Kích thước cầu thang tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Kích thước cầu thang là thông số kỹ thuật quan trọng góp phần tạo nên mẫu cầu thang đẹp, tiện ích và cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà

Đã cập nhật 13 tháng 10 năm 2022

Bởi thaovu

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Nguồn bài viết tham khảo: Kích thước cầu thang – JYSK

Kích thước cầu thang là thông số kỹ thuật quan trọng góp phần tạo nên mẫu cầu thang đẹp, tiện ích và cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ ngôi nhà. Kích thước cầu thang như thế nào mới được gọi là chuẩn? Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ hữu ích dưới đây!

Tiêu chuẩn kích thước cầu thang trong xây dựng

Cầu thang chỉ thực sự đạt chuẩn khi được tính toán kỹ càng về các thông số thiết kế, trong đó có:

Những chi tiết cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Những chi tiết cần lưu ý khi thiết kế cầu thang (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang đạt chuẩn rơi vào khoảng từ 3 đến 3, 4m; có sự tuỳ biến dựa trên độ cao sàn nhà. Ở đây, độ cao sàn nhà được tính từ dưới mặt sàn tầng dưới lên mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng Việt Nam, độ cao sàn tối đa hiện nay là 3,4m. 

Cũng theo phong thuỷ, một cầu thang có độ cao tương ứng như trên nên được thiết kế với 25 bậc là hợp lý.

Chiều rộng của cầu thang

Chiều rộng cầu thang là chỉ số quan trọng giúp tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà cũng như tạo điều kiện cho di chuyển đồ đạc. Theo tính toán, cầu thang gác xép hay cầu thang nhà ống nên có độ rộng khoảng 60cm là hợp lý. Riêng với cầu thang của các công trình dân dụng chiều rộng nên ở ngưỡng từ 90cm để tạo sự an toàn và thuận tiện hơn cho di chuyển.

Tiêu chuẩn kích thước cầu thang trong xây dựng

Tiêu chuẩn kích thước cầu thang trong xây dựng (Nguồn: Internet)

Độ dốc cầu thang

Một thông số quan trọng khác của kích thước cầu thang chính là độ dốc. Ở đây chính là số đo góc nghiêng của mặt sàn với đường cầu thang đi xuống. Vì là thông số quan trọng, tác động lớn đến mức độ an toàn trong di chuyển nên khi thiết kế, cần phải tính toán thật kỹ vấn đề này. Theo nhiều chuyên gia xây dựng, độ dốc hợp lý đối với nhà ở dân dụng là từ 18 đến 45 độ, hợp lý nhất là từ khoáng 33 đến 36 độ. Trường hợp bạn dự định xây cầu thang xoắn ốc, độ dốc phù hợp sẽ là 45 độ.

Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng bậc thang cũng là số đo được đặc biệt quan tâm khi thiết kế cầu thang. Thông thường độ rộng bậc cầu thang sẽ rơi từ 25 đến 30cm. Lưu ý không nên để độ rộng vượt quá 30cm vì có thể làm mất đi tính cân đối, gia tăng độ dốc và khiến việc di chuyển gặp trở ngại. Đặc biệt đối với nhóm người già và trẻ nhỏ.

Chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc thang là nhân tố chủ chốt trong bảng thông số kích thước cầu thang, quyết định lớn đến độ dốc và tính cân bằng của tổng thể thiết kế. Theo tính toán, chiều cao lý tưởng cho một bậc cầu thang là tư 15 đến 18 cm. Không nên làm cao hơn con số 18cm vì tạo độ dốc lớn, nguy hiểm đối với nhóm người già, trẻ nhỏ. 

Chiều cao của lan can cầu thang và tay vịn

Chiều cao lan can cầu thang được tính từ mặt bậc thang lên tới mặt trên của tay vịn. Thông số này có thể tuỳ biến linh hoạt dựa trên thiết kế cầu thang bạn chọn, phong cách thiết kế của ngôi nhà,… Tuy vậy, lý tưởng nhất vẫn nên ở trong khoảng  0,9 – 1,1m sẽ vừa với tầm tay người hơn. 

Chiều cao lý tưởng của lan can cầu thang là từ 0,9 - 1m

Chiều cao lý tưởng của lan can cầu thang là từ 0,9 – 1m (Nguồn: Internet)

Kích thước gờ mặt bậc cầu thang

Dù chỉ là một chi tiết nhỏ song tuyệt đối bạn không thể bỏ qua thông số này, ở đây chính là gờ cầu thang. Phần này có tác dụng ngăn nước đọng lại bề mặt mỗi bậc thang, tạo sự thanh thoát cho thiết tổng thể. Theo các kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng phần gờ này nên nhô ra khoảng 2cm.

Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang là một “khoảng lặng” trong thiết kế cầu thang, được dùng với mục đích nghỉ ngơi lấy lại sức trong trường hợp cầu thang quá dài. Trong xây dựng cứ 11 bậc thang người ta sẽ thiết kế một chiếu nghỉ đan xen. Theo đó, độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ thường được xác định bằng độ rộng của một vế thang (tương đương 90cm).

