Những công dụng tốt nhất của lò vi sóng có thể bạn chưa biết

Lò vi sóng – một vật dụng nhà bếp không còn mấy xa lạ với các bà nội trợ. Ngoài chức năng hâm nóng, rã đông thực phẩm, lò vi sóng còn vô số những công dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn […]

Đã cập nhật 1 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Những công dụng tốt nhất của lò vi sóng  có thể bạn chưa biết

Lò vi sóng – một vật dụng nhà bếp không còn mấy xa lạ với các bà nội trợ. Ngoài chức năng hâm nóng, rã đông thực phẩm, lò vi sóng còn vô số những công dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn 13 công dụng của lò vi sóng cực hay. Đảm bảo khi tìm hiểu xong, bạn sẽ phải thốt lên: Ôi! lò vi sóng thật đa năng!

1. Lò vi sóng có công dụng hâm nóng, nướng thức ăn

Công dụng đầu tiên khi nhắc đến lò vi sóng, chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến việc hâm nóng thức ăn. Đây có lẽ là công dụng cơ bản nhất của thiết bị gia dụng này. Và không ai có thể phủ nhận được rằng lò vi sóng hâm nóng thức ăn rất hiệu quả mà các chất dinh dưỡng cần thiết không hề bị mất đi, thức ăn cũng không bị nhão hay mất mùi vị ban đầu. Tham khảo thêm Nên mua lò vi sóng hay lò nướng?

Công dụng của lò vi sóng - hâm nóng, nướng thức ăn

2. Khử trùng vật dụng trong bếp

Sau một thời gian sử dụng, một số vật dụng trong căn bếp của bạn như thớt, miếng bọt biển…sẽ bị nấm mốc, bốc mùi. Thay vì bỏ đi, hay đánh vật với việc tẩy rửa chúng thì bạn hãy phát huy công dụng của lò vi sóng trong việc khử trùng các đồ dùng này. Hãy xoa lên các vật dụng này một ít chanh rồi đưa vào lò vi sóng làm nóng trong khoảng 1 phút. Độ nóng của lò sẽ khiến vi khuẩn bị tiêu diệt và đánh bay mùi hôi trên vật dụng.

3. Cắt hành tây không bị cay mắt nhờ lò vi sóng

Chắc hẳn bạn vẫn chưa quên những lần cắt hành tây trong “nhạt nhòa nước mắt”. Giờ thì yên tâm rồi, hãy khai thác ngay công dụng của lò vi sóng trong việc trừ khử mùi hăng của hành tây. Đầu tiên, bạn hãy cắt 2 đầu của quả hành tây, lột hết vỏ và cho vào lò vi sóng làm nóng trong 30 giây rồi lấy ra cắt. Lúc này hành tây sẽ không còn làm khó đôi mắt của bạn nữa.

4. Sưởi ấm sản phẩm làm đẹp – tác dụng hay của lò vi sóng

Trong làm đẹp, có một số sản phẩm cần phải làm nóng mới có thể phát huy hết công dụng của mình ví dụ như mặt nạ, dầu dưỡng da nóng, một số loại gel…Việc này khá bất tiện và tốn thời gian. Tuy nhiên, với một chiếc lò vi sóng thì việc làm nóng các sản phẩm làm đẹp có thể sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Một công dụng của lò vi sóng khá bất ngờ đúng không nào. Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả.

Công dụng của lò vi sóng -  Sưởi ấm sản phẩm làm đẹp

5. Ứng dụng lò vi sóng để bóc vỏ tỏi, cà chua

Việc bóc vỏ cà chua và bóc vỏ tỏi sẽ không thể đơn giản hơn được nữa khi bạn cho chúng vào lò vi sóng và làm nóng trong khoảng 30 giây. Sau đó tắt lò và chờ xem, vỏ cà chua và vỏ tỏi đã tự bung ra rồi, giờ bạn chỉ cần ngồi gỡ nhẹ là lớp vỏ đã sạch bong. Lưu ý trước khi cho vào lò vi sóng làm nóng, bạn nên dùng dao khứa hình chữ thập ở phần vỏ phía bên dưới của quả cà chua nhé.

6. Hóa lỏng mật ong đã kết tinh

Mật ong để lâu ngày hay bị đông cứng, không thể nào lấy ra hoặc sử dụng được. Đừng vứt đi vội. Bạn hãy mở nắp và cho chai mật ong vào trong lò vi sóng. Làm nóng trong khoảng 1 phút. Giờ thì chai mật ong đã quay về trạng thái hóa lỏng như lúc mới mua rồi.

7. Dùng lò vi sóng để bóc vỏ các loại hạt dễ dàng

Đối với các loại hạt có vỏ cứng như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ…sẽ rất khó khăn trong việc tách vỏ. Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì vấn đề tách vỏ của các loại hạt này sẽ vô cùng dễ dàng. Trước tiên, bạn cho 1 chén nước vào lò vi sóng, thả những hạt khó tách vỏ vào chén nước rồi làm nóng trong khoảng 20 giây. Nước cộng với hơi nóng sẽ khiến lớp vỏ mềm ra và giờ bạn chỉ cần dùng tay tách nhẹ là lớp vỏ sẽ bong ra ngay thôi. Tham khảo thêm Cách khử mùi lò vi sóng dễ dàng trong 5 phút.

