Bún bò là món ăn quen thuộc của đa số mọi người, tuy nhiên bún bò Huế có nước dùng đậm đà, hương thơm hấp dẫn từ mắm ruốc Huế đặc trưng không phải ai cũng đã từng thử qua. Để làm ra món ăn đại diện cho nét ẩm thực phong phú xứ Huế cần trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, bạn có thể thử sau khi tham khảo cách nấu bún bò Huế sau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 600g thịt bắp bò
- 400g gân bò
- 1 cái giò heo
- 1kg xương ống
- Mắm ruốc Huế
- Sả cây
- 50g gừng
- Hành khô, tỏi đã băm nhuyễn
- Bún cọng to hoặc nhỏ
- Rau sống ăn kèm gồm hoa chuối bào, rau muống chẻ, hành tây, giá, rau thơm,..
- Chả Huế (tùy sở thích)
- Ớt, sa tế cay
- Huyết heo (tùy sở thích)
- Gia vị: đường phèn, nước mắm, dầu màu điều,…
Một số nguyên liệu nấu bún bò Huế
Các bước nấu bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt và xương bò: Rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó ngâm qua nước dấm rồi xả lại nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ mùi hôi. Để ráo. Cuộn bắp bò và dùng chỉ buộc cố định.
- Giò heo: Cạo sạch lông, rửa kỹ, luộc sơ với một ít muối cho đến khi phần da trong thì vớt ra.
- Rau sống: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
- Ớt, sả (3 cây): Băm nhuyễn để làm sa tế
- Cách loại hành, rau thơm: Hành tây Lấy phần đầu hành trắng thái sợi, hành củ thái mỏng. Rau răm cắt ngắn khoảng 2/3 ngón tay út. Sả và gừng đập dập, rửa sạch.
- Huyết heo: Đun sôi nước, thêm muối và đường, sau đó cho huyết vào luộc đến khi đông lại. Dùng đũa thử, nếu không có nước màu hồng chảy ra là huyết đã chín. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh và thái miếng vừa ăn.
- Mắm ruốc: Pha nửa chén nước với khoảng 3 thìa mắm ruốc rồi khuấy đều.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn các loại thịt với hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, nửa muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốc pha loãng, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh sả băm.
Bước 3: Hầm xương và thịt
- Đầu tiên, cho 3 cây sả còn nguyên và một nửa lượng gừng vào đáy nồi, đặt xương và giò heo lên trên, đổ nước ngập mặt thịt. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, để liu riu thêm vài phút. Vớt giò heo ra, ngâm vào nước lạnh để thịt săn chắc.
- Tương tự với bắp bò, nạm bò, và gân bò, bạn cũng hầm cùng phần sả và gừng còn lại. Lưu ý, hầm riêng từng loại thịt để đảm bảo độ mềm phù hợp.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Kết hợp nước hầm xương và nước hầm thịt vào nồi lớn, thêm nước để đạt khoảng 5 lít. Đun sôi, nêm gia vị gồm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt và chén mắm ruốc đã pha loãng.
- Thêm huyết và chả vào nồi, đun đến khi sôi.
- Để nước dùng có màu đẹp, bạn tiến hành làm sa tế bằng cách phi thơm sả băm và tỏi băm, ớt với dầu, sau đó cho dầu màu điều vào, đảo nhanh rồi đổ vào nồi nước dùng.
Bước 5: Trình bày món ăn
- Trụng bún qua nước sôi, cho vào bát. Xếp thịt, gân, chả, giò lên trên. Rắc ít hành lá, rau thơm, rồi chan nước dùng.
- Dọn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá sống, chanh, ớt, và sa tế.
Trình bày bún bò Huế với các loại rau và chấm kèm sa tế
Vậy là với công thức trên, bạn đã có một tô bún bò thơm ngon, đậm đà. Mặc dù cần trải qua nhiều bước nhưng chắc chắn thành quả sẽ vô cùng xứng đáng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với công thức đã chia sẻ trên.