Đổi gió với cách nấu lẩu nấm đơn giản mà hương vị ngon ngọt, thanh đạm

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món lẩu nhiều thịt cá, bạn có thể thử món lẩu nấm chay thanh đạm, nhiều rau củ. Món lẩu nấm vừa nhẹ bụng mà nước dùng vẫn vô cùng ngon ngọt nhờ hương vị tự nhiên từ các loại nấm. Sau đây là hướng dẫn 3 […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2024

Bởi hanguyen

Đổi gió với cách nấu lẩu nấm đơn giản mà hương vị ngon ngọt, thanh đạm

Nếu bạn đã quá chán ngấy với những món lẩu nhiều thịt cá, bạn có thể thử món lẩu nấm chay thanh đạm, nhiều rau củ. Món lẩu nấm vừa nhẹ bụng mà nước dùng vẫn vô cùng ngon ngọt nhờ hương vị tự nhiên từ các loại nấm. Sau đây là hướng dẫn 3 cách nấu lẩu nấm có thể làm thỏa mãn khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình, vào bếp thực hiện ngay bạn nhé.

Lẩu nấm Thái chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dứa: 1 quả
  • Đậu hũ chiên sẵn: 2 miếng
  • Bún hoặc mì tùy sở thích 
  • Nấm rơm: 50g
  • Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm kim châm: 100g mỗi loại
  • Táo đỏ: 70g
  • Tỏi: 1 củ (băm nhuyễn)
  • Cà chua: 5 quả
  • Me chua: 50g
  • Rau ăn kèm tùy nhu cù
  • Chả quế: 100g
  • Gia vị lẩu thái: 50g
  • Ớt: 3 quả (thái lát)
  • Gia vị

Nấu lẩu nấm thái chua cay

  • Bước 1: Rửa sạch các loại rau nấm ăn kèm, cắt miếng đậu hũ vừa ăn còn dứa, cà chua cắt múi cau.
  • Bước 2: Ngâm me chua với một bát nước ấm để lọc được phần nước cốt Tiếp theo bắc chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm tỏi rồi cho 2 lít nước vào đun nước vào đun sôi. 
  • Bước 3: Cho các loại nấm đã chuẩn bị, chả quế và đậu hũ chiên vào. Tiếp tục cho thêm cà chua, nước me để nước dùng thêm đậm đà, Tiếp tục nêm nếm lại với gia vị nấu lẩu Thái và điều chỉnh lại với các gia vị cơ bản như đường, bột ngọt. Nước lẩu sôi lại rồi tắt bếp là xong phần nước lẩu.
  • Bước 4: Nhúng lần lượt các loại rau và nhúng vừa chín tới để giữ độ giòn, chấm kèm chén nước mắm chay hoặc nước tương ớt để chấm sẽ giúp gia tăng hương vị. Trường hợp bạn không ăn chay có thể cho thêm một ít hải sản tùy thích.

Lẩu nấm Thái chua cay

Lẩu nấm chay với lá é 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá é: 200g
  • Nấm bào ngư: 100 gram
  • Nấm đông cô, nấm đùi gà hoặc loại khác tùy sở thích: 50g mỗi loại
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Tàu hũ ky: 50g
  • Mướp: 1 quả
  • Susu: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sắn: 1 củ
  • Xá bấu: 1 củ
  • Ớt hiểm: 12 trái
  • Gia vị cơ bản

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ, thái vừa ăn. Đun sôi 2 lít nước rồi cho mướp, su su, cà rốt, củ sắn và xá bấu khoảng 30 phút để tạo độ ngọt tự nhiên cho nước dùng.
  • Bước 2: Sau khi ninh xong, vớt bỏ phần xác rau củ. Thêm ớt hiểm xanh, rồi nêm gia vị gồm nước mắm chay, muối, đường và hạt nêm chay sao cho vừa ăn.
  • Bước 3: Khi nước lẩu đã sôi, lần lượt cho đậu hũ chiên, tàu hũ ky và các loại nấm vào. Để giữ độ giòn ngon của nấm, bạn có thể thêm từ từ khi ăn. Món lẩu sẽ rất hợp khi ăn kèm với bún tươi. Có thể pha thêm chao hoặc nước tương để làm nước chấm, tăng hương vị.

Nấm có rất nhiều loại đa dạng từ nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm, nấm đông cô,… Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng và đều phù hợp để tạo nên những món lẩu thơm ngon. 

Tags: