẫy mạnh khỏe hoặc những con cá to, béo, chắc thịt.

Đối với cá đã được sơ chế

  • Bạn nên chú ý đến mang của cá xem có còn hồng tươi không. Cá tươi thường sẽ có mang màu hồng không phải màu đỏ thẫm. Vì những loại cá này thường là cá cũ và không còn được tươi. 
  • Hạn chế mua những con cá có mắt lõm và bị đục màu
  • Tuyệt đối không mua cá đã tiết dịch nhớt vì cá này thường khá ươn.
cách chọn mua cá thác lác nguyên con
Cách chọn mua cá thác lác nguyên con tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua chả cá thác lác tươi ngon

Với chả cá tươi

  • Chả cá tươi thường sẽ có màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen lẫn màu đỏ của gân máu.
  • Thịt chả cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, khi nhấc lên thấy dai không bị bở ra.
  • Chả cá tươi có thường có mùi tự nhiên của nước sông.

Với chả cá làm sẵn

  • Mua chả cá làm sẵn có màu trắng hồng sáng mịn
  • Chả cá làm sẵn ngon thường có hương thơm của thịt cá, chứ không quá nồng mùi của hành tỏi và nhiều gia vị khác.
  • Không mua chả cá có màu trắng đục không tươi sáng, ưu tiên mua loại chả cá làm sẵn có màu hồng sáng dai, min.
  • Chả cá thác lác làm sẵn được làm từ cá thật sẽ có độ dai theo từng sớ thịt, chứ không phải là độ giòn quá mức. 
Cách chọn mua chả cá thác lác tươi ngon
Cách chọn mua chả cá thác lác tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon

  • Nên ưu tiên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài và còn cuống
  • Màu khổ qua có màu xanh tươi, láng mịn thường có nhiều gân li ti là khổ qua sẽ ít đăng
  • Không chọn mua những trái khổ qua có màu xanh quá đậm, thân quá phình to, vì chúng có thể đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
  • Tuyệt đối không mua những quả đã chín có màu cam vàng hoặc vàng bị hư thối.
cách chọn mua khổ qua tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua tươi ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon, không bị đắng

Bước 1: Sơ chế cá thác lác 

– Cá thác lác mua về rửa sạch và để bên ngoài 4-5 tiếng để cá hơi ươn mềm.

– Dùng dao lọc bỏ xương, cho vào máy xay xay nhuyễn. Để giữ được độ tươi của cá, hãy cho ngay vào tủ lạnh sau khi xay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu lẩu hải sản chua cay, Ngon, Hấp dẫn

Sơ chế cá thác lác
Hướng dẫn sơ chế cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Rửa sạch khổ qua, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, bỏ ruột, thái miếng mỏng trước khi bày ra đĩa và ướp lạnh cho mướp đắng giòn.

– Xương heo mua về bạn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi rửa lại qua nước lạnh.

– Hành tím bạn bóc vỏ thật sạch rồi cắt lát

– Ớt bỏ vỏ, cắt đôi, bỏ hạt, băm hoặc đập dập

– Hành lá nên rửa sạch trước khi thái nhỏ.

– Các loại rau nhặt, rửa sạch, để ráo dùng khi ăn lẩu.

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá thác lác khổ qua
Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá thác lác khổ qua (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 3: Ướp cá thác lác 

– Sau khi sơ chế, ướp với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, một chút nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu xay, tiếp theo là hành lá, ớt băm, ngò rí thái nhỏ ở bước một. Cuối cùng, đảo một lần nữa và đặt lại vào tủ lạnh cho đến khi ăn lẩu, lúc này bạn có thể lấy ra.

Ướp cá thác lác
Ướp cá thác lác để nấu món lẩu khổ qua cá thác lác (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu khổ qua cá thác lác

Cho xương ống heo vào nồi to với 3 lít nước đun nhỏ lửa để lấy nước ngọt sau khi sơ chế. Nhớ hớt nước súp thường xuyên trong giai đoạn ninh để nước súp được trong. Để nước dùng thơm hơn, bạn cho thêm 2 củ hành tím đã rang chín. Bỏ xương heo sau 2 giờ nấu và nêm gia vị vừa ăn cho nước lẩu.

Nấu nước lẩu cá thác lác khổ qua
Nấu nước lẩu cá thác lác khổ qua (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 5: Thành phẩm

– Bây giờ bạn đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu cho món lẩu cá kèo chua cay, đã đến lúc bạn nên ngồi xuống và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

– Đặt nồi lẩu trên lửa nhỏ hoặc bếp lẩu chuyên dụng, đun sôi trở lại rồi dùng thìa cho từng viên chả cá vào nồi, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết chả cá.

– Trái khổ qua và rau ngót sau đó cho vào nồi đun sôi để tiêu.

– Chỉ cần đợi nước sôi trở lại trước khi dùng với bún.

– Nhớ chuẩn bị sẵn thêm nước mắm ớt để chấm cá vào nhé!

Lẩu cá thác lác khổ qua
Lẩu cá thác lác khổ qua (Nguồn: Unilever Food Solutions)

Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua đơn giản giúp bạn trổ tài cho bạn bè vào dịp cuối tuần. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những công thức nấu ăn đầy hấp dẫn dành cho gia đình, bạn bè vào dịp cuối tuần. Để xem thêm nhiều công thức nấu ăn mới, ngon, lạ mỗi ngày. Đừng quên truy cập vào Unilever Food Solutions để có cho mình những bí quyết nấu ăn ngon hay nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Tags: