Bún là một món ăn quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, bún còn có rất nhiều cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, không ít bạn băn khoăn liệu ăn bún có béo không ? Và nên ăn bún như thế nào giúp giảm cân hiệu quả ? Hãy cùng meonhasach tìm hiểu “tất tần tật” trong bài viết dưới đây nhé!
Bún được làm từ gì?
Bên cạnh cơm trắng thì miến, phở, thì bún là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng trong nền ẩm thực Việt Nam. Với đa dạng công thức nấu ăn và có thể chế biến dễ dàng, chúng ta thường lựa chọn những món ăn này khi không có thời gian nấu nướng hay muốn đổi khẩu vị. Thế nhưng liệu ăn các món này có gây áp lực lên cân nặng của bạn hay không? Để trả lời cho câu hỏi ăn bún có béo không, chúng ta cần xem xét đến thành phần và lượng calo có trong bún.
Ăn bún có béo không? Bao nhiêu calo? (Ảnh: Internet)
Bún hay các món khác như phở, hủ tiếu,… về cơ bản đều là các thực phẩm làm từ gạo. Điểm khác biệt nằm ở tỉ lệ thành phần nguyên liệu, cách chế biến, tạo sợi, phơi khô,… Có 2 loại bún thường gặp là bún tươi và bún khô.
Ăn bún có béo không? 100g bún bao nhiêu calo?
Vậy ăn bún có béo không? Đáp án chính là không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bún tươi có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein , canxi, chất xơ, nước, photpho,… Ngoài ra theo chỉ số Viện Dinh dưỡng phân phối, trong 100g bún tươi có chứa 110 calo. Với hàm lượng calo chỉ có 110 cộng thêm chỉ số GI thấp, bún được xem là một giải pháp thay thế hiệu quả cho cơm trắng mà không hề khiến bạn mập thêm.
Tuy nhiên, việc ăn bún cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, bởi nếu ăn quá nhiều bún có thể gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Do vậy, để việc ăn bún giảm cân có hiệu quả, bạn nên cân nhắc dùng dùng liều lượng phù hợp mỗi ngày.
Bún được làm từ gạo hàm lượng calo chỉ có 110 cộng thêm chỉ số GI thấp, thay thế cơm trắng hiệu quả (Ảnh: Internet)
Xem thêm:
Ăn bún có giảm cân không?
Bên cạnh vấn đề ăn bún có béo không, nhiều bạn cũng thắc mắc là việc ăn bún có thật sự giúp giảm cân hay không? Bởi vì hàm lượng calo trong bún không cao, lại có chỉ số GI thấp, 100g bún tươi chỉ cung cấp 110 calo. Trong khi 100g gạo trắng lại chứa tới 242 calo. Bạn có thể thấy, lượng calo trong bún tươi chỉ bằng một nửa so với gạo trắng. Thế nên khi bạn dùng bún tươi thay cơm trắng thì hoàn toàn có thể giảm cân.
Tuy nhiên, bún chỉ là một nguyên liệu để làm nên các món ăn đặc sản như bún riêu, bún cua, bún ốc… Vì thế, để kết luận chính xác ăn bún có béo không hay ăn bún có giảm cân không, bạn cần xem xét đến tỷ lệ calo của những thành phần đi kèm. Khi xây dựng thực đơn giảm cân , bạn có thể thoải mái thêm vào các bún tương, bún đậu, bún chả,… Nhưng nên chú ý không ăn nhiều bún có hàm lượng chất béo cao nhé. Ngoài ra, bạn nên kết hợp bún với các loại rau, củ, quả, nấm, đậu phụ chứa nhiều vitamin và chất xơ vừa giúp giảm cân lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Các món bún kèm thức ăn có dinh dưỡng và chất béo cao có thể làm bạn tăng cân (Ảnh: Internet)
Hàm lượng calo có trong từng món bún
Ăn bún có béo không? Lượng calo trong từng món bún là bao nhiêu? Để tạo nên một tô bún hoàn chỉnh, các nguyên liệu khác cũng góp phần không nhỏ. Thông thường chúng ta giúp tô bún cung cấp đầy đủ chất đạm (thịt heo, thịt bò, tôm, cua…), chất béo (nước dùng, nước lèo và trong thịt cá), các loại rau phù hợp và cả bún (bột đường).