8. Sử dụng lò vi sóng để ủ lên men bột làm bánh mì

Ngoài các công dụng trên, lò vi sóng còn được dùng để ủ men bột làm bánh mì. Với cách ủ thông thường, bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để thực hiện. Nhưng với lò vi sóng, bạn chỉ cần khoảng 15 phút. Tuy nhiên, bạn không nên cho lò chạy suốt 15 phút mà hãy áp dụng như sau:

Cho bột vào một cái tô lớn và phủ bằng một lớp nilon rồi đặt vào lò vi sóng. Đặt bên cạnh đó là một ly nước. Bật lò vi sóng tầm 3 phút rồi tắt. Để nguyên tô bột trong lò khoảng 3 phút. Sau đó tiếp tục đun nóng thêm 3 phút nữa và tắt lò. Để tô bột trong lò khoảng 6 phút nữa rồi lấy ra. Giờ thì bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình làm bánh mì rồi đấy.

9. Tính năng hấp rau củ tươi ngon của lò vi sóng

Thay vì luộc hay hấp cách thủy, bạn có thể cho rau củ vào lò vi sóng để hấp. Cách này sẽ giúp rau, củ chín nhanh hơn mà vẫn giữ được độ xanh ngon. Bạn chỉ cần xếp từng lớp rau củ vô đĩa, đậy nắp lại và cho vào lò vi sóng hấp. Vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Công dụng của lò vi sóng - hấp rau củ tươi ngon

10. Ngâm các loại đậu nhanh mềm nhờ lò vi sóng

Dùng lò vi sóng để làm mềm các loại đậu. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng rất hữu hiệu đấy. Đầu tiên bạn cho đậu vào một bát lớn rồi cho nước vào, thêm một ít baking soda vào bát đậu và để nó vào lò vi sóng. Bật lò ở nhiệt độ cao trong vào 10 phút. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi đậu được làm mềm một cách nhanh chóng.

11. Vắt các loại trái cây có múi ra nhiều nước hơn

Cam hay chanh để lâu trong tủ lạnh lâu ngày thường sẽ bị khô lớp vỏ bên ngoài khiến phần nước bị giảm sút hoặc rất khó để vắt. Lúc này, bạn nên cho chúng vào lò vi sóng, làm nóng trong khoảng 30 giây rồi để nguội. Như thế, lượng nước cốt thu được sẽ nhiều hơn hẳn lúc bị khô đấy. Xem thêm Cách vệ sinh lò sóng sạch bóng nhanh chóng.

12. Lò vi sóng có công dụng đun chảy bơ, chocolate ngay lập tức

Lò vi sóng có khả năng làm nóng nhanh và cao, chính vì thế, công dụng của lò vi sóng trong việc đun chảy bơ, chocolate là rất hữu hiệu. Bạn nên cho bơ, chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi cho vào lò với nhiệt độ trung bình. Bơ hoặc chocolate sẽ bị tan chảy nhanh chóng. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian so với việc đun cách thủy.

9. Sử dụng lò vi sóng để nấu cơm, nấu xôi nhanh hơn

Với cơ chế hoạt động ở nhiệt độ cao, một công dụng của lò vi sóng nữa mà bạn có thể áp dụng đó là dùng để nấu cơm, nấu xôi rất ngon mà lại nhanh chóng. Bạn chỉ cần cho gạo vào một thố thủy tinh với lượng nước vừa đủ như nấu cơm, nấu xôi bình thường rồi đậy nắp, cho vào lò vi sóng. Sau 15 phút là bạn đã có một thố cơm, xôi ngon lành, không thua kém gì nấu bằng nồi cơm điện.

Trên đây là 13 công dụng của lò vi sóng cực hay từ Mẹo nhà sạch mà bạn không nên bỏ qua. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao nhiều người hay gọi nó là vật dụng đa năng rồi chứ. Còn chần chừ gì nữa, hãy sắm ngay cho mình một chiếc lò vi sóng để việc bếp núc được thuận tiện và dễ dàng hơn nào.

Tác dụng của lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng có rất nhiều tác dụng trong nhà bếp mỗi gia đình. Bạn có thể sử dụng thiết bị này để: hâm nóng, nướng thức ăn, khử trùng vật dụng trong bếp, rã đông thực phẩm, hấp thực phẩm, đun chảy thực phẩm,…

Chức năng nướng của lò vi sóng như thế nào?

Nướng là một trong những chức năng vô cùng tuyệt vời của lò vi sóng. Nhờ trang bị tích hợp thanh nhiệt, tùy hãng sẽ thay bằng đèn nướng,… giúp làm chín thức ăn bằng nhiệt không ảnh hưởng sức khỏe. Hầu hết các sản phẩm lò vi sóng thường sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn theo cơ chế từ trong ra ngoài. Ngoài ra, hệ thống nhiệt được tích hợp trên thiết bị giúp thức ăn khi có sẽ có màu vàng giống như nướng.

Lò vi sóng có cần thiết không?

Lò vi sóng là sản phẩm đa năng trong ngăn bếp mỗi gia đình. Đây là sản phẩm cần thiết giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.