Bún chả Hà Nội là món ăn rất ngon, kết hợp giữa thịt nướng than hoa thơm lừng, thấm đẫm gia vị ướp và nước chấm chua ngọt vừa vị. Có nhiều người rất muốn tự làm bún chả tại nhà nhưng không có không gian để nướng than hoa hoặc lò nướng, đừng lo bởi bạn vẫn có thể hoàn thiện món ăn với cách làm bún chả bằng chảo chống dính sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 700g
- Thịt xay: 500g
- 1kg bún tươi
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Rau ăn kèm gồm: Xà lách, tía tô, húng quế,…
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
- Chanh (có thể thay bằng giấm)
- Gia vị cơ bản: đường, hạt tiêu, nước mắm,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ ngâm với nước muối trong 5 phút rồi xả sạch lại dưới vòi nước, để ráo. Tiếp theo thái miếng thịt thành miếng vừa ăn ( Không nên thái quá nhỏ vì khi nướng thịt sẽ teo lại )
- Đu đủ, cà rốt rửa sạch rồi cắt lại mỏng
- Rau sống rửa sạch, bỏ phần héo, ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt ba chỉ và thịt xay chia làm 2 đĩa, mỗi phần đều ướp với gia vị theo định lượng: nửa muỗng canh tỏi băm, nửa muỗng canh hành tím băm, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng mật ong. Để ướp trong 3 phút rồi vo viên phần thịt xay.
Bước 3: Làm đồ chua
- Trộn cà rốt và đu đủ với 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm
- Trộn đều hỗn hợp và để yên khoảng 15 phút cho ngấm vị.
Bước 4: Làm nước chấm
Bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp gồm 2 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 chén nước mắm, 1 chén đường và 1/2 chén giấm. Tiếp tục nấu lửa vừa trong khoảng 5 phút. Khi hỗn hợp sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 5: Nướng thịt bằng chảo
Sử dụng chảo chống dính, cho thịt ba chỉ và thịt viên lên nướng. Lật đều hai mặt, nướng trong khoảng 15 phút đến khi thịt chín vàng đều, sau đó gắp ra đĩa.
Nướng thịt bằng chảo
Cuối cùng, bạn có thể bày biện ra đĩa sao cho đẹp mắt với 1 đĩa bún rối, 1 đĩa rau sống. Nước chấm cho vào bát kèm một ít tỏi băm, ớt băm và đồ chua tùy thích. Bạn có thể cho thịt nướng vào nướng chấm hoặc để riêng tùy thích.
Với công thức trên, bạn hoàn toàn có thể làm ra món bún chả trứ danh của Hà Thành. Nếu bạn sống ở chung cư không được đốt than hoặc gia đình không có lò nướng, bạn có thể thử công thức làm bún chả bằng chảo chống dính này nhé.