Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần những gì?

Phụ nữ mới mang thai chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ và thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai sẽ như thế nào và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung những gì? Nếu bạn đang có […]

Đã cập nhật 15 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần những gì?

Phụ nữ mới mang thai chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ và thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai sẽ như thế nào và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung những gì? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự như thế thì bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

Ăn uống quan trọng như thế nào khi mang thai?

Những gì bạn ăn và uống khi mang thai có thể giúp quá trình mang thai của bạn diễn ra suôn sẻ.

Nếu chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai được xây dựng dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh thì sẽ có thể:

 • Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé của bạn.
 • Nhận được các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà bạn và em bé của bạn cần.

Nó cũng có thể giúp bạn:

 • Cảm thấy tâm trạng tốt hơn.
 • Có nhiều năng lượng hơn
 • Dễ điều chỉnh cân nặng theo khuyến nghị bác sĩ.

Thói quen ăn uống lành mạnh giúp gì trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai?

Điều rất quan trọng là bạn phải có thói quen ăn uống lành mạnh khi đang mang thai hoặc đang cho con bú.Hãy thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh mỗi ngày như rau, ngũ cốc, hạt, trái cây và những thực phẩm giàu protein sẽ mang đến lợi ích:

 • Tất cả đều là những thực phẩm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh khi mang thai.
 • Đóng góp vào sức khỏe dinh dưỡng của bạn và thai nhi.

Cố gắng thêm rau và trái cây vào các bữa ăn chính và bữa phụ. Và hãy chọn thực phẩm chứa ít hoặc không chứa: natri, đường, chất béo bão hòa. Nếu bạn không thể tiêu thụ nhiều loại thực phẩm vì buồn nôn hoặc nôn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai

Trong ba tháng đầu – từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, em bé của bạn có nhu cầu rất cao để phát triển tốt qua việc bổ sung Vitamin B9, Omega 3 và nước.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ sung Vitamin B9

Vitamin B9 (còn gọi là axit folic hoặc folate) tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất vật chất di truyền (bao gồm DNA) và hình thành hệ thần kinh của em bé. Nó trực tiếp tham gia vào quá trình đóng ống thần kinh, không gì khác ngoài đường viền của hệ thần kinh trung ương và xảy ra rất sớm trong thai kỳ (trong tuần thứ tư của thai kỳ). Axit folic cũng cho phép thai nhi phát triển tối ưu.

Vì vậy, trong 3 tháng đầu tiên, điều quan trọng là phải sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin B9 như:

 • Các loại rau có màu xanh đậm: rau bina, cải thìa, cải xoong, bơ, măng tây, bông cải xanh, xà lách, v.v.
 • Các loại đậu: đậu lăng (cam, xanh, đen), đậu Hà Lan,…
 • Trái cây màu cam: cam, quýt, dưa lê,…

Tuy nhiên, Chương trình Dinh dưỡng Sức khỏe Quốc gia (PNNS) khuyến nghị bạn nên bổ sung một cách có hệ thống ngay từ khi bắt đầu mang thai và trong ngay thường nếu đã có mong muốn có con.

Omega 3

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ dung Omega-3 vì đây là chất béo chất lượng tốt và một số trong số chúng tham gia trực tiếp vào sự phát triển của tế bào mắt và não của thai nhi: DHA và EPA.

Để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, lý tưởng nhất là tiêu thụ càng nhiều Omega-3 cũng như Omega-6. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại thường quá giàu Omega-6. Do đó, việc khôi phục sự cân bằng bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3 hơn là điều vô cùng cần thiết, bao gồm:

 • Cá nhiều dầu như cá trích, cá thu, cá mòi tươi, cá ngừ tươi hoặc đóng hộp, cá hồi, cá chình, cá cơm, gan cá,..
 • Hải sản: đặc biệt là con hàu đã nấu chín.
 • Trứng gà nuôi.
 • Các loại hạt: hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ trăn, hạt điều,..
 • Các loại dầu: tía tô, camelina, nigella, cây gai dầu, quả óc chó, hạt cải dầu, đậu nành. Nhưng hãy cẩn thận vì Omega-3 có trong các loại dầu này chỉ chuyển hóa một chút thành DHA và EPA.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ sung nước

Khi mang thai, lượng nước trong cơ thể tăng từ 6 đến 8 lít ở phụ nữ khỏe mạnh. Nước thực sự cần thiết ngay từ khi bắt đầu mang thai vì nó cần thiết cho sự hình thành nước ối, sự phát triển của nhau thai và hệ mạch máu của nó.

Ngoài ra trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai, uống nước thường xuyên và đủ trong ngày giúp chống lại những bất tiện nhỏ khi mang thai thường xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên như dấu hiệu buồn nôn và bị táo bón.

Để hạn chế cảm giác buồn nôn và ợ chua, tốt nhất bạn nên chọn loại nước có tính khoáng yếu và hơi chua. Vì vậy, hãy chọn nước có ga để thúc đẩy tiêu hóa và thêm nước chanh để giải cảm. Nếu bạn là một trong số 50% phụ nữ mang thai bị táo bón, hãy nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, ưu tiên các loại nước giàu magiê. Và nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang), hãy chú ý uống thành từng ngụm nhỏ trong ngày để làm loãng nước tiểu hiệu quả.