Kích thước chuẩn các loại cầu thang phổ biến hiện nay

Để có thể xác định chính xác kích thước cầu thang chuẩn, bạn có thể tham khảo thông số cho từng mẫu cầu thang được gợi ý dưới đây:

Kích thước cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Đối với mẫu cầu thang xoắn ốc bằng sắt, khi thiết kế cần đáp ứng một số tiêu chuẩn tương tự như mẫu cầu thang truyền thống để được đảm bảo chắc chắn về độ an toàn. Trong đó độ cao bậc thang nên từ 15 – 18cm; độ cao lan can không dưới 90cm. Tuy nhiên, với độ rộng bậc thang, mẫu cầu thang xoắn thường có độ rộng lớn hơn, thường là 80cm để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mẫu cầu thang xoắn ốc bằng sắt (Nguồn: Internet)

Kích thước cầu thang nhà ống

Nhà ống nên sử dụng mẫu cầu thang truyền thống với các chỉ số tiêu chuẩn. Cụ thể, với mẫu cầu thang nhà ống chủ nhà nên xây dựng độ rộng trung bình cầu thang từ 75 – 120cm; chiều cao từ 16 – 19cm. Riêng với bậc thang, độ rộng trung bình nên dao động từ 24 – 27cm là hợp lý.

>>>> Xem thêm: Top 90 mẫu phòng khách cho nhà ống đẹp, hiện đại, tiện nghi

Mẫu cầu thang đẹp tiêu chuẩn cho nhà ống

Mẫu cầu thang đẹp tiêu chuẩn cho nhà ống (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Kích thước cầu thang xoắn

Tương tự như cầu thang xoắn ốc bằng sắt, cầu thang xoắn nói chung có những yêu cầu nhất định về kích thước cầu thang. Ở đây cần đảm bảo những thông số sau: chiều dài các bậc thang không quá 80cm; bước giữa lớn nhất không vượt quá ngưỡng 25cm; điểm rộng nhất không vượt quá 40cm. Chiều cao bậc của cầu thang xoắn ốc có thể điều chỉnh cao hơn kích thước tiêu chuẩn, thông thường rơi vào khoảng từ 16 – 18cm. Ngoài ra, kích thước của từng bậc cũng nên được lưu tâm. Các bậc cầu thang xoắn ốc nên có độ cao từ 25 – 39cm, các cạnh không vượt quá 35cm.

Cầu thang xoắn được thiết kế với những thông số nghiêm ngặt (Nguồn: Internet)

Kích thước cầu thang chữ U

Đối với cầu thang chữ U, chiều cao trung bình rơi vào khoảng 3,5m; mỗi bậc có thể cao từ 15 – 18m; số bậc thang nên là các số 17, 21.25. Về lan can và tay vịn, thông thường kích thước cần đảm bảo là từ 0,9 – 1,1m; độ rộng giữa hai thanh chắn lan can song song không quá 20cm để đảm bảo an toàn. Với chiều rộng cầu thang và chiều rộng bậc thang, mẫu cầu thang chữ U vẫn nên tuân thủ quy chuẩn chung đặt ra cho tất cả các mẫu cầu thang. Trong đó, độ rộng cầu thang nên là 90cm trở lên, nếu nhà quá hẹp có thể điều chỉnh đôi chút nhưng không nhiều. Về độ rộng bậc cầu thang nên ở trong khoáng 25 – 30cm. Chiếu nghỉ nên được bố trí giữa hai cầu thang song song, bẻ góc 180 độ. Độ rộng chiếu nghỉ từ 60 – 80cm, và nên đan xen 1 chiếu nghỉ sau mỗi 10 hoặc 12 bậc.

Mẫu cầu thang chữ U phù hợp với mọi ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Kích thước cầu thang nhà ống 5m

Nhà ống 5m nên được xây dựng với cầu thang ở kích thước tiêu chuẩn: chiều cao từ 3,4 – 3,6m; độ cao bậc thang 15 – 18cm; chiều rộng bậc thang từ 25 – 30cm; chiều rộng thân thang trong khoảng từ 60 đến 90cm; gờ mặt bậc thang là 2cm; chiều cao tay vịn nên từ 0,9 – 1,1m.

>>>> Xem thêm: 50+ TOP mẫu phòng khách nhà ống 5m có cầu thang Đẹp, Hiện Đại 2022

Kích thước cầu thang nhà ống 5m tiêu chuẩn (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Kích thước cầu thang chữ L

Tương tự như các mẫu cầu thang thông dụng truyền thống, cầu thang chữ L cũng có các kích thước tiêu chuẩn bao gồm: độ cao trung bình 3,5m; độ cao bậc tối thiểu 18cm, tối đa 18cm; chiều rộng bậc nằm trong khoảng từ 25 đến 30cm. Độ rộng thân thang nên ở mức tối thiểu là 60cm để đảm bảo an toàn. Chiều cao tay vịn lên từ 0,9 đến 1,1m. Đặc biệt lưu ý để gờ mặt bậc thang khoảng 2cm để ngăn nước đọng lại.

