Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần những gì?

adminTOS - 8 months trước
chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai

Phụ nữ mới mang thai chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ và thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai sẽ như thế nào và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung những gì? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự như thế thì bài viết này sẽ trả lời được câu hỏi của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới nhé!

Ăn uống quan trọng như thế nào khi mang thai?

Những gì bạn ăn và uống khi mang thai có thể giúp quá trình mang thai của bạn diễn ra suôn sẻ.

Nếu chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai được xây dựng dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh thì sẽ có thể:

  • Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé của bạn.
  • Nhận được các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà bạn và em bé của bạn cần.

Nó cũng có thể giúp bạn:

  • Cảm thấy tâm trạng tốt hơn.
  • Có nhiều năng lượng hơn
  • Dễ điều chỉnh cân nặng theo khuyến nghị bác sĩ.

Thói quen ăn uống lành mạnh giúp gì trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai?

Điều rất quan trọng là bạn phải có thói quen ăn uống lành mạnh khi đang mang thai hoặc đang cho con bú.Hãy thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh mỗi ngày như rau, ngũ cốc, hạt, trái cây và những thực phẩm giàu protein sẽ mang đến lợi ích:

  • Tất cả đều là những thực phẩm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh khi mang thai.
  • Đóng góp vào sức khỏe dinh dưỡng của bạn và thai nhi.

Cố gắng thêm rau và trái cây vào các bữa ăn chính và bữa phụ. Và hãy chọn thực phẩm chứa ít hoặc không chứa: natri, đường, chất béo bão hòa. Nếu bạn không thể tiêu thụ nhiều loại thực phẩm vì buồn nôn hoặc nôn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai

Trong ba tháng đầu – từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, em bé của bạn có nhu cầu rất cao để phát triển tốt qua việc bổ sung Vitamin B9, Omega 3 và nước.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ sung Vitamin B9

Vitamin B9 (còn gọi là axit folic hoặc folate) tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất vật chất di truyền (bao gồm DNA) và hình thành hệ thần kinh của em bé. Nó trực tiếp tham gia vào quá trình đóng ống thần kinh, không gì khác ngoài đường viền của hệ thần kinh trung ương và xảy ra rất sớm trong thai kỳ (trong tuần thứ tư của thai kỳ). Axit folic cũng cho phép thai nhi phát triển tối ưu.

Vì vậy, trong 3 tháng đầu tiên, điều quan trọng là phải sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin B9 như:

  • Các loại rau có màu xanh đậm: rau bina, cải thìa, cải xoong, bơ, măng tây, bông cải xanh, xà lách, v.v.
  • Các loại đậu: đậu lăng (cam, xanh, đen), đậu Hà Lan,…
  • Trái cây màu cam: cam, quýt, dưa lê,…

Tuy nhiên, Chương trình Dinh dưỡng Sức khỏe Quốc gia (PNNS) khuyến nghị bạn nên bổ sung một cách có hệ thống ngay từ khi bắt đầu mang thai và trong ngay thường nếu đã có mong muốn có con.

Omega 3

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ dung Omega-3 vì đây là chất béo chất lượng tốt và một số trong số chúng tham gia trực tiếp vào sự phát triển của tế bào mắt và não của thai nhi: DHA và EPA.

Để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, lý tưởng nhất là tiêu thụ càng nhiều Omega-3 cũng như Omega-6. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hiện đại thường quá giàu Omega-6. Do đó, việc khôi phục sự cân bằng bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3 hơn là điều vô cùng cần thiết, bao gồm:

  • Cá nhiều dầu như cá trích, cá thu, cá mòi tươi, cá ngừ tươi hoặc đóng hộp, cá hồi, cá chình, cá cơm, gan cá,..
  • Hải sản: đặc biệt là con hàu đã nấu chín.
  • Trứng gà nuôi.
  • Các loại hạt: hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ trăn, hạt điều,..
  • Các loại dầu: tía tô, camelina, nigella, cây gai dầu, quả óc chó, hạt cải dầu, đậu nành. Nhưng hãy cẩn thận vì Omega-3 có trong các loại dầu này chỉ chuyển hóa một chút thành DHA và EPA.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai cần bổ sung nước

Khi mang thai, lượng nước trong cơ thể tăng từ 6 đến 8 lít ở phụ nữ khỏe mạnh. Nước thực sự cần thiết ngay từ khi bắt đầu mang thai vì nó cần thiết cho sự hình thành nước ối, sự phát triển của nhau thai và hệ mạch máu của nó.

Ngoài ra trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới mang thai, uống nước thường xuyên và đủ trong ngày giúp chống lại những bất tiện nhỏ khi mang thai thường xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên như dấu hiệu buồn nôn và bị táo bón.

Để hạn chế cảm giác buồn nôn và ợ chua, tốt nhất bạn nên chọn loại nước có tính khoáng yếu và hơi chua. Vì vậy, hãy chọn nước có ga để thúc đẩy tiêu hóa và thêm nước chanh để giải cảm. Nếu bạn là một trong số 50% phụ nữ mang thai bị táo bón, hãy nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày, ưu tiên các loại nước giàu magiê. Và nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang), hãy chú ý uống thành từng ngụm nhỏ trong ngày để làm loãng nước tiểu hiệu quả.

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]