Cách Diệt Ruồi Cống Hiệu Quả, Đơn Giản Dứt Điểm

Khi phát hiện bất kỳ loài côn trùng nào trong nhà, tốt nhất bạn nên hành động ngay lập tức trước khi chúng có cơ hội sinh sôi. Cũng giống như ruồi giấm, loài gặm nhấm khó chịu, và thậm chí cả bọ chét, ruồi cống là một loài côn trùng gia đình phổ biến […]

Đã cập nhật 12 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Diệt Ruồi Cống Hiệu Quả, Đơn Giản Dứt Điểm

Khi phát hiện bất kỳ loài côn trùng nào trong nhà, tốt nhất bạn nên hành động ngay lập tức trước khi chúng có cơ hội sinh sôi. Cũng giống như ruồi giấm, loài gặm nhấm khó chịu, và thậm chí cả bọ chét, ruồi cống là một loài côn trùng gia đình phổ biến khác gây hại cho chúng ta. Tham khảo ngay cách diệt ruồi hiệu quả bạn có thể làm tại nhà.

Ruồi cống có hình dạng như thế nào?

Với kích thước nhỏ, ruồi cống có xu hướng tụ tập quanh vùng nước đọng. Màu xám hoặc màu nâu xám với đôi cánh nhỏ và tròn, chúng còn được gọi là ruồi bướm, ruồi cống hoặc ruồi lọc. Và trái ngược với những gì tên của chúng cho thấy, chúng không thực sự “bay” nhiều như nhảy từ bề mặt này sang bề mặt khác.

Vòng đời ruồi cống

Dưới đây là tóm tắt vòng đời của ruồi cống như sau:

 • Trứng của chúng sẽ nở trong vòng 1-6 ngày.
 • Ấu trùng ruồi cống mất 10-50 ngày để trưởng thành.
 • Nhộng mất 1-3 ngày để trưởng thành.

Ruồi cống đẻ trứng với số lượng lớn hơn bình thường nếu chúng tìm thấy nơi có vật thể hữu cơ đang trong tình trạng phân hủy. Mất khoảng 2-3 tuần cho vòng sinh sản của loài ruồi này. Tuy nhiên, trong điều kiện lý tưởng, ruồi cống có thể sinh sản qua một thế hệ chỉ trong vòng 1 tuần.

Đáng ngạc nhiên là ruồi cống có thể sống đến ba tuần và trứng mới có thể nở sau mỗi 48 giờ hoặc lâu hơn. Vì những lý do này, bạn nên hành động nhanh chóng để loại bỏ ruồi cống bằng cách sử dụng các giải pháp tự làm tại nhà hoặc các sản phẩm mua ở cửa hàng.

Cách diệt ruồi cống trưởng thành hiệu quả

Với việc vệ sinh thường xuyên và chú ý cẩn thận, hầu hết các vấn đề về ruồi cống có thể được khắc phục trong vòng khoảng một tuần. Dưới đây là năm cách để loại bỏ ruồi cống:

 • Bắt đầu với việc làm sạch bồn rửa và cống bằng dung dịch tẩy rửa thông thường của bạn. Dùng bàn chải đường ống để cọ rửa xung quanh và bên trong cống.
 • Một cách khắc phục siêu đơn giản là đổ nước sôi xuống cống để diệt ruồi cống. Đun sôi một nồi nước cỡ trung bình một hoặc hai lần mỗi tuần, và đổ xuống và xung quanh cống.
 • Một lựa chọn dễ dàng khác là sử dụng muối nở: Kết hợp 1/2 cốc muối với 1/2 cốc muối nở và 1 cốc giấm, rồi đổ xuống cống. Để qua đêm, và kết thúc bằng cách đổ nước sôi xuống cống vào buổi sáng.
 • Nếu bạn cần một biện pháp nặng nhọc hơn để đuổi ruồi cống, hãy thử dùng chất tẩy rửa cống mua ở cửa hàng như Drano hoặc Bio-Clean. Những giải pháp thông tắc bằng hóa chất này sẽ thông cống và đường ống, giúp loại bỏ bất kỳ vật liệu hoặc mảnh vụn nào có thể tạo ra nơi sinh sản cho ruồi cống, do đó ngăn chặn trứng mới nở.
 • Nếu bạn vẫn nhìn thấy ruồi trưởng thành xung quanh cống rãnh, hãy tạo một cái bẫy giấm táo bằng cách sử dụng một chiếc đĩa nhỏ được bọc trong màng bọc nhựa. Việc chọc lỗ trên màng bọc nhựa sẽ dẫn dụ ruồi vào nhưng ngăn cản sự thoát ra của chúng.

Các loại thuốc đặc trị ruồi cống

Nếu có quá nhiều ruồi cống xuất hiện hoặc sinh sản với mật độ cao và không thể xử lý bằng biện pháp thông thường, bạn buộc phải sử dụng các loại thuốc đặc trị ruồi cống. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc diệt ruồi tốt nhất dưới đây.

 • Thuốc diệt ruồi Proly: Đây là loại thuốc diệt ruồi sinh học dạng lỏng được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Sản phẩm có thể tiêu diệt được các loại ruồi cống, ruồi nhặng, ruồi trâu,….
 • Thuốc diệt ruồi Vipesco: Đây là thuốc diệt ruồi dạng bả. Sản phẩm có hiệu quả cao được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng. Với ưu điểm dễ sử dụng và giá thành không quá cao, bạn nên thử dùng sản phẩm này.
 • Thuốc diệt ruồi Quick Bayt: Sản phẩm có xuất xứ từ Đức. Nhờ có hoạt chất Imidaclopid 0,5% giúp ruồi chết ngay khi tiếp xúc. Đây chính là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn ái ngại các loại thuốc diệt ruồi dạng pha chế.

Cách diệt ấu trùng ruồi cống

Ngăn chặn ấu trùng ruồi cống chính là biện pháp diệt trừ ruồi cống sinh sôi hiệu quả. Thường thì ấu trùng này sẽ được sinh sản từ những nơi có nước. Thế nên, tận dụng điều này bạn có thể dùng thuốc diệt côn trùng, pha loãng với nước thật đều. Sau đó, dùng hỗn hợp đổ vào cống nước, ao tù nước đọng gần nhà vệ sinh của bạn.

Bạn cũng nên hạn chế tắc cống, nên sử dụng nắp cống và hạn chế đổ đồ ăn vào trong cống nước để loài ruồi phát triển.

>> Xem thêm: Cách diệt ruồi trong nhà hiệu quả nhất