Kích thước bàn làm việc đúng chuẩn

Việc lựa chọn kích thước bàn làm việc đúng chuẩn không chỉ giúp cho căn phòng của bạn đẹp hơn mà còn tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Đã cập nhật 20 tháng 9 năm 2022

Bởi thaovu

Kích thước bàn làm việc đúng chuẩn

Việc lựa chọn kích thước bàn làm việc đúng chuẩn không chỉ giúp cho căn phòng của bạn đẹp hơn mà còn tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, cách để chọn chiều cao, chiều dài, chiều rộng của bàn để phù hợp với căn phòng và đặc tính công việc là việc vô cùng khó khăn. Do đó, trong bài viết này, JYSK sẽ giúp bạn giải đáp kích thước bàn làm việc đúng chuẩn.

Nguồn bài viết tham khảo từ JYSK.vn: Kích thước bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc đúng chuẩn

Kích thước bàn làm việc đúng chuẩn (Nguồn: Internet) 

Những nguyên tắc lựa chọn bàn làm việc

Kích thước so với không gian

Đây là nguyên tắc quan trọng khi bạn muốn thiết kế văn phòng đẹp. Nhiều bạn lựa chọn kích thước bàn quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian phòng, khiến cho thiết kế phòng không được đồng nhất.

Chất liệu tốt

Tùy theo thời gian bạn mong muốn sử dụng là dài hay ngắn và ngân sách mà bạn nên lựa chọn chất liệu phù hợp. Nếu bạn muốn bàn làm việc có thể sử dụng lâu dài, bạn nên chọn các chất liệu có độ bền cao và tính chống chịu tốt. Nếu bạn mở công ty startup với ngân sách ít, bạn có thể cân nhắc lựa chọn nội thất văn phòng giá rẻ với các chất liệu như ván ép, inox,…

Nên chọn chất liệu tốt cho bàn làm việc

Nên chọn chất liệu tốt cho bàn làm việc (Nguồn: Internet)

Kiểu dáng, màu sắc phù hợp với văn phòng và phong thủy

Bạn nên dựa vào phong cách và màu sắc chủ đạo trong thiết kế của công ty để lựa chọn kiểu dáng và màu sắc phù hợp. Thông thường, hai màu đen – trắng được sử dụng phổ biến tại  các công ty. Bên cạnh đó, phong thủy cũng là yếu tố đáng cân nhắc khi bạn muốn lựa chọn bàn làm việc.

Phù hợp với tính chất công việc

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Kích thước bàn làm việc nên được lựa chọn dựa trên tính chất công việc. Với nhân viên văn phòng, bàn làm việc chỉ cần có kích thước nhỏ, gọn và được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ người ngồi. Trong khi đó, với những ngành nghề như họa sĩ hay kiến trúc sư, bàn làm việc cần phải có mặt bàn rộng, tốt nhất là hình chữ nhật, để cùng nhau thảo luận về các bản vẽ.

Nguyên tắc lựa chọn bàn làm việc

Nguyên tắc lựa chọn bàn làm việc (Nguồn: Internet)

Các thông số kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn 

Chiều cao bàn làm việc chuẩn

Chiều cao của bàn làm việc chuẩn giúp cho những người thường xuyên ngồi trong văn phòng tránh được các bệnh liên quan đến cột sống, xương khớp,… Nếu chiều cao bàn quá thấp, bạn sẽ phải khom lưng khi làm việc nên dễ bị mắc bệnh gù lưng. Nếu bàn quá cao, bạn sẽ dễ  bị đau mỏi cổ, vai, gáy. Do đó, hãy lựa chọn bàn làm việc có chiều cao phù hợp để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với chiều cao trung bình của người trưởng thành tại Việt Nam, chiều cao bàn làm việc chuẩn là 0,75m. Đây cũng là chiều cao mà các công ty thường mua cho các nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, bàn làm việc của các lãnh đạo thường cao hơn, được nâng lên tầm 10-20mm.

Chiều rộng bàn làm việc chuẩn

Các nhà thiết kế khuyên dùng bàn làm việc có chiều rộng 0,8-1,6m. Kích thước này được tính dựa theo kích thước cánh tay của người trưởng thành để khi ngồi, tay có thể với đến các vị trí trên bàn.

