3 Cách Nấu Nước Mắm đường Thơm Ngon Nhất

Cách nấu nước mắm đường ngon bạn đã biết chưa? Nếu bạn chỉ cần nước mắm ngon thì thôi chưa đủ để bạn thưởng thức những món ăn tròn vị. Bởi tùy thuộc vào từng món ăn mà cách nấu hay pha nước mắm sẽ khác nhau. Nước mắm được xem là gia vị vô […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

3 Cách Nấu Nước Mắm đường Thơm Ngon Nhất

Cách nấu nước mắm đường ngon bạn đã biết chưa? Nếu bạn chỉ cần nước mắm ngon thì thôi chưa đủ để bạn thưởng thức những món ăn tròn vị. Bởi tùy thuộc vào từng món ăn mà cách nấu hay pha nước mắm sẽ khác nhau. Nước mắm được xem là gia vị vô cùng cần thiết khi các chị em chế biến món ăn cho gia đình. Với nguyên liệu quen thuộc bạn hoàn toàn có thể tìm những công thức chế biến nước mắm ngon. 

Cách làm nước mắm đường chấm xoài

Xoài là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em trong mùa hè. Chắc hẳn bạn mới chỉ ăn xoài với muối, chấm bột canh,…Nhưng lại ít chị em biết rằng xoài còn có thể chấm mắm đường rất ngon. Món ăn có vị cay, vị ngọt, chua khiến nhiều chị em không thể kìm lòng và muốn thưởng thức ngay. 

Cách làm nước mắm đường chấm xoài

Nguyên liệu

Để thực hiện được cách nấu nước mắm đường chấm xoài, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:

 • ½ chén nước mắm ngon 
 • từ 3 – 4 thìa đường trướng 
 • Nếu bạn ăn cay thì chuẩn bị từ 1 -2 trái ớt

Cách nấu mắm đường ăn xoài

Bạn hãy cho nước mắm vào nồi nhỏ và đặt lên bếp với lửa vừa. Khi bạn thấy nước mắm sôi , bạn cho thêm 3 muỗng canh đường cát và khuấy đều tay. Bạn chú ý nên để lửa nhỏ và khuấy đều để đường tan. Khi đường tan bạn vặn nhỏ lửa và nêm cho vừa miệng, nếu bạn thích ăn ngọt thì hãy cho thêm đường. Nếu đã nêm vừa miệng, bạn hãy tắt bếp và để nguội.

Khi nước mắm nguội và sệt lại, bạn đổ ra bát cho 1 – 2 trái ớt vào. Hoặc bạn cũng có thể thêm một ít tiêu xay để mắm có mùi vị thơm hơn và thêm phần hấp dẫn. 

Cách nấu nước mắm đường làm dưa món

Đối với món dưa món này chủ yếu sẽ là rau củ nên việc pha mắm cũng rất quan trọng. Vừa phải đảm bảo đúng vị, vừa phải đảm bảo rau củ vẫn xanh và giòn. Dưới đây là cách pha mắm chuẩn vị khi làm dưa món bạn có thể thực hiện luôn tại nhà. 

Cách nấu nước mắm đường làm dưa món

Nguyên liệu

Cách nấu nước mắm đường làm dưa món không thể thiếu được những nguyên liệu sau:

 • Nước mắm ngon khoảng 600ml
 • Đường 600g 
 • Gia vị gồm muối, bột ngọt
 • 1 -2 quả ớt nếu bạn muốn ăn cay

Cách nấu mắm đường làm dưa món

Bạn cần cho nước mắm vào nồi cùng với đường và gia vị có muối, bột ngọt đặt lên bếp đun đến khi sôi. Khi bắt đầu sôi bạn cho 2 muỗng bột ngọt và chờ sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Bạn chú ý tắt bếp và để mắm thật nguội mới cho hỗn hợp  món vào. Nếu bạn ngâm rau củ khi nước còn nóng thì dưa món sẽ bị mềm và không bảo quản được lâu. Vị mặn ngọt bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình sẽ ngon hơn. 

Sau khi mắm nguội bạn cho vào hũ sạch cùng với dưa món, dùng đũa hoặc một miếng lưới để chèn phía trên. Bạn cần thực hiện công đoạn này để ngăn cho dưa món không bị nổi lên. 

Cách làm nước mắm đường ăn bánh bột lọc

Cách pha nước mắm đường ăn bánh bột lọc là một trong những loại nước chấm bạn nên thử một lần. Bởi nước chấm sẽ làm tăng thêm hương vị cho món bột lọc ăn kèm. Vậy nên việc học pha nước chấm ngon cũng là một nghệ thuật và chiếm tỉ lệ cao trong sự thành công của món ăn. 

Cách làm nước mắm đường ăn bánh bột lọc

Nguyên liệu

Để có thể pha nước chấm bánh bột lọc ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

 • Nước mắm ngon 
 • Đường
 • Nước lọc
 • Gia vị 
 • Chanh, tỏi 
 • 1-2 trái ớt (nếu bạn có thể ăn cay)

Cách làm nước mắm đường ăn bánh bột lọc

Bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi cho vào 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường và 6 thìa nước lọc. Đun đến khi sôi, lưu ý rằng bạn nên đun lửa vừa và khuấy đều tay để đường tan, không bị đọng lại đáy nồi. Sau khi sôi, bạn tắt bếp và bắc nồi ra ngoài để hỗn hợp nguội. 

Trong khi chờ mắm nguội, bạn có thể mang nguyên liệu còn lại ra sơ chế như ớt cắt bỏ cuống và thái thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Còn chanh lấy nước cốt vừa đủ 5 thìa, bạn chú ý vớt hạt chanh để nước mắm không bị đắng. 

Sau khi mắm nguội bạn hãy cho các nguyên liệu còn lại gồm tỏi, ớt, gia vị, nước cốt chanh vào khuấy nhẹ tay. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn. 

Trên đây là cách nấu nước mắm đường đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không quá khó. Các món ăn sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn nếu bạn áp dụng được một trong những cách trên đây. Điều này, đảm bảo bạn và gia đình sẽ yêu thích và cảm thấy ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.