Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Đơn Giản Giòn Ngon

Khoai môn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng. Khoai môn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm món khoai môn chiên […]

Đã cập nhật 27 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Đơn Giản Giòn Ngon

Khoai môn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến nên được nhiều người ưa chuộng. Khoai môn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm món khoai môn chiên nước mắm cực đơn giản mà vô cùng thơm ngon. 

Nguyên liệu làm khoai môn chiên nước mắm 

Khoai môn 

  • Khối lượng: 500 gram (dành cho 2 người)
  • Để món ăn được thơm ngon thì khâu chọn khoai vô cùng quan trọng. Bạn cần lựa chọn những củ khoai có kích thước vừa, cầm chắc tay. Đừng chọn những quả bầm dập và có phần cứng trắng. Hãy lựa những củ khoai có nhiều vân màu tím bên ngoài, bên trong có màu trắng đục vì đó sẽ là loại khoai có nhiều bột. 
Nguyên liệu làm khoai môn chiên nước mắm - khoai môn chiên nước mắm

Bơ 

  • Khối lượng: 100 gram 
  • Món ăn sẽ dậy mùi hơn khi bạn sử dụng bơ thực vật. Bơ thực vật không chứa hàm lượng chất béo bão hòa nên không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn còn sử dụng dầu ăn cho món ăn này.

Nước mắm

  • Khối lượng: 1 muỗng canh 
  • Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nước mắm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm khác nhau mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. 

Đường 

  • Khối lượng: 1 muỗng canh
  • Đường trắng sẽ là loại đường giúp bạn chế biến món này trông đẹp mắt hơn. Đường trắng hay đường vàng đều có độ ngọt như nhau. Nhưng khi sử dụng đường vàng vào các món chiên hay rán sẽ dễ làm món ăn bị cháy xém, mất đi tính thẩm mỹ của món ăn. 
  • Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị thêm những gia vị khác như: bột nêm, muối, ớt và nước lọc.

Cách làm khoai môn chiên nước mắm 

Sơ chế khoai môn 

Để có thể hoàn thành món khoai môn chiên nước mắm ngon thì công đoạn sơ chế được xem là công đoạn vô cùng quan trọng. Sau khi lựa chọn được những củ khoai ưng ý thì bạn hãy gọt vỏ khoai môn. Trên thân khoai môn có lớp lông mỏng khi bám vào tay sẽ dễ gây ra ngứa nên tốt nhất bạn hãy mang bao tay khi làm sạch chúng nhé. 

Khoai môn sau khi gọt vỏ, rửa sạch bạn hãy thái thành từng miếng vuông dài khoảng chừng từ 5 – 8 cm, chiều ngang 1 cm. Bạn cũng có thể thái thành từng hình vuông hay chữ nhật tùy theo sở thích. 

Tiếp đến bạn hãy ngâm phần khoai đã thái này vào dung dịch muối loãng. Sau 5 – 7 phút khi khoai đã hết nhựa thì vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo. 

Cách làm khoai môn chiên nước mắm - khoai môn chiên nước mắm

Chiên khoai môn 

Bạn cần sử dụng một cái chảo chống dính và cho vào đó lượng dầu ăn vừa đủ, vặn lửa vừa. Khi dầu đủ nóng bạn hãy cho tất cả phần khoai vào và chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Khoai cần được lật các mặt cho chín vàng đều, nếu bạn chiên ngập dầu thì không cần lật. Đối với những bạn thích khoai giòn rụm thì nên chiên khoai 2 lần. Lần đầu chiên sơ qua dầu và chiên kỹ vàng đều các mặt ở lần 2. 

Sau khi chiên khoai chín vàng đều thì vớt khoai ra ngoài cho ráo dầu. Đừng quên chuẩn bị sẵn giấy thấy thấm dầu ăn bạn nhé.

Cách làm khoai môn chiên nước mắm khá đơn giản nhưng bạn cần chú ý ở giai đoạn chiên khoai môn. Đây là giai đoạn quyết định. Nếu khoai môn được chiên vàng ươm đều đẹp mắt sẽ khiến cho món ăn giòn, khi nhai sẽ tạo ra cảm giác sựt sựt ngon miệng. 

Công thức khoai môn chiên nước mắm 

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100 gram bơ, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và một ít nước lọc. Vặn lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi tan ra được một hỗn hợp sệt sệt. Lưu ý, không nên để lửa to khi đun hỗn hợp vì rất dễ bị cháy và tan không đều hỗn hợp. Ngoài ra, bạn có thể nêm nếm thêm bột nêm, đường hay thêm ớt tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.

Tiếp theo, cho phần khoai đã chiên vào hỗn hợp này và đảo đều tay. Để tránh khoai bị dập và vỡ thì bạn nên đảo nhẹ tay để nước sốt được bám đều vào từng miếng khoai. Tiếp tục đảo cho đến khi khoai thấm đều gia vị và có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Cuối cùng, cho khoai ra dĩa và cùng gia đình thưởng thức món ăn này bạn nhé. Lúc này bạn đã hoàn thành xong món khoai môn chiên nước mắm

Một mẹo nhỏ dành cho bạn, nếu khẩu phần ăn trong gia đình nhiều thì bạn có thể chia nhỏ khoai, nước sốt thành nhiều phần. Sau đó có thể trộn lần lượt chúng trên bếp và bảo quản nóng. Để tránh khoai sau khi chiên mất đi độ giòn thì bạn có thể để trong túi nilon hoặc hủ kín. 

Cách làm khoai môn chiên nước mắm - khoai môn chiên nước mắm

Trên đây là toàn bộ cách làm khoai môn chiên nước mắm mà Mẹo nhà sạch chia sẻ đến bạn. Không cần quá nhiều thời gian hay công sức bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần thơm ngon. Hãy chia sẻ thành quả của bạn sau khi vào bếp nấu món khoai môn chiên nước mắm này cùng với chúng tôi nhé.