Cầu thang chữ L tiêu chuẩn (Nguồn: Internet)

Kích thước cầu thang gác lửng

Cầu thang gác lửng về cơ bản có thiết kế khá đặc thù do đó kích thước cầu thang loại này cũng có những yêu cầu về thông số riêng biệt: chiều rộng thang lửng nên là 0,8m; 12m hoặc 1,5m. Độ cao mỗi bậc cầu thang gác lửng nên dao động từ 15 đến 18cm. Độ dốc cầu thang gác lửng được tính theo công thức 2h + b = 60cm (trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang): Về chiều cao tay vịn, cầu thang gác lửng yêu cầu độ cao tối thiểu là 80cm, lý tưởng là từ 0,9 đến 1m.

Mẫu cầu thang gác lửng phòng khách đẹp theo kích thước chuẩn (Nguồn: Internet)

Kích thước cầu thang bộ

Đối với cầu thang bộ, chiều cao trung bình rơi vào khoảng từ 3,6 đến 3,9m, số bậc phong thuỷ là 21 hoặc 25. Độ dốc cầu thang lý tưởng từ 33 đến 36 độ, độ rộng cầu thang là 60 – 90cm.Chiều rộng bậc thang nên dao động từ 25 – 30cm. Chiếu nghỉ nên được thiết kế sau 11 bậc thang và cố độ rộng từ 60 – 80cm. Độ cao lý tưởng của bậc thang bộ là 15 – 18cm. Chiều cao tay vịn từ 0,9 – 1,1m.

Mẫu cầu thang bộ có kích thước tương đồng với nhiều mẫu cầu thang khác (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 15 Ý tưởng trang trí gầm cầu thang đẹp ấn tượng và độc đáo nhất hiện nay

Kích thước cầu thang 2 chiếu nghỉ

Về cơ bản, kích thước cầu thang hai chiếu nghỉ không có sự khác biệt so với quy chuẩn của cầu thang bộ hay cầu thang chữ U, chữ L và bạn hoàn toàn có thể áp dụng kích thước cầu thang tiêu chuẩn để thiết kế nên mẫu cầu thang 2 chiếu nghỉ.  Điểm cần lưu ý duy nhất ở đây chính là khoảng cách giữa hai chiếu nghỉ cần tính toán sao cho hợp lý. Khoảng cách thường được xác định dựa trên các nhân tố như: đặc thù kiến trúc nhà ở, đặc điểm các thành viên trong gia đình (có người già, trẻ em hay không,..), tử vi và phong thuỷ của chủ nhân ngôi nhà như thế nào, hợp số bao nhiêu,…

Cầu thang hai chiếu nghỉ phải có khoảng cách giữa hai chiếu nghỉ hợp lý (Nguồn: Internet)

Các mẫu thiết kế cầu thang đẹp, bắt mắt 

Dưới đây là tổng hợp những mẫu cầu thang đẹp mắt, đa dạng phong cách thiết kế mà bạn có thể tham khảo và lên ý tưởng cho thiết kế cầu thang nhà mình.

Mẫu cầu thang gỗ cho nhà ống hiện đại (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Thiết kế cầu thang xoắn sang trọng (Nguồn: Internet)

Mẫu cầu thang hai chiếu nghỉ đẹp mắt, sang trọng với 2 tông màu sáng tối kết hợp (Nguồn: Internet)

Cầu thang chữ U cho nhà ống đẹp và trang nhã (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Mẫu cầu thang kính đẹp cho nhà ở thêm phần sang trọng (Nguồn: Internet)

>>>> Xem thêm: 

Mỗi mẫu cầu thang sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau, đặc trưng riêng theo từng kiểu thiết kế và phong cách nhà ở mà gia chủ hướng tới. Do đó, khi lựa chọn bất kỳ mẫu cầu thang nào cho nhà mình, bạn cần đặc biệt chú ý đến các thông số kỹ thuật của cầu thang, đảm bảo rằng kết quả thu được là những mẫu cầu thang đẹp nhất, tiện ích nhất và hơn hết là đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể ghé đến JYSK để được tư vấn về mẫu cầu thang đẹp, hợp phong thủy cho căn nhà của mình.JYSK là địa chỉ bán đồ nội thất và đồ trang trí chất lượng trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, JYSK cũng cung cấp các giải pháp, các ý tưởng thiết kế nhà ở rất ấn tượng, với phong cách nhẹ nhàng, ấm cúng. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn mẫu cầu thang nào hay đang muốn mua sắm đồ nội thất thì hãy đến ngay JYSK. Tại đây bạn sẽ được thỏa sức mua sắm bàn, ghế, tủ, giường, đèn, lọ hoa, thảm,…với chất lượng ổn áp mà giá cả lại rất phải chăng. Còn chờ gì mà không ghé JYSK ngay!