Chuẩn bị nguyên liệu
Gà: 1 con
Lá giang: 200g
Ớt: Tuỳ thích
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
Gừng băm: 1 muỗng cà phê
Sả: 4 cây
Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường,…
Bún tươi: Tuỳ thích
Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cùng với nước, muối, gừng và chanh để khử mùi tanh của gà. Tiếp theo, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.
Lá giang nhặt sạch lá úa, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo và dùng tay vò cho hơi dập.
Sả đem đi rửa sạch, đập dập cắt khúc vừa.
Ướp và xào thịt gà
Cho gà vừa chặt thành miếng vào cái bát lớn, ướp cùng 1/2 muỗng canh: hành tím, tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, trộn đều cho thịt thấm gia vị, để ướp trong thời gian 15- 20 phút
Bắt nồi lên bếp đợi nóng, cho thêm 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào, cho phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm, vàng giòn. Tiếp theo, đổ thịt gà vào xào cho phần thịt thật săn lại trong khoảng 5 – 7 phút.
Hướng dẫn nấu nước lẩu gà lá giang
Sau khi xào săn thịt gà, bạn tiếp tục đổ khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi sôi lên (nếu bạn thấy váng bọt nổi lên thì bạn hớt hết bọt ra nhé), thêm vài cây sả cắt khúc và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi thấy thịt gà đã mềm, thêm lá giang đã vò vào nấu thêm 2-3 phút nữa là có thể tắt bếp đươc.
Trình bày và thưởng thức
Nước lẩu chín, sau đó có thể thưởng thức cùng bún tươi, nồi lẩu gà thơm ngon, nóng hổi, thịt gà mềm và có độ dai vừa phải, nước lẩu vị chua thanh từ lá giang, cay tê từ ớt, hương vị đậm đà khiến bạn khó có thể cưỡng lại được.
Những lưu ý cần thiết
Cách chọn gà tươi ngon
Bạn nên mua gà tươi, đặc biệt là gà thả vườn hoặc gà ta để thịt gà thơm và dai ngon hơn
Cách chọn mua lá giang
Lựa những lá giang tươi xanh, cần vò sơ lá giang trước khi cho vào nấu để có thể lấy hết vị chua của chúng và không bị chát.