Bún riêu bao nhiêu calo?
Bún riêu là 1 trong những món ăn cực kỳ quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng có bao nhiêu calo trong bún riêu, ăn bún riêu có mập không. Hãy cùng tìm hiểu một số thành phần cơ bản trong bún riêu, bao gồm:
- Bún tươi: 100 gam bún tươi chỉ chứa khoảng 110 calo
- Đậu phụ: với 100 gam đậu rán trong món bún riêu sẽ chứa khoảng 110 calo
- Gạch cua: 1 bán bún riêu cua sẽ chứa trung khoảng 35 gam gạch khoảng 10 – 15 calo.
- Chả và giò: trong một bát bún thì sẽ có khoảng 60 gam cả chả và giò, tương đương với 100 – 120 calo.
- Rau ăn kèm: những loại có lượng calo thấp.
Như vậy, trung bình 1 tô bún riêu sẽ chứa khoảng 460 – 490 calo.
Bún chả bao nhiêu calo?
Một tô bún chả chứa khoảng 390 đến 450 calo với các thành phần sau:
- Bún tươi: 100g bún ước tính có khoảng 110 calo
- Thịt nướng: khoảng 90% là thịt nạc. Trong 100g thịt heo nướng có chứa đến 290 calo.
- Lượng calo có trong chén nước chấm là khoảng 50 calo.
Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Bún đậu mắm tôm là sự kết hợp giữa rất nhiều các thành phần khác như thịt, chả cốm, nem, rau… Những thành phần này có hàm lượng calo tương đối như sau:
- Bún tươi: 100g bún có khoảng 110 calo.
- Thịt luộc: 100g thịt chứa 230 calo.
- Đậu hũ chiên: 100g chứa khoảng 130 calo.
- Lòng, dồi chiên: 100g chứa khoảng 160 calo.
- Mắm tôm: 1 chén có khoảng 22 calo.
- Chả cốm: 100g chả cốm chứa 130 calo.
Như vậy, một phần bún đậu mắm tôm chứa khoản 500 – 800 calo
100g bún gạo lứt bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cứ 100g bún gạo lứt có chứa khoảng 310 Calo cùng các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Bún gạo lứt thường được làm từ gạo lứt đỏ và thường có màu nâu đỏ đẹp mắt, sau khi chế biến cùng với thịt, trứng, rau thì ta sẽ có được tô bún thơm ngon, hấp dẫn từ bên ngoài lẫn bên trong.
Bảng hàm lượng calo trong từng món bún
Dưới đây là bảng thông tin về lượng calo của một số món ăn từ bún, miến, phở phổ biến:
Thực đơn giảm cân với bún
Chúng ta có thể thay thế bún tươi thành bún gạo khô được làm từ nguyên liệu gạo lứt, ngô, chùm ngây, gấc, khoai lang tím,… đều là nguồn tinh bột tốt được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng và độ ngon. Rất tốt để hỗ trợ giảm cân, những người bị tiểu đường hay tiêu hóa yếu và tốt cho sức khỏe. Để thỏa mãn sở thích ăn bún mà vẫn có thể giảm cân hiệu quả, Cali mách bạn thực đơn sau:
Bún gạo lứt khô nấu ức gà
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà
- Hành ngò
- Cà chua, hành tây
Cách chế biến:
- Ức gà rửa sạch, cắt hoặc xé tay vừa ăn. Xào sơ với hành tây cho chút muối để thịt gà được thấm hơn
- Luộc chín bún gạo lứt
- Cà chua thái lát mỏng xào với hành tây cho mềm rồi cho nước vào, nước sôi cho thịt gà đã xào vào và nêm lại gia vị (muối, ít đường) cho vừa ăn, để lửa nhỏ sôi 5 phút thì tắt bếp múc nước dùng vào tô bún, rắc hành ngò lên và thưởng thức.
