Cách chọn đuôi bò dai ngon
Việc chọn được đuôi bò ngon là yếu tố quyết định đến độ ngon của nồi lẩu.
Bạn nên chọn đuôi bò có phần thịt đỏ tươi, tránh những đuôi thịt chuyển sang màu đỏ sẫm, tối màu.
Chú ý dùng tay ấn vào đuôi bò, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi thì đó là đuôi bò ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
1 cái đuôi bò
Khoai môn: 500g
Sả: 3 Cây
Hành tím củ: 2 củ
Tỏi: 1 Củ
Ớt bột: 2 muỗng
Sa tế đặc biệt: 1 muỗng
Dứa: 1/2 quả
Củ sen: 2 củ
Gia Vị: Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, mắm,…
Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khò đuôi bò và cạo hết phần lông, xong rửa sạch lại bằng nước muối. Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu và dùng gừng giã nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước và chặt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp đuôi bò
Đuôi bò cần ướp trước để được ngấm đều gia vị, tăng thêm độ ngon cho nồi lẩu. Cho hỗn hợp sa tế, hành tím, sả, tỏi đã băm vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê: đường, bột ngọt, muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 1 giờ hơn để ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm phần đuôi bò
Cho đuôi bò sau khi được ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 25 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
Phi thơm sả, hành tím, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi đã hầm vào chảo xào đảo đều 5 -7 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước lẩu
Bắt nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm thêm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho tiếp phần đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.
Khi ăn bạn nên cho nước lẩu sang 1 nồi nhỏ để tiện hơn, để lên bếp đun nóng và nhúng các loại rau ăn kèm.
Thành phẩm
Một nồi lẩu bò khoai môn ngon tròn vị đã hoàn thành, nước dùng ngọt thanh, vị dai của bò hoà quyện cùng khoai môn béo bùi là một sự kết hợp hết sức tuyệt vời. Cách nấu khá đơn giản, đây là món nên thêm vào menu những dịp gia đình sum vầy.