Tùy thuộc vào diện tích căn phòng và mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn chiều rộng bàn làm việc. Vì thế, đối với những ngành nghề chuyên biệt như kiến trúc, bàn làm việc chuẩn có thể rộng đến hơn 2m.

Chiều sâu bàn làm việc chuẩn

Thông thường, chiều sâu bàn làm việc là 700mm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện tích và cách bố trí mà chiều sâu của bàn làm việc sẽ dao động trong khoảng 500-700mm. Tuy nhiên, đối với những vị trí công việc cần làm việc với nhiều sổ sách, chiều sâu của bàn có thể đạt đến 1200mm.

Các thông số kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn: Chiều cao: 0,75m; Chiều rộng: 0,8-1,6m; Chiều sâu: 700mm

Các thông số kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn: Chiều cao: 0,75m; Chiều rộng: 0,8-1,6m; Chiều sâu: 700mm (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc chọn kích thước bàn làm việc chuẩn

Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Kích thước bàn làm việc cần đảm bảo có đầy đủ các công năng và hỗ trợ đắc lực cho người dùng dựa trên mục đích sử dụng của bạn. Ví dụ như đối với nhân viên ngân hàng cần xử lý nhiều hồ sơ thì bàn làm việc chuẩn sẽ có kích thước là: Chiều rộng: 1600mm, Chiều cao: 750mm, Chiều sâu: 1200mm.

Ngoài kích thước, bạn cũng cần chú ý đến công năng của bàn làm việc để đáp ứng mục đích sử dụng. Các công năng mà bạn cần quan tâm là tính linh hoạt, độ an an toàn, tính cảm quan và kiểu dáng thiết kế của bàn làm việc để có lựa chọn phù hợp với nơi làm việc.

Lựa chọn theo kiểu dáng bàn làm việc

Khi lựa chọn bàn làm việc, bạn thường lựa chọn kiểu dáng bàn làm việc phù hợp với tính cách, nhu cầu công việc và không gian. Vì thế, kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn cũng sẽ thay đổi dựa trên hình dáng của bàn. Ví dụ: Bạn thích bàn làm việc chữ L thì bạn phải chấp nhận kích thước bàn khá lớn và cồng kềnh.

Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo kiểu dáng

Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo kiểu dáng (Nguồn: Internet)

Lựa chọn theo không gian bố trí

Với không gian bố trí nhỏ và hẹp, bạn cần chọn bàn làm việc có kích thước nhỏ gọn nhằm không chiếm quá nhiều diện tích phòng. Bạn có thể lựa chọn bàn có kích thước tiêu chuẩn hoặc thiết kế dạng modun. Nguyên nhân là do nếu lựa chọn kích thước bàn quá lớn sẽ khiến cho căn phòng trở nên chật chội, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Với không gian bố trí rộng rãi, bạn có thể lựa chọn kích thước bàn làm việc lớn như mẫu bàn 1m4, 1m6,… tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý không nên chọn bàn làm việc quá nhỏ so với không gian vì khi đó, căn phòng sẽ không được hài hòa và đẹp mắt.

Chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề phong thủy trong các công việc làm ăn. Vì thế, việc lựa chọn bàn làm việc cũng không ngoại lệ. Muốn chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy, bạn có thể chọn bàn có kích thước là số chẵn như bàn 1m2, 1m4, 1m6,… hoặc dựa trên thước lỗ ban.

Đặc biệt, bàn làm việc có kích thước dựa trên thước lỗ ban thường được lựa chọn bởi những người có địa vị cao trong xã hội. Bởi vì theo phong thủy, thước lỗ ban 429mm được chia thành 8 cung lớn là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. 8 cung đó sẽ được chia thành cung tốt (gồm Tài, Nghĩa, Quan, Bản) và cung xấu (gồm Bệnh, Ly, Kiếp, Hại). Vì thế, làm bàn theo thước lỗ ban sẽ giúp tính được kích thước bàn có thuộc những cung tốt hay không. Từ đó, khách hàng có thể đặt bàn làm theo yêu cầu hoặc lựa chọn kích thước bàn thuộc vào những cung tốt.