Kỹ năng là gì? Các loại kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Kỹ năng là cụm từ khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Những người có kỹ năng thường xử lý vấn đề và vượt qua các khó khăn, thử thách một cách dễ dàng hơn. Vậy kỹ năng là gì? Làm thế nào để có thể trau dồi kỹ năng cho bản thân? Bài […]

Đã cập nhật 21 tháng 2 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Kỹ năng là gì? Các loại kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Kỹ năng là cụm từ khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Những người có kỹ năng thường xử lý vấn đề và vượt qua các khó khăn, thử thách một cách dễ dàng hơn. Vậy kỹ năng là gì? Làm thế nào để có thể trau dồi kỹ năng cho bản thân? Bài viết của Money24h sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

>> Xem thêm:

 • Tư duy là gì? Khái niệm, vai trò và đặc điểm nổi bật nhất của tư duy
 • Tư duy logic là gì? 10 phương pháp rèn luyện tư duy nhạy bén và hiệu quả nhất
 • Tư duy mở là gì? 6 cách rèn luyện tư duy mở hiệu quả nhất
 • Tư duy tích cực là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực dẫn lối thành công

Kỹ năng là gì?

kỹ năng là gì
Kỹ năng là yếu tố cần thiết giúp cho bản thân trở nên hoàn thiện hơn trong cuộc sống

Hiện nay chưa có khái niệm cụ thể nào giải thích rõ ràng về kỹ năng, mỗi người sẽ có mỗi nhận định khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng là khả năng sử dụng các kiến thức, hiểu biết để thực hiện một công việc nào đó, nhằm đạt được kết quả như mong muốn. 

Có nhiều loại kỹ năng với các cấp bậc khác nhau. Sau một thời gian rèn luyện và học hỏi, kỹ năng sẽ được nâng cao dần để giúp bản thân có thể vượt qua các chướng ngại trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại kỹ năng cần thiết trong cuộc sống 

Các loại kỹ năng khác nhau được chia thành 3 nhóm cụ thể sau đây: 

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được hiểu là các kỹ năng, thói quen cần thiết để đối mặt và xử lý những tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng này được hình thành thông qua quá trình học tập và các trải nghiệm thực tế trong đời sống. Những kỹ năng sống quan trọng có thể kể đến như:

 • Kỹ năng thoát hiểm

Là một kỹ năng sống cần thiết và được nhiều người chú tâm rèn luyện, kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp bạn có cách giữ bình tĩnh trong các tình huống và nhanh chóng đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Kỹ năng này không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân bạn mà còn giúp bảo vệ mọi người xung quanh khi tình huống cấp bách xảy ra. Kỹ năng thoát hiểm bao gồm thoát khỏi tai nạn, thảm họa thiên nhiên, hỏa hoạn,…

 • Giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống
Kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ có những tình huống xảy ra bất ngờ và không theo kế hoạch. Những vấn đề này có thể sẽ gây ra rắc rối và ảnh hưởng đến công việc, học tập của bạn. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể xử lý tình huống kịp thời và đưa ra cách khắc phục để hạn chế tối thiểu các rủi ro. Đối với các bạn sinh viên, đây cũng sẽ là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp.

 • Kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc

Kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm chi phí. Còn kỹ năng quản lý thời sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc để đạt hiệu quả cao hơn. Các kỹ năng này sẽ giúp bạn sống có kế hoạch hơn, dễ đạt được những thành tựu nhất định ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng trình bày, thuyết trình về một vấn đề nào đó, nhằm thuyết phục những người khác đồng ý với quan điểm của bạn. Muốn rèn luyện và phát triển kỹ năng này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm sống, đồng thời tạo dựng sự tự tin cho bản thân.

2. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là những kỹ năng thiên về kỹ thuật và mang tính chuyên môn, bao gồm các kiến thức, hiểu biết hay trải nghiệm thực tế. Loại kỹ năng này đa phần được hình thành thông qua các môn học chính, được giảng dạy ở trường hoc. Kỹ năng này được biểu thị qua bằng cấp, chứng chỉ, bạn cần nỗ lực để vượt qua các kỳ thi để chứng minh khả năng của bản thân. Sau đây là một kỹ năng cứng cần thiết trong cuộc sống:

 • Kỹ năng tin học văn phòng
kỹ năng tin học văn phòng
Trang bị kỹ năng tin học văn phòng để đạt hiệu quả trong công việc

Kỹ năng này giúp bạn xử lý và khai thác thông tin nhanh hơn, bất kể là trong công việc hay học tập. Kỹ năng tin học văn phòng thường bao gồm đánh máy, tính toán trong Excel, thiết kế tài liệu thuyết trình…

 • Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yếu tố thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Thông thạo ít nhất 1 ngôn ngữ sẽ giúp bạn có lợi thế hơn dù là trong công việc hay học tập. Vậy nên, hãy chú tâm đầu tư vào kỹ năng ngoại ngữ để mở ra nhiều cơ hội hơn cho bản thân.

 • Kiến thức sử dụng các phần mềm

Ngày nay, trong mỗi lĩnh vực sẽ có các phần mềm khác nhau, nhằm mang đến sự tiện lợi trong công việc. Ngành quay dựng phim có Final Cut, Premiere,… Ngành thiết kế có Photoshop, IIustrator,… Thành thạo ít nhất một phần mềm sẽ giúp bạn nổi bật hơn khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty.

3. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan tới cảm xúc, trí tuệ. Trái ngược với kỹ năng cứng là các kỹ năng thiên về chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng mềm thiên về cảm xúc và tính cách của mỗi cá nhân. Kỹ năng mềm thường được rèn luyện thông qua các trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Dưới đây là một số kỹ năng mềm phổ biến:

 • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân. Giao tiếp có hiệu quả là khi thông điệp được truyền tải ngắn gọn và đầy đủ, để mọi người đều có thể hiểu được thông điệp truyền thông một cách nhanh nhất. Kỹ năng này cần được rèn luyện và trau dồi mỗi ngày.

 • Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng lập kế hoạch tốt để có lộ trình thực hiện mục tiêu

Bạn nên lập kế hoạch cho bản thân theo ngày, theo tuần, theo tháng. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý và tận dụng quỹ thời gian một cách tốt nhất. Kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc đạt hiệu quả cao hơn đồng thời không bỏ lỡ bất kỳ công việc nào.

Khi làm việc trong một đội, nhóm hay một tập thể, tất cả thành viên đều cần phải biết hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau trong công việc. Kỹ năng này bao gồm kỹ năng lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ và xử lý xung đột. Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ giúp bản thân hoàn thiện hơn mà còn giúp tập thể hoạt động có hiệu quả hơn.

2 bước phát triển kỹ năng bạn cần có

Sau đây là 2 bước cơ bản để bạn có thể phát triển các kỹ năng của bản thân:

 • Bước 1: Xác định kỹ năng của bạn

Bước đầu tiên trong quá trình phát triển kỹ năng đó là xác định những kỹ năng mà bản thân có, đó thể là kỹ năng sống, kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm. Nhờ vào đó để đánh giá bản thân và vận dụng tối đa các kỹ năng. Bên cạnh đó, cũng nên dựa theo tính chất công việc để xem xét những yếu tố nào bạn đang thiếu hoặc cần trau dồi, để từ đó lập ra kế hoạch cụ thể nhằm phát triển bản thân.

 • Bước 2: Lựa chọn phương thức rèn luyện
lựa chọn phương thức rèn luyện hợp lý
Lựa chọn phương thức rèn luyện hợp lý

Đối với bất kỳ kỹ năng nào đi nữa, bạn đều cần phải rèn luyện và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và sớm nâng cao kỹ năng  cho bản thân.

Kết bài

Kỹ năng là yếu tố cần thiết không chỉ trong học tập, công việc mà còn vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng cần thiết và cách rèn luyện chúng để hoàn thiện bản thân!

Tags: