CÁCH BẢO QUẢN VÒNG TRẦM HƯƠNG CƠ BẢN

Vòng trầm hương là một trong những vật phẩm cao cấp, ngày xưa chỉ dùng trong cung đình, vua chúa. Có thể nói vòng trầm hương là đại diện trong văn hóa lâu đời của người Việt nói riêng và phong thủy nói chung. Bên cạnh những công dụng về sức khỏe, hương thơm của […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

CÁCH BẢO QUẢN VÒNG TRẦM HƯƠNG CƠ BẢN

Vòng trầm hương là một trong những vật phẩm cao cấp, ngày xưa chỉ dùng trong cung đình, vua chúa. Có thể nói vòng trầm hương là đại diện trong văn hóa lâu đời của người Việt nói riêng và phong thủy nói chung. Bên cạnh những công dụng về sức khỏe, hương thơm của trầm hương còn được sử dụng như một loại nước hoa. Một loại hương thơm của thần phật có tác dụng xua đuổi tà ma. Vì vậy có thể nói trầm hương quý giá nhất chính là nhờ vào mùi hương của mình. Vậy hãy cùng Mẹo Nhà Sạch tìm hiểu về cách bảo quản vòng trầm hương cũng như nguyên nhân nó bị mất mùi, để có thể sử dụng nó lâu dài.

Nguyên nhân bị mất mùi

Nguyên nhân và phương pháp bảo quản vòng trầm hương mất mùi trong quá trình sử dụng
Nguyên nhân và phương pháp bảo quản vòng trầm hương mất mùi trong quá trình sử dụng (Nguồn: Internet)

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản vòng trầm hương để mùi hương của vòng trầm được lưu giữ, thì ta cần phải biết rõ nguyên nhân vì sao nó bị mất mùi. Sau đây là một số nguyên nhân:

Vệ sinh vòng sai cách là nguyên nhân thứ nhất: Khi vòng bị bẩn, người ta có xu hướng rửa bằng nước, đây là nguyên nhân sai lầm đầu tiên trong cách bảo quản vòng trầm hương. Rửa qua nước sẽ khiến tinh dầu của trầm hương bị rửa trôi. Điều này sẽ làm nhạt và mất mùi của vòng, chất lượng của vòng trầm hương cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi vòng trầm hương vốn chính là gỗ trầm.

Mùi hôi cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm vòng mất mùi: Thói quen sinh hoạt hàng ngày, nhất là việc ăn uống, chúng ta sẽ khó tránh việc thức ăn bám vào vòng tay. Đặc biệt là các loại nặng mùi như các loại mắm. Những mùi hôi này nếu mà dính vào vòng sẽ khiến nó bị nhiễm mùi nặng, khó khôi phục, làm sạch.

Mùi mỹ phẩm hóa chất bám vào vòng: Người sử dụng đặc biệt là nữ, họ sẽ có thói quen bôi kem dưỡng tay hay nước hoa ở vùng tay và cổ. Hành động này sẽ làm vòng tay bị nhiễm mùi. Trong thời gian dài, nó có thể làm bít các lỗ thoát mùi bên trong vòng tay trầm làm cho hương thơm của nó không thoát hương ra ngoài được.

Vòng trầm kém chất lượng bị pha tạp chất nhiều: Đây là nguyên nhân khách quan, người mua bị mua nhầm hàng giả, không liên quan đến cách bảo quản vòng trầm hương. Đối với các loại vòng trầm hương giả quá giống, chúng ta sẽ không thể phân biệt nó qua thời gian ngắn mà trong quá trình sử dụng. Vòng này đã có sự pha trộn của các loại gỗ hoặc tẩm hóa chất khác, nó làm loãng mùi của trầm hương tự nhiên.

Cách bảo quản vòng trầm hương để nó lưu giữ được mùi hương lâu dài, bền bỉ

Cách bảo quản vòng trầm hương để giữ mùi hương của nó được lâu dài
Cách bảo quản vòng trầm hương để giữ mùi hương của nó được lâu dài (Nguồn: Internet)

Bất kì một sản phẩm nào từ trầm hương, không riêng gì vòng thì cũng cần phải có phương pháp bảo quản đúng đắn thì mới duy trì được độ thơm. Một số cách bảo quản vòng trầm hương như sau:

  • Lau bằng vải khô, mềm, sạch: Không nên dùng vải ẩm ướt, bởi trầm hương vốn là gỗ, nên làm vậy sẽ khiến nó dễ bị hư hỏng, thấm nước. Chúng ta nên dùng vải khô lau nhẹ vòng trầm hương. Hành động này sẽ giúp vòng tay sạch bụi bẩn, các lỗ khí được thông thoáng, mùi hương từ tinh dầu sẽ thoát ra dễ dàng hơn.
  •  Đánh nhám mịn định kỳ là một trong những cách bảo quản vòng trầm hương thông dụng nhất: Hãy dùng một loại vải nhám mịn để loại bỏ được các tạp chất, bụi bẩn bám trên vòng. Việc làm này không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ của vòng mà còn khiến nó sáng bóng hơn.
  • Tránh để vòng tiếp xúc với nước, mùi hôi khó chịu: Như đã nói, trầm hương sẽ bị mất mùi nếu tiếp xúc thường xuyên với nước. Vậy nên vòng tay trầm hương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không pha lẫn tạp chất, bụi bẩn. Nó phải được đặt ở môi trường trong lành, không quá nặng mùi. Hạn chế sử dụng hoặc để mùi thuốc lá tiếp xúc trực tiếp với vòng trầm hương. Khi dùng các loại nước hoa hay mỹ phẩm dưỡng da hay khi đi tắm cần tháo vòng ra, tránh để nó bị tiếp xúc.

Nói chung vòng trầm hương được sử dụng theo quan niệm phong thủy và là sản phẩm đắt tiền nên người dùng cần phải bảo quản kỹ và luôn có những điều kiêng kỵ khác cần lưu ý. Đây là các cách bảo quản vòng trầm hương cơ bản. Mẹo Nhà Sạch mong là nó sẽ cung cấp được kiến thức cần thiết để mọi người có thể kéo dài được tuổi thọ của vòng trầm.