Bún gạo lứt nấu thịt gà thơm ngon không mất nhiều thời gian (Ảnh: internet)
Bún gạo lứt xào rau củ
Nguyên liệu:
- Cà rốt, hành tây
- Đậu hũ chiên
- Ớt chuông
- Nấm đùi gà
Cách chế biến:
- Rau củ rửa sạch, cắt vừa ăn, luộc sơ
- Chiên đậu hủ vàng đều các mặt
- Xào rau củ cho chút muối để thấm vị hơn, sau đó cho bún gạo lứt đã luộc chín và đậu hủ vào đảo đều nêm nếm gia vị (muối hoặc nước tương) cho vừa miệng.
Bún gạo lứt xào rau củ tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả (Ảnh: internet)
Bún trộn thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Cà rốt, cải bó xôi
- Hành tây
- Nấm đùi gà
Cách chế biến:
- Rau củ rửa sạch, cắt vừa ăn, luộc sơ
- Chiên đậu hủ vàng đều các mặt
- Xào rau củ cho chút muối để thấm vị hơn, sau đó cho bún gạo lứt đã luộc chín và đậu hủ vào đảo đều nêm nếm gia vị (muối hoặc nước tương) cho vừa miệng.
Bún trộn thịt bò đầy đủ dinh dưỡng (Ảnh: internet)
Cách làm bún tươi tại nhà an toàn, đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150 gr bột gạo tẻ
- 50 gr bột khoai tây
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bộ gạo tẻ, bột khoai tây, muối với nhau, sau đó đổ nước từ từ và khuấy cho bột hút nước đề để được một hỗn hợp sệt. Cho thêm 1 muống canh dầu ăn khi thấy bột mịn và tiếp tục nhào bột. Bột càng dẻo, càng được nhào kỹ thì sợi bún càng mềm ngon. Khi bột không bị dính tay và kéo bột có độ đàn hồi và dai, không bị đứt quãng là được.
- Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi. Chia bột đã nhào thành từng phần nhỏ rồi cho vào khuôn tạo sợi bún. Ấn mạnh khuôn để thả bột vào nồi nước. Khi bún chín sẽ nổi lên mặt nước, bạn vớt ra rồi nhúng vào thau nước lạnh, đợi ráo nước là đã có được thành phẩm.
Những lưu ý giúp ăn bún không tăng cân
Ăn bún có béo không còn phụ thuộc vào việc bạn ăn món bún gì và ăn như thế nào. Để có thể thỏa thích ăn bún mà không gây tăng cân, bạn cần lưu ý sau đây.
Ăn bún nhiều có tốt không?
Không nên ăn quá nhiều bún cùng một lúc hay trong thời gian dài bởi trong bún có chất làm chua dễ gây hại cho hệ tiêu hóa, có thể gây tăng cân nếu ăn vượt quá lượng calo hàng ngày. Bạn nên sắp xếp một chế độ ăn hợp lý và cố gắng tập luyện đều đặn.
Thời điểm thích hợp để ăn bún
Thời điểm thích hợp nhất để ăn bún là buổi sáng hoặc các bữa phụ trong ngày. Bạn nên kết hợp với việc giảm khẩu phần bữa chính để giảm cân hiệu quả hơn. Bạn nên hạn chế ăn bún vào buổi tối để không bị đầy bụng. Hơn nữa, buổi tối cơ thể khó tiêu hao hết năng lượng dư thừa, dễ tích tụ mỡ và tăng cân.
Cân nhắc lượng calo có trong mỗi món bún
Để hạn chế nạp quá nhiều calo, bạn có thể ăn bún nấu với nấm, bún chay, bún tươi ăn với nước tương hoặc nước mắm tỏi ớt, thêm rau xanh để đỡ ngán mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng.
Các món bún rất hấp dẫn nhưng bạn nhớ tính toán kỹ calo khi ăn nhé (Ảnh: Internet)
Phía trên là những thông tin mà meonhasach đã chia sẻ về thắc mắc ăn bún có béo không cũng như cung cấp phương pháp giảm cân hiệu quả với bún hiệu quả. Thêm vào đó, bạn đừng quên kết hợp với việc tập luyện thể thao thường xuyên để mau chóng sở hữu vóc dáng thon gọn . Hiện nay California Fitness & Yoga đang có chương trình tư vấn ăn giảm cân cùng các chuyên gia dinh dưỡng Cali Eat & Fit giúp bạn thiết kế menu theo thể trạng và giá thành ưu đãi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1800 6995 hoặc inbox tại đây.