7 Lý do ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán gỗ

Hầu hết các loại keo dán gỗ sẽ khô trong vòng vài giờ nếu ở điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, một số loại có thể không khô do một trong 8 lý do sau đây! Contents hide 1 1. Nhiệt độ quá lạnh 2 2. Lưu thông không khí kém xung quanh mối nối […]

Đã cập nhật 26 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

7 Lý do ảnh hưởng đến độ bám dính của keo dán gỗ

Hầu hết các loại keo dán gỗ sẽ khô trong vòng vài giờ nếu ở điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, một số loại có thể không khô do một trong 8 lý do sau đây!

1. Nhiệt độ quá lạnh

Hầu hết các loại keo dán gỗ đều hoạt động tốt trong một khoảng nhiệt độ nhất định. Có thể là xưởng của bạn hoặc gỗ bạn đang dán quá lạnh. Nhiệt độ lý tưởng đối với các loại keo dán gỗ như sau:

Loại keo dán gỗNhiệt độ hoạt động lý tưởng
Polyvinyl axetat (PVA)50-77 ° F (10-25 ° C)
Polyurethane50-95 ° F (10-35 ° C)
Cyanoacrylate (CA)41-200 ° F (5-93 ° C)
Động vật hay ẩn náu120-150 ° F (48-65 ° C)
Epoxy41-95 ° F (5-35 ° C)
keo dán gỗ không khô do nhiệt độ quá lạnh

Keo dán gỗ PVA lơ lửng trong nước. Nó khô do nước thấm vào gỗ hoặc do bay hơi. Một lượng nhiệt nhẹ có thể giúp phân tán lượng nước này và đẩy nhanh thời gian làm khô.

2. Lưu thông không khí kém xung quanh mối nối keo

Hầu hết tất cả các loại keo dán gỗ đều cần có luồng không khí để giúp chúng khô. Luồng không khí không đủ có thể làm trì hoãn quá trình làm khô keo và đôi khi khiến chúng không khô chút nào. Hầu hết các xưởng hoặc nhà để xe đều có nhiều luồng không khí ngay cả khi cửa đóng. Không khí có thể lọt vào xung quanh cửa ra vào và cửa sổ nên bạn sẽ ổn.

3. Độ ẩm trong không khí cao

Độ ẩm là lượng hơi nước được giữ trong không khí. Nếu bạn sống trong một khu vực thường có độ ẩm cao, thì bạn sẽ thấy rằng mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn để khô.

Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến việc keo dán gỗ sẽ khô trong bao lâu. Ở độ ẩm 40-60% và nhiệt độ khoảng 50-70 ° F (10-22 ° C), keo dán gỗ sẽ cần được kẹp trong 1 giờ.

keo dán gỗ không khô do độ ẩm trong không khí cao

Keo dán gỗ khô do nước trong keo bay hơi vào không khí hoặc do bị hút vào gỗ. Độ ẩm cao trên 70% thường làm tăng gấp đôi thời gian keo dán gỗ khô.

Ngược lại sẽ áp dụng cho những khu vực thường có độ ẩm thấp, ngược lại họ sẽ thấy keo dán gỗ sẽ khô nhanh hơn rất nhiều và trong một số trường hợp, nó sẽ khô trong 30 phút hoặc nhanh hơn!

4. Vật liệu được liên kết không xốp

PVA yêu cầu vật liệu mà nó liên kết phải hơi xốp vì điều này cho phép các phân tử của keo liên kết với các tế bào của gỗ.

Keo dán gỗ PVA không bám dính tốt trên bề mặt nhẵn và thường hơn là keo sẽ không khô. Tôi đã đưa chủ đề này vào vì tôi biết hầu hết mọi người trong ngành chế biến gỗ sẽ sử dụng PVA.

5. Gỗ có độ ẩm cao

Tất cả các loại gỗ đều chứa một số mức độ ẩm. Hầu hết các loại gỗ để chế biến gỗ và đóng đồ nội thất sẽ có độ ẩm khoảng 6-10%. Hầu hết các loại keo dán gỗ thích hợp nhất cho gỗ khô có độ ẩm khoảng 8%, ngoại trừ keo Polyurethane và Epoxy.

Một số loại keo dán gỗ PVA có thể được sử dụng ở mức độ ẩm cao hơn 10-15%.

Nếu bạn sử dụng gỗ có độ ẩm cao, keo dán gỗ sẽ rất chậm khô do hơi ẩm không thể phân tán ra khỏi keo. Độ ẩm dư thừa cũng có thể làm yếu keo.

keo dán gỗ không khô do gỗ có độ ẩm cao

Bạn sẽ thấy rằng dự án chế biến gỗ của bạn sẽ tồn tại lâu hơn nữa nếu độ ẩm trong gỗ rất giống với môi trường mà nó sẽ được lưu giữ.

Nếu bạn định làm một chiếc bàn từ gỗ thật khô và sau đó để bàn ở nơi có độ ẩm cao, gỗ trong bàn sẽ hút ẩm theo thời gian. Nếu mức quá cao, gỗ sẽ nở ra và gây áp lực quá mức lên các mối nối keo của bạn.

6. Gỗ rất nhiều dầu

Tôi biết bạn chưa phủ dầu lên đồ gỗ của mình, nhưng điều quan trọng cần biết là một số loại gỗ nhiệt đới có chứa dầu và nhựa tự nhiên có thể ảnh hưởng đến thời gian khô keo. Gỗ dầu sẽ ngăn không cho keo gốc nước thấm vào và làm ướt bề mặt gỗ, dẫn đến keo bị ướt và không khô.

7. Keo dán gỗ đã quá hạn sử dụng

Keo dán gỗ đã quá hạn sử dụng không được khuyến khích sử dụng vì đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân có thể khiến keo của bạn không khô. Điều này cũng có thể dẫn đến độ bền của khớp kém do keo đã bị lâu năm.

Keo dán gỗ nên đổ rất dễ dàng và nên có bất kỳ vón cục nào trong đó. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một lượng nhỏ nước và lắc kỹ để giúp nước trở lại dạng lỏng.

Nguồn tham khảo: woodworkhubby.com