Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp Nước Mắm Nhĩ Ngon Tại Nhà

Gà là một trong những món ăn quen thuộc từ bữa cơm bình dân đến những bàn tiệc sang trọng. Có rất nhiều cách chế biến gà, trong đó gà hấp nước mắm nhĩ là một món ăn hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng. Nếu đã ngán gà luộc, gà xào, gà chiên,… thì hãy […]

Đã cập nhật 23 tháng 9 năm 2021

Bởi Admin TOS

Hướng Dẫn Cách Làm Gà Hấp Nước Mắm Nhĩ Ngon Tại Nhà

Gà là một trong những món ăn quen thuộc từ bữa cơm bình dân đến những bàn tiệc sang trọng. Có rất nhiều cách chế biến gà, trong đó gà hấp nước mắm nhĩ là một món ăn hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng. Nếu đã ngán gà luộc, gà xào, gà chiên,… thì hãy thử với món ăn này theo công thức của Mẹo Nhà Sạch!

Nguyên liệu làm gà hấp nước mắm nhĩ

Thịt gà tre

Thịt gà tre nổi tiếng với độ dai, ngon, và thơm. Chọn gà tre để hấp nước mắm nhĩ sẽ giúp món gà thơm ngon nhất. Tuy nhiên, không phải vùng miền nào cũng nuôi gà tre, vậy nên bạn có thể chọn gà ta. Đảm bảo cho thịt gà còn tươi mới, không chọn thịt gà cũ.

Chọn gà ta nguyên con, hoặc nếu thích hấp nước mắm nhĩ với những bộ phận khác như cánh gà, đùi gà, ức gà,… bạn có thể mua riêng.

Thịt gà tre - Nguyên liệu làm gà hấp nước mắm nhĩ

Nước mắm nhĩ

Chọn nước mắm nhĩ có màu vàng rơm đến màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng. Nước mắm nhĩ có độ đạm rất cao, bạn có thể mua ở những cửa hàng tạp hóa hoặc đại lý nước mắm.

Nước dừa

Chọn những quả dừa vừa để lấy nước vì sẽ có nước ngọt hơn so với dừa to, Bạn cũng có thể thử dừa bằng cách dùng tay búng vào quả. Nếu bị đau ở đầu ngón tay thì đó là quả dừa cơm đã dày, nên nước dừa cũng sẽ ngọt. Ngược lại, nếu khi búng tay vào quả dừa mà không có cảm giác như trên thì đó là quả dừa non, vị sẽ không ngọt. 

Sả

Chọn những cây sả tươi, có màu xanh nhạt. Không chọn sả bị héo, có dấu hiệu bị bầm dập. 

Hành

Chọn loại hành củ tím, khô, không có dấu hiệu bị xẹp. 

Ớt

Chọn loại sớt sừng, còn tươi và căng.

Công thức gà hấp nước mắm

Sơ chế

  • Gà mổ bụng, loại bỏ ruột và nội tạng, rửa sạch rồi đặt lên rổ cho ráo nước hoàn toàn.
  • Sả rửa sạch, để nguyên cân rồi đập dập.
  • Chặt dừa để lấy nước dừa.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, đập dập.

Cách ướp gà hấp nước mắm

  • Cho nước mắm vào chén, cùng với tương ớt, bột canh, bột ngọt, đường, hành băm, tiêu rồi khuấy đều cho tan.
  • Cho phần hỗn hợp trên vào gà. Đeo bao tay rồi dùng tay để xát phần nước ướp vào gà cho ngấm. 
  • Chờ trong 30 – 60 phút để gà thấm gia vị.
ách ướp gà hấp nước mắm

Cách hấp gà với nước mắm

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím và tiêu xanh. Sau đó, cho khoảng 500ml nước vào nồi. Cho sả vào nồi tạo mùi thơm.
  • Khi nước sôi, cho gà đã ướp vào nồi. Đậy nắp và bật lửa nhỏ lại.
  • Sau 15 phút, trở gà lại cho gà chín đều. 
  • Dùng đũa xuyên qua gà để thử gà đã chín chưa. 
  • Cho gà ra đĩa, rưới phần nước sốt đã sánh lại lên thân gà. 
  • Chuẩn bị một chén muối tiêu để ăn kèm gà.

Món gà hấp nước mắm nhĩ có mùi thơm đặc trưng của nước mắm nhĩ, quyện trong vị ngọt tự nhiên của gà. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon của nó. Mẹo Nhà Sạch hy vọng với công thức trên, bạn sẽ có thể tự chế biến gà hấp nước mắm ngay tại nhà để chiêu đãi thành viên gia đình. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: