Ớt hiểm là một gia vị đặc trưng tại Việt Nam, nổi tiếng hương vị thơm cay đặc biệt. Nếu kết hợp cùng gà ta chắc thịt để nấu lẩu, ta sẽ có món ăn hấp dẫn khó cưỡng lại bất chấp vị cay nồng của ớt hiểm. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu gà ớt hiểm chuẩn vị chưa? Cùng xem ngay công thức nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1.5kg (bạn nên chọn gà thả vườn bởi thịt sẽ săn chắc và thơm hơn gà công nghiệp, món ăn sẽ thêm tròn vị)
- Ớt hiểm xanh: 20g
- Lá chanh: 10 lá
- Chanh tươi: 2 quả
- Nước dừa tươi: 1,5 lít
- Sả: 3-4 nhánh
- Gừng: 1 đốt
- Hành khô: 4-5 củ
- Táo đỏ khô: 10 quả
- Nấm hương khô: 5 tai
- Hành tây: 2 củ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu xay
- Rau nhúng lẩu: Đa dạng tùy nhu cầu, nên chọn các loại rau đúng mùa sẽ ngọt hơn
- Bún hoặc mì: Tùy sở thích
Chuẩn bị một số nguyên liệu nấu lẩu gà ớt hiểm
Các bước nấu lẩu
Sơ chế gà
- Rửa sạch gà, chà kỹ bên trong và ngoài da với muối hạt, sau đó rửa lại và để ráo nước.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn, rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 5 trái ớt hiểm giã nhuyễn cùng 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, nửa thìa bột ngọt và nửa thìa tiêu xay. Sau đó để thịt nghỉ trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Ớt hiểm: Rửa sạch, để ráo (có thể đập dập nhẹ để tăng vị cay, nếu gia đình ăn cay kém hoặc có trẻ em bạn nên để nguyên trái).
- Gừng, hành: Băm nhỏ sau khi làm sạch.
- Sả: Đập dập, cắt khúc.
- Táo đỏ: Ngâm nước, rửa sạch.
- Nấm hương: Ngâm nở, bóp muối, rửa lại và bỏ cuống.
- Lá chanh và rau nhúng lẩu: Rửa sạch, để ráo nước.
Chế biến nước dùng lẩu
- Phi thơm hành, gừng, lá chanh và sả trong 2 thìa dầu ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại.
- Đổ nước dừa tươi và nước lọc (khoảng 3,5-4 lít) vào nồi, đun sôi. Tiếp theo bạn Hạ nhỏ lửa và nấu liu riu khoảng 20 phút để gà chín mềm.
Hoàn thiện nước lẩu
- Khi thịt gà gần mềm, thêm táo đỏ, nấm hương, hành tây và ớt hiểm vào.
- Nêm nếm gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, và một chút nước cốt chanh (3-4 thìa) để nước dùng thêm vị chua thanh. Cuối cùng nấu thêm 10 phút, đợi nước sôi lại thì tắt bếp.
Thưởng thức
- Chuyển nước lẩu sang nồi chuyên dụng.
- Đun sôi nhẹ nhàng, nhúng các loại rau yêu thích và dùng kèm bún hoặc mì..
Lẩu gà ớt hiểm vừa ngon miệng, vừa ấm bụng
Với công thức chi tiết trên, bạn đã có nồi lẩu gà ớt hiểm thơm cay với nước dùng đậm đà, thịt gà dai chắc chấm cùng muối ớt chanh. Đặc biệt, món lẩu nóng hổi này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng vào những ngày đông lạnh giá, giúp bạn xua tan cái lạnh.